“Nước là chất lỏng trong suốt...”

Nói cho vuông | Phạm Xuân Cần | 09:27 09/08/2019

LDNA+ Nói cho vuông: Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu chấm dứt ngay việc khai thác nước sông Đào trong sản xuất nước sạch là một quyết định đúng đắn, mạnh mẽ, rất cần được ghi nhận, hoan nghênh.

 
Đã gần 3 tháng nay, khi vụ việc Công ty cổ phần cấp nước Nghệ An bơm nước sông Đào ô nhiễm để sản xuất nước sạch được phơi bày trên báo chí và công luận, đã có nhiều buổi làm việc, kiểm tra, nhiều cuộc họp của các cơ quan công quyền bàn cách giải quyết. Thậm chí, trên diễn đàn của HĐND tỉnh nhiều đại biểu và quan chức cũng đã có ý kiến khá quyết liệt. Thế nhưng, trái ngược với không khí nóng bỏng của dư luận, các cơ quan chức năng có vẻ vẫn đủng đỉnh, quẩn quanh, chưa thấy có những động thái pháp lý cần thiết “ngay và luôn” như lòng dân mong đợi.
Chắc thấy không thể chù chừ, do dự trước một vấn đề nghiêm trọng đang hàng ngày, hàng giờ đe dọa sức khỏe và đời sống của người dân, chiều 5/8, trong cuộc họp Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh, ông Thái Thanh Quý - Chủ tịch UBND tỉnh đã yêu cầu chấm dứt ngay việc khai thác nước sông Đào trong sản xuất nước sạch. Đồng thời Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu các sở ngành liên quan thực hiện ngay những công việc để đảm bảo thực thi quản lý nhà nước về cấp nước chặt chẽ, bền vững và công khai minh bạch. Đây cũng là lần đầu tiên Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở: Tài nguyên và Môi trường, Y tế phải báo cáo thường xuyên thông tin quan trắc về chất lượng nước đầu vào và nước đầu ra, đồng thời công bố rộng rãi cho nhân dân được biết và giám sát. Đặc biệt, để thực hiện khẩn trương, triệt để ý kiến chỉ đạo này, Chủ tịch UBND tỉnh cũng quyết định thành lập tổ công tác, bao gồm các sở ngành liên quan do chính Chủ tịch tỉnh làm tổ trưởng.
Những động thái dứt khoát, quả quyết của người đứng đầu UBND tỉnh đã nhanh chóng được nhân dân, nhất là những người sử dụng nước ở thành phố Vinh và vùng phụ cận ghi nhận và hoan nghênh. Dư luận cũng cho rằng trong cái ma trận đan xen, chồng chéo các quan hệ lợi ích như hiện nay, quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh là không ít khó khăn và chắc chắn cũng không dễ dàng gì khi thực hiện. Tuy nhiên, một quyết định đúng đắn, hợp lòng dân thì không thể không tìm được lối vào cuộc sống!
Sách giáo khoa phổ thông thường mở đầu định nghĩa về nước: “Nước là chất lỏng trong suốt, không màu, không mùi, không vị…”. Vâng, nước vốn trong suốt, không màu, không mùi, không vị. Chỉ có lòng tham, sự thiển cận của con người mới làm nó vẩn đục, mới pha vào đó màu của lợi ích nhóm, mới vẩy vào đó mùi vị tanh tưởi của đồng tiền.
Các nhà sản xuất, các nhà quản lý hãy trả lại định nghĩa cho nước!

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO