“Ở chui” đến bao giờ?

Thời sự | Tiến Đông | 17:08 19/01/2018

LDNA+ Hơn 10 năm nay, 13 hộ dân tại tổ 9, khối 11, phường Cửa Nam (TP. Vinh), thuộc khu tập thể Công ty CP Tổng Công ty GTVT&TM Nghệ An, đang sống trong cảnh “ở chui” trong những căn hộ tập thể đã mua. Vì sao?

“Ở chui”
Khu tập thể mà các hộ dân tại tổ 9, khối 11, phường Cửa Nam (TP. Vinh) đang sinh sống, nguyên là tập thể của Công ty Vận tải đường thủy Nghệ An (nay là Công ty CP Tổng Công ty GTVT&TM Nghệ An). Năm 1965, Công ty Vận tải đường thủy Nghệ An được UBND tỉnh giao đất không thu tiền sử dụng tại phường Cửa Nam để xây trụ sở làm việc và nhà tập thể cho cán bộ công nhân viên. Năm 1990, công ty đã thanh lý, bán hóa giá nhà ở tập thể cho các hộ gia đình, cá nhân sử dụng để ở tại chỗ. Năm 2004, khi công ty này xây dựng trung tâm đào tạo lái xe đã thỏa thuận sẽ xây dựng nhà ở mới cho 13 hộ dân (lúc này nhà tập thể đang nằm giữa khu đất), và các hộ dân có trách nhiệm bàn giao lại nhà tập thể cũ cho công ty để làm sân tập lái. Sau này khi UBND tỉnh phê duyệt mặt bằng tổng thể và cấp giấy CNQSDĐ cho trung tâm đào tạo lái xe thì cấp chung 1 giấy bao gồm cả khu vực có nhà tập thể của các hộ dân. Giấy CNQSDĐ được cấp có tổng diện tích 9.575,8m2, trong đó diện tích sử dụng làm trung tâm đào tạo lái xe khoảng 7.687,8m2, còn diện tích nhà ở của các hộ dân và đường đi khoảng 1.888m2.

Người dân khu tập thể này vẫn chưa biết khi nào mới được cấp sổ đỏ - Ảnh: Tiến Đông

Bà Nguyễn Thị Nhường (tổ trưởng tổ 9), là một trong số các hộ dân tại khu tập thể này cho biết: “Khi công ty hóa giá nhà tập thể, gia đình đã nộp 350.000 đồng cho công ty. Cứ nghĩ rằng sau khi mua nhà sẽ được cấp sổ đỏ, nhưng đến nay đã hơn 20 năm kể từ khi mua và hơn 10 năm khi được vận động di dời để nhường đất xây dựng trung tâm lái xe, sổ đỏ vẫn không thấy đâu. Mới đây phía công ty cũng đã làm việc và yêu cầu các hộ ký vào biên bản mở rộng đường đi thành 5m theo quy định, chúng tôi cũng đã thực hiện. Nhưng không biết sổ thì khi nào mới có được”. Nhà bà Nhường có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, chồng bà là thương binh đã mất, con trai thì bị chất độc da cam. Trước đây có nhà hảo tâm muốn hỗ trợ kinh phí xây nhà cho mẹ con bà nhưng vì không có sổ đỏ nên không thực hiện được.

Sau nhiều lần kiến nghị đề xuất, gửi các cơ quan chức năng, 13 hộ dân tại đây được hướng dẫn muốn được cấp giấy CNQSDĐ thì phía công ty phải làm thủ tục trả lại đất cho chính quyền địa phương. Tháng 10/2015 Sở TN&MT đã hướng dẫn công ty làm thủ tục xin trả lại đất. Thế nhưng mãi đến cuối tháng 1/2017 công ty này mới làm tờ trình xin điều chỉnh quy hoạch trung tâm đào tạo lái xe để thu hồi và giao đất cho 13 hộ dân có nhà ở riêng. Tháng 3/2017, UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo Sở Xây dựng phối hợp với các ban ngành liên quan và với công ty để thực hiện.
Ai làm chậm?
Để kịp thời thực hiện nhiệm vụ của UBND tỉnh giao, cuối tháng 5/2017 Sở Xây dựng đã đề nghị Sở TN&MT, UBND TP. Vinh, UBND phường Cửa Nam có ý kiến phối hợp bằng văn bản đối với đề nghị của Công ty CP Tổng Công ty GTVT&TM Nghệ An. Văn bản phối hợp gửi về Sở Xây dựng trước ngày 12/6/2017. Các cơ quan được tham mưu này sau đó đều đồng ý với chủ trương điều chỉnh quy hoạch này. UBND phường Cửa Nam đề ngày 8/6/2017; ngày 22/6/2017 thì UBND TP. Vinh ra văn bản và cuối cùng là Sở TN&MT ra văn bản cho ý kiến ngày 3/7/2017. Đến ngày 15/9/2017 Sở Xây dựng có văn bản tổng hợp ý kiến để trình UBND tỉnh xem xét.
Sau khi nhận được tờ trình của Sở Xây dựng, ngày 31/10/2017, UBND tỉnh đã có văn bản đồng ý, cho phép Công ty CP Tổng Công ty GTVT&TM Nghệ An được tiến hành các thủ tục để điều chỉnh quy hoạch theo hiện trạng thực tế đang sử dụng. Yêu cầu đơn vị phải thiết kế khảo sát hiện trạng khu đất, lập điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500. Sau đó lấy ý kiến của các ban, ngành liên quan và báo cáo Sở Xây dựng thẩm định, trình UBND tỉnh phê duyệt. Sau khi được UBND tỉnh phê duyệt thì mới lập hồ sơ thủ tục trả đất theo hướng dẫn của Sở TN&MT. Cuối cùng việc cấp đất ở cho các hộ dân theo quy định là nhiệm vụ của UBND TP. Vinh.
Ông Kiều Thanh Hải - Trưởng phòng Tổ chức hành chính, Công ty CP Tổng Công ty GTVT&TM Nghệ An cho biết: Sau khi nhận được quyết định đồng ý của UBND tỉnh, công ty đã thuê đơn vị tư vấn và đã vẽ xong quy hoạch, hiện tại đang chờ xin ý kiến của ban ngành liên quan để trình lên Sở Xây dựng thẩm định. Còn việc đến khi nào trả đất xong thì ông Hải không biết. Chúng tôi đặt câu hỏi về việc tại sao người dân thì chờ đợi, trong khi chỉ một văn bản cho phép điều chỉnh quy hoạch mà hơn nửa năm mới có. Ông Hải nói rằng “lỗi không phải ở chúng tôi”.
Đặt câu hỏi có hay không việc trình văn bản chậm dẫn đến các bước thực hiện khác bị chậm theo, ông Nguyễn Hồng Sơn - Phó phòng Quản lý kiến trúc quy hoạch xây dựng và phát triển đô thị (Sở Xây dựng) giải thích rằng không phải nhận được văn bản tham mưu là trình ngay mà phải xem xét nhiều loại hồ sơ khác nhau thì mới làm xong tờ trình.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO