Nước và nhà nước

Nói cho vuông | Phạm Xuân Cần | 14:56 13/06/2019

LDNA+ Nói cho vuông: Chính quyền cũng phải chịu trách nhiệm về chất lượng nước sinh hoạt!

 
Mấy ngày gần đây, một số cơ quan truyền thông và mạng xã hội liên tục phản ánh việc Công ty CP Cấp nước Nghệ An đã “lén lút” bơm nước sông Đào bị ô nhiễm, để sản xuất nước sạch cung cấp cho thành phố Vinh và vùng phụ cận. Trong lúc đó, lẽ ra họ chỉ được phép sử dụng nguồn nước thô được lấy từ sông Lam, do Công ty CP Cấp nước Sông Lam cung cấp. Dư luận cũng cho rằng: Trong cấu thành giá nước sạch mà Công ty Cổ phần Cấp nước Nghệ An được UBND tỉnh chấp thuận đã bao gồm giá nước thô được lấy từ sông Lam. Với việc công ty bơm nước sông Đào để sản xuất nước sạch liệu giá cả mà họ đang thu của dân có hợp lý? Phản pháo dư luận, phía Công ty CP Cấp nước Nghệ An cho rằng: Họ không “lén lút”, mà “đương nhiên” bơm nước sông Đào, vì có các văn bản pháp lý cho phép. Về giá cả, họ cũng không vi phạm, vì đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Mặt khác, Công ty CP Cấp nước Nghệ An còn “tị nạnh” khi đưa thông tin: Cả Nhà máy Bia Sài Gòn, cả Nhà máy nước Cửa Lò cũng dùng nguồn nước ấy, sao chỉ mình họ bị điểm danh?
Cuộc đấu khẩu này chắc chưa dừng lại. Nhưng, các bên càng giằng co nhau thì người tiêu dùng càng bất an. Người ta không mấy quan tâm đến chuyện “lợi ích nhóm” ở đây, mà đang hết sức nghi ngại, lo lắng về chất lượng nước, một nguy cơ đe dọa sức khỏe của cộng đồng. Thế nhưng, trong vụ việc kinh doanh đang có nhiều khuất tất này, cùng với các doanh nghiệp, thì chính quyền cũng không thể vô can. Nước sạch là loại hàng hóa đặc biệt, quan thiết đến sức khỏe, đời sống của con người, vì vậy pháp luật đã xác định hoạt động cấp nước là loại hình hoạt động sản xuất kinh doanh chịu sự kiểm soát của Nhà nước. Nhà nước quản lý về quy hoạch, về phân vùng, về giá cả, về hợp đồng, đặc biệt là kiểm soát về chất lượng nước. Thoả thuận thực hiện dịch vụ cấp nước là văn bản pháp lý được ký kết giữa UBND hoặc cơ quan được ủy quyền với đơn vị cấp nước thực hiện dịch vụ cấp nước trên địa bàn. Trong đó có những ràng buộc trách nhiệm rất cụ thể đối với doanh nghiêp cấp nước.
Rõ ràng không chỉ có thẩm quyền mà chính quyền địa phương cũng có trách nhiệm rất lớn trong việc quản lý dịch vụ cấp nước sạch. Trong đó, trách nhiệm thanh tra về dịch vụ cấp nước nói chung thuộc thanh tra chuyên ngành của Sở Xây dựng, còn quản lý chất lượng nước là trách nhiệm của Sở Y tế. Vậy nhưng, các cơ quan nhà nước đã làm gì sau những ồn ào vừa qua? Chưa biết!
Người dân không chỉ mong muốn, mà còn có quyền đòi hỏi UBND tỉnh cùng các cơ quan hữu quan trả lời cho dân biết: Công ty CP Cấp nước Nghệ An có quyền thay đổi nguồn nước thô không? Thay đổi nguồn nước thô thì chất lượng nước có đảm bảo không, giá cả có hợp lý không? Dân chúng cũng yêu cầu nguồn nước thô để sản xuất nước sạch phải được định vị bằng một quyết định hành chính có thẩm quyền, chứ không phải chỉ là các công văn nhắc nhở, mà việc thực hiện hay không hoàn toàn phụ thuộc vào thiện chí của doanh nghiệp.
Xin nhắc lại rằng: Mới cách đây vài tháng thôi, chính Công ty CP Cấp nước Nghệ An đã khiến cho dân chúng bất bình khi tự tiện yêu cầu các hộ gia đình phải cung cấp cả bìa đất, sổ hộ khẩu mới được tái ký hợp đồng, không chỉ gây phiền hà và tốn kém cho dân, mà còn lạm quyền. Lần đó các cơ quan nhà nước đã phản ứng rất chậm.
Lần này liệu có kịp thời hơn?

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO