Nữ giám đốc ngân hàng chiếm 2.660 lượng vàng mua nhà

Pháp luật | 15:03 05/12/2017

Nữ giám đốc ngân hàng lập hồ sơ khống vay 2.660 lượng vàng từ ngân hàng để mua nhà… cho ngân hàng thuê lại. Cạnh đó, bị cáo còn tham ô tiền tỉ để cho doanh nghiệp vay trái quy định.

Ngày 5-12, TAND TP.HCM mở lại phiên xử sơ thẩm vụ Nguyễn Thị Hoàng Oanh (57 tuổi, nguyên giám đốc Agribank chi nhánh Bến Thành, quận 1) và 11 đồng phạm bị truy tố về các tội tham ô, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đưa và nhận hối lộ, vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng. Ngoài ra, năm bị cáo khác từng làm tại Agribank chi nhánh Bến Thành bị truy tố về tội tham ô tài sản với khung hình phạt lên đến tử hình.

Theo dự kiến, phiên tòa này diễn ra trong 10 ngày. Chủ tọa phiên tòa là thẩm phán Phạm Lương Toản (Chánh Tòa hình sự TAND TP).

Nữ giám đốc ngân hàng chiếm 2.660 lượng vàng mua nhà - ảnh 1
Các bị cáo tại phiên xử sáng 5-12. Ảnh: H.YẾN

Trước đó, tòa từng đưa vụ án ra xét xử nhiều lần nhưng hoàn trả hồ sơ cho VKS yêu cầu điều tra bổ sung.

Lần xét xử này, tòa triệu tập 84 người có nghĩa vụ liên quan, người làm chứng nhưng rất nhiều người vắng mặt. Tuy nhiên, HĐXX vẫn tiếp tục phiên tòa vì những người vắng mặt đã có lời khai trong hồ sơ, mặt khác trong quá trình xét xử, HĐXX sẽ xem xét triệu tập nếu thấy cần thiết.

Theo cáo trạng, khi làm giám đốc Agribank Chi nhánh Bến Thành năm 2008-2009, bị cáo Oanh lập khống hồ sơ vay 2.660 lượng vàng (hơn 47 tỉ đồng) của Agribank để mua một căn nhà trên đường Trần Quang Khải (quận 1). Sau đó, bị cáo cho Agribank thuê lại với giá 5.800 USD/tháng để mở Phòng giao dịch Viễn Đông (đã nhận hơn 5,6 tỉ đồng).

 

Đến hạn trả nợ vay vàng, bị cáo chỉ đạo trưởng phòng tín dụng Trương Thế Thanh (em rể) lấy pháp nhân công ty của Huỳnh Ngọc Thạch (con rể) và một số doanh nghiệp khác tiếp tục vay vàng của Agribank để đảo nợ. Tính đến thời điểm khởi tố vụ án, bị cáo còn nợ Agribank 34 tỉ đồng.

Bị cáo Oanh còn bị cáo buộc ký duyệt cho em rể vay 13 tỉ đồng để đầu tư bất động sản. Liên quan đến việc giúp sức cho bị cáo chiếm đoạt, bảy cán bộ tín dụng của Agribank bị truy tố với vai trò đồng phạm. Ngoài ra, bị cáo còn tiếp tay doanh nghiệp chiếm đoạt tiền, vàng của ngân hàng, nhận hối lộ. Tại CQĐT, nữ giám đốc này khai đã sử dụng hết số tiền chiếm đoạt của ngân hàng mà không chia cho bất cứ người nào.

Các cơ quan tố tụng xác định Agribank thiệt hại tổng cộng hơn 358 tỉ đồng.

 
Theo plo.vn

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO