Núi Chung - di tích quan trọng chưa được phát huy

Văn hóa & Giáo dục | Tiến Đông | 09:21 23/10/2019

LDNA+ Là khu vực nằm trong quần thể khu di tích quốc gia đặc biệt Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, núi Chung là địa điểm gắn liền với tuổi thơ của Bác, là nơi Bác thường chăn trâu, thả diều, chơi đánh trận giả. Mặc dù là di tích quan trọng, nhưng hiện tại địa điểm này vẫn chưa được phát huy hết giá trị của nó.

 
Vườn bách thảo độc đáo
Núi Chung có diện tích 69 ha, được nhân dân Kim Liên (Nam Đàn) ví như cái chuông khổng lồ nằm nghiêng. Núi có 5 ngọn với điểm cao nhất gần 50m so với mực nước biển. Núi Chung là địa danh gắn bó mật thiết của nhân dân Kim Liên qua nhiều thế hệ. Kim Liên có 7 làng thì đều quần tụ xung quanh núi Chung. Trong thời kỳ Pháp thuộc, núi Chung là nơi đóng đại bản doanh đội Chung Nghĩa (quân Cần Vương) của lãnh tụ Vương Thúc Mậu. Đây là chỗ tế cờ và là nơi xuất phát các trận đánh giặc Pháp và tay sai của nghĩa quân.

Vườn bách thảo với nhiều loài cây gỗ quý tại núi Chung lâu nay chưa phát huy hết giá trị của nó trong việc thu hút du lịch - Ảnh: Tiến Đông

 

Thời niên thiếu của Bác Hồ gắn với núi Chung qua những buổi chăn trâu, thả diều, đánh trận giả, cùng bạn bè đồng trang lứa. Ngày nay, núi Chung đã được phủ xanh với nhiều loại cây quý hiếm, với 187 loài khác nhau. Đặc biệt hơn, sau ngày Bác mất, khu vực này đã được xây dựng thành rừng đặc dụng, được khoanh vùng và bảo vệ.
Ông Nguyễn Thanh Tùng - Nguyên Giám đốc Lâm trường Đại Huệ, đơn vị từng quản lý núi Chung trước đây nhớ lại: Vào năm 1969-1970 sau khi Bác mất, để tưởng nhớ công ơn của Bác, thực hiện chủ trương phủ xanh núi Chung, Đội lâm nghiệp núi Chung phối hợp với Tỉnh đoàn phát động trồng cây trên khu vực núi. Ngoài việc chọn cây thông để phủ kín phần lớn núi Chung, chủ trương lúc này còn chọn lựa hơn 100 loài cây gỗ quý như lim, sến, táu… được đưa về từ khắp mọi miền của Tổ quốc để trồng thành vườn cây bách thảo nhớ ơn Bác. Sau 50 năm, những đồi thông đã cao lớn, những loài cây gỗ quý trong vườn bách thảo cũng đã trở thành những cây cổ thụ, tạo nên một không gian cảnh quan đặc biệt cho núi Chung.
Từ TP. Vinh, đặt chân lên núi Chung, chúng tôi cảm nhận được một không gian mát lạnh, ngoài những rặng thông đẹp như phim, vườn cây bách thảo với những thân cây lớn hơn một người ôm, cao vút. Dẫn tôi tham quan một vòng xung quanh vườn bách thảo, ông Hoàng Xuân Hạnh, cán bộ Trạm quản lý rừng đặc dụng núi Chung, thuộc Ban quản lý Rừng đặc dụng Nam Đàn, người được giao trông coi, bảo vệ khu vực núi chung nói như reo: “Bây giờ thật khó để kiếm được ngọn núi nào có không gian, cảnh quan đẹp như núi Chung. Mùa hè mà lên núi thì mát lắm, mùa thu cây rụng lá, tạo nên những thảm lá vàng rất đẹp. Vì thế mà hàng ngày có rất nhiều đôi uyên ương chọn núi Chung là nơi để chụp ảnh cưới đấy”.
Ông Hạnh làm nhiệm vụ trông coi, bảo vệ núi Chung được 26 năm rồi, nhiệm vụ của ông là hàng ngày tuần tra xung quanh khu vực núi để đảm bảo cho cây cối không bị phá hoại, nhắc nhở người dân khi đi thăm mộ phải cẩn thận khi dùng lửa, đặc biệt là các nhóm dã ngoại phải giữ vệ sinh sau khi tham quan núi Chung. Do một mình trông coi núi Chung, lại chưa có cổng vào để bảo vệ nên công việc của ông Hạnh cũng khá vất vả, ngày qua ngày ông cứ gắn chặt ở đây mà khó có thể rời đi đâu được. Ông Hạnh cũng mong rằng khu di tích núi Chung sớm được xây dựng quy cũ, đẹp hơn để nó có thể trở thành một công viên cho tất cả mọi người được vào tham quan.
 
Chưa phát huy hết giá trị của di tích
Ngày 3/12/2013, UBND tỉnh đã có quyết định điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/2000 khu di tích núi Chung thuộc quy hoạch bảo tồn, tôn tạo Khu di tích Kim Liên gắn với phát triển du lịch. Tổng diện tích quy hoạch xây dựng là 83,63ha, bao gồm: khu vực đón tiếp; khu Đền Chung Sơn và công viên Liên Trì được bố trí phía Nam của núi Chung, là nơi thờ tự các cụ thân sinh và anh chị em ruột của Chủ tịch Hồ Chí Minh; khu trưng bày theo chủ đề được xây dựng phía Bắc và Đông Bắc của núi Chung, là nơi trưng bày các đặc trưng về con người, quê hương xứ Nghệ; khu cây xanh, cảnh quan...
Ngay sau đó, vào ngày 24/12/2013, UBND tỉnh cũng đã ban hành quyết định phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình Đền Chung Sơn, giao cho Sở Văn hóa - Thể thao làm chủ đầu tư, với số vốn hơn 206 tỷ đồng, từ nguồn ngân sách nhà nước, huy động nguồn hợp pháp và từ nguồn tài trợ của Ngân hàng TMCP Bắc Á.
Tuy nhiên chỉ sau một thời gian ngắn, ngày 6/5/2014 UBND tỉnh đã có Văn bản số 2875/UBND-ĐTXD đồng ý giao cho nhà tài trợ là Ngân hàng TMCP Bắc Á tổ chức quản lý và thi công công trình Đền Chung Sơn theo hình thức chìa khóa trao tay. Đồng thời giao cho Ban quản lý dự án bảo tồn tôn tạo Khu di tích lịch sử văn hóa Kim Liên, bàn giao toàn bộ hồ sơ thiết kế cho Ngân hàng TMCP Bắc Á. Dự kiến việc bàn giao này nhằm tạo điều kiện thuận lợi, chủ động cho nhà tài trợ đẩy nhanh tiến độ xây dựng Đền Chung Sơn, để hoàn thành và đưa vào sử dụng, phục vụ nhân dân thập phương về thắp hương, trước ngày 15/9/2015. Tuy vậy, đến nay công trình này vẫn chưa hoàn thành.
Mới đây, vào ngày 7/8/2018 Thủ tướng Chính phủ cũng đã có Quyết định số 962/QĐ-TTg phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch tổng thể bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị di tích quốc gia đặc biệt Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại xã Kim Liên. Trong đó, phạm vi nghiên cứu lập quy hoạch có tổng diện tích là 278,86 ha gồm: Cụm di tích làng Sen (21,5 ha); cụm di tích làng Hoàng Trù (16,8 ha); cụm di tích núi Chung (83,63 ha) và khu mộ bà Hoàng Thị Loan (48,2 ha). Ngoài ra còn có diện tích mở rộng thêm, gồm khu đất nông nghiệp cạnh cụm di tích núi Chung có diện tích 60,73 ha và đất ruộng thuộc các xóm xung quanh để bổ sung vào quy hoạch để bảo tồn giống lúa huyết rồng và không gian kiến trúc làng quê truyền thống…
Ông Hồ Mậu Thanh - Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao cho biết: Di tích núi Chung là một phần quan trọng trong cụm di tích Kim Liên, mặc dù vậy hiện nay nó vẫn chưa được phát huy hết giá trị vốn có, do thiếu nguồn vốn để xây dựng một cách đồng bộ, bài bản. Trước mắt, tỉnh cũng đã làm việc với đơn vị tài trợ là Ngân hàng TMCP Bắc Á để đẩy nhanh tiến độ xây dựng đền Chung Sơn, hi vọng công trình này kịp hoàn thành vào dịp kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO