Nuôi một chiếc xe công = lương 3 ông tiến sĩ!

Mỗi tuần một chuyện | Lê Đức Dục | 10:45 02/11/2017

LDNA+ Chắc phải xin lỗi các giáo sư khả kính bằng cái mệnh đề này, nhưng thực sự đây là câu chuyện của những con số, chính xác và rành mạch bởi tính toán của Bộ Tài chính. Bởi tiến sĩ Nguyễn Minh Hòa cho biết: Mức thu nhập của một “phó giáo sư, giảng viên cao cấp với thâm niên khoảng 20 năm, không làm lãnh đạo thì tất tần tật các khoản thu nhập chính thức trên bảng lương chỉ bằng 1/3 số tiền mà Chính phủ nuôi một chiếc xe công.

Số liệu từ Bộ Tài chính là mỗi chiếc xe công, mỗi năm ngân sách bỏ ra 320 triệu đồng, trong khi thu nhập theo tính toán nói trên của một tiến sĩ chỉ chừng hơn 100 triệu/năm!
Câu chuyện về lương và lương hưu những ngày gần đây nóng lên bởi clip về một cô giáo mầm non ở Cẩm Duệ (Cẩm Xuyên - Hà Tĩnh) sau 37 năm cống hiến, khi nhận quyết định về hưu mức lương của cô được nhận chưa đến 1,3 triệu đồng, nhà nước phải bù thêm mấy chục ngàn cho đủ 1,3 triệu, bằng mức lương cơ bản. Cũng từ chuyện lương hưu này mà cả xã hội giật mình nhận ra quá nhiều điều bất hợp lý trong câu chuyện về lương, cũng từ đây người ta nhận ra bộ máy hưởng lương từ tiền thuế nhân dân quá cồng kềnh, câu chuyện dôi dư nhân lực được đặt lên bàn nghị sự mổ xẻ… Hôm 30/10, nói về những bất cập trong lương hưu, ông Nguyễn Duy Cường, Phó Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm xã hội, Bộ LĐTB&XH đã nói rằng lương của một đại tá về hưu hiện nay khoảng 10 triệu đồng/tháng trong khi lương hưu của các thứ trưởng chỉ hơn 8 triệu đồng/tháng.
Nhưng rồi liệu sau những mổ xẻ, sau những cú giật mình, sau những giọt nước mắt tủi hờn của cô giáo mầm non về hưu, sau những ý kiến mạnh bạo tại nghị trường… câu chuyện tiền lương sẽ được giải quyết như thế nào khi mà công cuộc tinh giản biên chế được đặt ra cách đây gần hai mươi năm, nhưng đi bất cứ địa phương nào cũng thấy trụ sở nhỏ được đập đi xây to hơn, nhân sự phòng ban được tăng lên không phải do nhu cầu công việc mà là “cháu anh Ba, con chú Bảy”… Thậm chí ở nhiều đơn vị có tiếng tăm trong giới truyền thông, một thời được gọi là “nhà trẻ cấp cao” bởi đa phần nhân viên là những “con anh Sáu chị Tám” gửi vào. Chính vì thế không có gì ngạc nhiên khi số lượng người làm việc trong các đơn vị sự nghiệp công lập từ 1.971.577 người vào năm 2011, sau 5 năm đã tăng lên 2.093.313 người, tăng 5,6%.
Với một bộ máy hành chính cồng kềnh như thế, nguồn lực kinh tế đất nước không thể nào kham nổi, hay nói một cách hình ảnh là “nồi cơm Thạch Sanh cũng khó nuôi nổi” như đại biểu Quốc hội Nguyễn Minh Sơn (Tiền Giang) phát biểu tại nghị trường hôm 30/10. Còn đại biểu Trương Trọng Nghĩa (TP. Hồ Chí Minh) quyết liệt hơn: “Đề nghị Quốc hội làm rõ tình trạng tăng biên chế, phình bộ máy vừa qua thì trách nhiệm thuộc về ai, phải kỷ luật thế nào?”.
Không biết đến khi nào nhân dân mới biết rõ mặt đặt tên ai chịu trách nhiệm việc “phình” và “tăng” này? Khi chưa có câu trả lời thì chúng ta cứ ngậm ngùi với chuyện nuôi một chiếc xe công bằng trả lương cho ba ông giáo sư tiến sĩ…

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO