Ông Thể nên trả lại tên “Trạm thu phí”

Mỗi tuần một chuyện | Chân Ngôn | 15:21 24/05/2018

LDNA+ Đi qua trạm thu phí phải đóng tiền là đương nhiên, không có gì phải thắc mắc. Tương tự, đi qua cầu, phà, hành khách phải đóng tiền phí, không ai từ chối.

BOT là hình thức đầu tư cần thiết, cả thế giới làm, bản thân BOT không có tội tình gì, chỉ có con người làm sai mà thôi. Cho nên, ai đi trên đường do doanh nghiệp bỏ tiền đầu tư xây dựng, qua trạm BOT thì phải đóng phí, dứt khoát phải như vậy, doanh nghiệp không tự dưng bỏ tiền làm đường cho thiên hạ đi không. Tất nhiên, phải là những trạm thu phí đặt đúng nơi đúng chỗ, còn chặn họng dân để thu tiền thì không được.

Những trạm thu phí BOT chặn họng làm cho dân quá tức, và còn tức đến vỡ ngực khi thấy những cái biển “Trạm thu giá” như trêu ngươi. Thu phí thì cứ nói thu phí, tại sao lại phải đánh tráo khái niệm, lươn lẹo mà làm gì thưa các vị? Chọc giận dân đến thế là cùng.
Một em học sinh cấp hai cũng đủ nhận thức để thấy rằng hai từ “thu giá” rất tối nghĩa, làm sao thu giá được, dân gian nói chơi mà thành thiệt, đó là “giá không thể thu được trừ giá đỗ”. Vậy mà Bộ Giao thông Vận tải lại cả gan đưa nó vào văn bản hành chính, VTV đọc oang oang, rồi chỉ đạo các trạm BOT làm biển treo khắp đất nước này. Coi thường dân đến thế là cùng. 
Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể trả lời loanh quanh về trạm thu giá, nhưng càng nghe càng lùng bùng lỗ tai. Các vị làm như dân dốt lắm hay sao ấy, cơ quan cấp bộ thì mọi phát ngôn phải nghe lọt lỗ tai, ban hành chính sách phải thuyết phục được dân. Xin cam đoan với Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể, nếu các vị nói đúng, làm đúng, không dân nào không phục.
Về chữ nghĩa thì đem tiếng mẹ đẻ ra giễu cợt, còn về khía cạnh luật pháp thì đây là đánh tráo khái niệm để lách luật. Nếu BOT không có trong danh mục thu phí kèm theo luật thì Bộ Giao thông Vận tải trình Quốc hội bổ sung, để danh chính ngôn thuận trong hoạt động thu phí các trạm BOT. Một bộ của Chính phủ liêm chính kiến tạo thì không thể làm cái việc quanh co như thế này.
Tại phiên thảo luận tổ ngày 22/5, ông Thể cho rằng, “vấn đề BOT chưa lúc nào nóng như năm 2017. Tuy nhiên, rõ ràng đây là sản phẩm của giai đoạn trước". Và ông Thể cho rằng, nhờ chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, tình hình các trạm BOT mấy tháng vừa qua tương đối ổn định.
Đúng là tình hình tại các trạm BOT có phần ổn định, nhưng chưa biết như thế nào, đặc biệt là sau việc chọc tức dân bằng các “trạm thu giá”. Muốn ổn định thì việc thu phí phải đúng, gọi tên thu phí cho thẳng thớm, đừng nói thu giá. Cho nên, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nên chính thức lên tiếng, nhận sai, rút lại cái khái niệm hoang đường “trạm thu giá”, trả lại cho đời sống cái tên gọi “trạm thu phí” cho đàng hoàng tử tế.
Mới đây, Bộ GD&ĐT trình đề án 750 tỉ đồng cho chuyện cải cách thi cử, dư luận phản ứng thì Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ chỉ đạo rút lui ngay. Thấy sai thì sửa, chuyện ông Nhạ làm kể ra cũng bình thường phải không thưa ông Thể.


(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO