Nóng chuyện ô nhiễm môi trường và xây dựng trái phép

Thời sự | Tiến Đông | 10:42 30/03/2017

LDNA+ Sáng 29/3, UBND tỉnh tổ chức họp báo về tình hình kinh tế, xã hội quý I năm 2017. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Minh Thông chủ trì và đã thông báo một số tín hiệu nổi bật trong thời gian qua mà tỉnh đã đạt được.

Tuy nhiên có những vấn đề nóng mà báo cáo của UBND tỉnh không đề cập đã được báo chí quan tâm chất vấn ngay tại cuộc họp…

Phó Chủ tịch UBND Tỉnh Lê Minh Thông chủ trì buổi họp báo

Vui buồn lẫn lộn

Theo báo cáo của UBND tỉnh, quý I năm 2017, tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP), ước đạt 13.352 tỷ đồng, tăng 6,52% so với cùng kỳ. Thu ngân sách ước thực hiện 2.933,76 tỷ đồng; chỉ số phát triển công nghiệp quý I tăng 8,02%... Đặc biệt đầu năm 2017, toàn tỉnh đã cấp mới cho 37 dự án với tổng vốn đầu tư đăng ký 7.457,62 tỷ đồng... Tiến độ các công trình trọng điểm như khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ VSIP Nghệ An, Cụm cảng Cửa Lò… được đôn đốc đẩy nhanh tiến độ… Bên cạnh đó, năm học 2016-2017 Nghệ An đã có 111 em đạt học sinh giỏi quốc gia tăng 5 em so với năm học trước, đây là một tín hiệu đáng mừng, khẳng định vị thế của Nghệ An trong giáo dục mũi nhọn.
Dù đã có những tín hiệu nổi bật, nhưng những tháng đầu năm 2017, tốc độ tăng trưởng trong khu vực nông lâm ngư nghiệp chỉ đạt 2,38%, thấp hơn cùng kỳ. Ở một số địa phương đã xảy ra ổ dịch trên các đàn gia súc, gia cầm, gây thiệt hại cho người chăn nuôi. Đặc biệt sản xuất công nghiệp không có sản phẩm mới, nhiều sản phẩm chủ lực như bia, đường đã khai thác hết công suất. Nhiều dự án trọng điểm được tập trung chỉ đạo quyết liệt nhưng vẫn còn một số dự án triển khai chậm do vướng mắc trong giải phóng mặt bằng. Trong kỳ thi học sinh giỏi tỉnh vừa qua đã xảy ra một số tồn tại liên quan đến giám thị coi thi gian lận, gây bức xúc trong thí sinh. Tình trạng người lao động đi xuất khẩu lao động hết hợp đồng nhưng không về nước, ở lại làm việc và cư trú bất hợp pháp còn cao đã ảnh hưởng lớn tới uy tín xuất khẩu lao động Nghệ An. Việc giải tỏa lấn chiếm hành lang ATGT, vỉa hè đô thị ở một số đơn vị thiếu quyết liệt, chưa đạt yêu cầu theo chỉ đạo của tỉnh. Nhất là tại TP.Vinh, các tiểu thương bày bán hàng hóa trên vỉa hè, làm ảnh hưởng đến ATGT, vệ sinh môi trường, mỹ quan và văn minh đô thị.
Nóng về vấn đề ô nhiễm môi trường
Mặc dù trong báo cáo của UBND tỉnh không trình bày việc giải quyết những vấn đề nóng được báo chí quan tâm thời gian qua, nhưng các nhà báo cũng đã có những câu hỏi chất vấn rất “rát” đối với các sở, ban ngành liên quan.

Ông Thái Văn Nông, Phó Giám đốc Sở TN&MT trả lời các vấn đề báo chí quan tâm về môi trường

Liên quan đến sự việc vỡ đập chứa bùn thải của Xí nghiệp khai thác thiếc suối Bắc thuộc Công ty CP Kim loại màu Nghệ Tĩnh tại Quỳ Hợp, ông Thái Văn Nông - Phó Giám đốc Sở TN&MT cho biết: Công ty CP Kim loại màu Nghệ Tĩnh, được Bộ TN&MT cấp phép khai thác thiếc tại xã Châu Hồng và Châu Thành (Quỳ Hợp) từ năm 2013. Sau khi xảy ra sự cố, chính quyền địa phương và các ngành liên quan đã đến hiện trường xem xét sự việc. Sở TN&MT đã chỉ đạo Trung tâm Quan trắc môi trường lấy mẫu bùn, mẫu nước thải đi kiểm tra. Trong các kết luận của Bộ TN&MT, Bộ Công Thương đã nêu rõ, mặc dù Công ty CP Kim loại màu Nghệ Tĩnh có giấy phép khai thác, được phê duyệt đánh giá tác động môi trường, nhưng trên thực tế công ty này chưa xây dựng các công trình, biện pháp bảo vệ môi trường; một số hạng mục xây dựng sai thiết kế. Sau khi sự cố xảy ra công ty này đã bồi thường số tiền 31 triệu đồng cho các hộ có cá chết; hút bùn thải, và xây dựng hệ thống đập chứa bùn thải theo đúng quy định, nếu được cơ quan chức năng kiểm tra đủ điều kiện thì mới được phép tiến hành khai thác tiếp. Cũng theo ông Nông, vừa qua đoàn liên ngành do UBND tỉnh thành lập đã tiến hành kiểm tra một số đơn vị khai thác, chế biến khoáng sản và đã xử phạt 11 đơn vị với số tiền 1 tỷ 285 triệu đồng. Trong đó, ngoài phạt tiền thì có 4 đơn vị là: Công ty CP Đá Châu Á; Công ty CP Đồng Tiên; Công ty TNHH Chính Nghĩa; Công ty CP Khoáng sản RICOH-MDC4 còn bị tước quyền sử dụng giấy phép 6 tháng.

Liên quan đến vấn đề dự án của Công ty CP Golden tại khu vực đường Mai Hắc Đế (TP.Vinh) chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất đã phân lô bán nền, ông Thái Văn Nông cho rằng Sở TN&MT đã có văn bản yêu cầu chủ đầu tư nộp các thủ tục chuyển đổi mục đích, làm giá đất để nộp tiền nhưng chủ đầu tư không chịu nộp.

Ông Nguyễn Đăng Dương, Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH cho rằng trách nhiệm để xẩy ra tình trạng thương binh giả là các cơ quan quân đội - Ảnh: Tiến Đông

Đối với vấn đề thương binh giả gây bức xúc trong dư luận và làm thất thoát ngân sách trong thời gian qua, ông Nguyễn Đăng Dương - Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH cho biết: Từ năm 2014 thực hiện chương trình phối hợp giữa các Bộ LĐTB&XH và Bộ Quốc phòng, thanh tra liên bộ đã tiến hành thanh tra tất cả tại các quân khu về việc thực hiện Thông tư 16 năm 2014 về hướng dẫn một số nội dung xác nhận và thực hiện chế độ ưu đãi người có công với cách mạng. Tại Nghệ An năm 2014 đã thanh tra 3 huyện là Hưng Nguyên, Đô Lương và TP.Vinh thì phát hiện 224 thương binh giả (khai man, làm hồ sơ giả). Năm 2016, thanh tra tại Quân khu 4 (tất cả các tỉnh), tại Nghệ An phát hiện thêm 90 trường hợp thương binh giả. Tổng cộng sau đợt thanh tra này toàn tỉnh có 314 thương binh giả bị phát hiện, với số tiền 33 tỷ đồng bị trục lợi. Ông Dương cũng cho biết tính đến thời điểm này chỉ mới thu hồi được 7 tỷ đồng trong số tiền 33 tỷ đồng. Đồng thời ông Dương cho rằng toàn bộ trách nhiệm này là do các cơ quan quân đội trong quá trình tiếp nhận hồ sơ đã không thẩm định chặt chẽ, dẫn đến khi thực hiện chế độ cho các đối tượng này gây thất thoát ngân sách.


(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO