Nữ sinh trường huyện và cú hat-trick ấn tượng

Văn hóa & Giáo dục | Hà An | 09:37 12/07/2019

LDNA+ Võ Hà Lam - cô học trò Trường THCS Tôn Quang Phiệt (Thanh Chương) đã lập thành tích hiếm có trong kỳ tuyển sinh lớp 10: Được tuyển thẳng vào Trường THPT chuyên Đại học Vinh và trúng tuyển 3 trường chuyên nổi tiếng gồm THPT chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội, THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam và THPT chuyên Phan Bội Châu.

 
Điềm đạm và thông minh là ấn tượng đầu tiên Võ Hà Lam tạo cho người đối diện. Với thành tích thủ khoa môn Hóa học kỳ thi học sinh giỏi tỉnh năm học 2018 - 2019, trước kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Võ Hà Lam đã được tuyển thẳng vào Trường THPT chuyên Đại học Vinh. Tuy nhiên, bản lĩnh lớn đã thôi thúc cô học trò trường huyện không ngừng thử sức ở những “đấu trường” mới và lập nên cú hat-trick ấn tượng: Dự thi và trúng tuyển 3 trường THPT chuyên (gồm THPT chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội, THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam và THPT chuyên Phan Bội Châu).

Em Võ Hà Lam - Ảnh: Hà An

 

Trường THPT chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội và THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam thuộc nhóm những trường chuyên chất lượng đứng đầu cả nước nên tỷ lệ chọi cao và quy tụ nhiều học sinh giỏi. Hà Lam đã chứng tỏ khả năng của bản thân với kết quả thi thuộc tốp thí sinh thành tích cao. Điểm môn chuyên (Hóa học) của em lần lượt là 9.5 điểm (Trường THPT Chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội), thuộc top 1 của trường; 8.5 điểm (Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam), thuộc top 3 và 16.75 điểm (Trường THPT chuyên Phan Bội Châu).
Đỗ 1 trong 3 trường chuyên đã khó, đỗ cả 3 trường Hà Lam tự nhận là điều “may mắn”. Nói về những kết quả ấn tượng, Hà Lam khiêm tốn: Hóa là môn học em yêu thích từ “cái nhìn đầu tiên” và đã dự thi học sinh giỏi nên em có nhiều thời gian tập trung ôn luyện. Em học hỏi và rèn luyện với sự giúp đỡ từ các thầy cô, đặc biệt là thầy Trần Tử Hoàng - giáo viên Trường THCS Tôn Quang Phiệt, người bồi dưỡng môn Hóa cho Hà Lam nhiều năm liền trong các kỳ thi học sinh giỏi. “Em học Hóa nhiều nhưng không áp lực. Vì em thích tìm hiểu Hóa học qua những bài học thực tế như: Xem video thí nghiệm trên Youtube, tìm tòi thực hành các thí nghiệm đơn giản… Những bài học thực tế sẽ giúp em nhớ lâu và vận dụng tốt” - Lam nói.
Hà Lam đặc biệt quan tâm đến các bộ môn ngôn ngữ như tiếng Anh, tiếng Trung… Lớp 7, Lam đã tham gia thi vượt cấp học sinh giỏi cấp huyện môn tiếng Anh lớp 8 và đạt giải Nhất. Bảng thành tích của Lam dày đặc các giải thưởng: Giải Nhất học sinh giỏi huyện môn tiếng Anh, môn Hóa học; giải Nhì học sinh giỏi huyện môn Vật lý, Toán học; giải Ba Olympic tiếng Anh qua mạng (IOE) cấp tỉnh... Những giải thưởng về hoạt động đội, sáng tạo kỹ thuật như: Giấy khen, bằng khen của Hội đồng Đội các cấp huyện, tỉnh, Trung ương; giải Nhất cuộc thi Sáng tạo Khoa học Kỹ thuật cấp huyện... Nhiều năm liền, Hà Lam giữ vai trò thủ lĩnh trong hoạt động Đội ở Trường THCS Tôn Quang Phiệt. Cô bé được đánh giá là Liên đội trưởng thông minh, sắc bén, khéo léo và hòa nhã. Tại Liên hoan Chỉ huy Đội giỏi toàn quốc lần thứ 3 năm 2018, Hà Lam đã vinh dự được tuyên dương là 1 trong 30 chỉ huy đội xuất sắc tiêu biểu trên cả nước.
Đậu 4 trường chuyên, Hà Lam có nhiều con đường để vào lớp 10 nhưng em đã sớm xác định được “ngôi trường mơ ước” - Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam. Hà Lam quyết định theo học ngôi trường tại Thủ đô xa xôi dù em biết sẽ có nhiều khó khăn khi thích nghi với môi trường mới. Em chia sẻ: Học ở Hà Nội, em được tiếp cận một môi trường giáo dục năng động, phát triển hiệu quả các kỹ năng mềm, ngôn ngữ và khả năng tiếp cận các học bổng du học cao.
Hiện, Hà Lam đã chuẩn bị sẵn sàng để trở thành một Amser trong năm học tới. Xa hơn nữa là mục tiêu giành một suất học bổng du học và tiếp tục nuôi giấc mơ trở thành một nhà ngoại giao giỏi trong tương lai.

(7) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO