Ông Trần Bắc Hà bị khai trừ đảng: Quyền lực, tai tiếng, cuối đời bệnh tật

Thời sự | 22:29 30/06/2018

Thời nắm quyền Chủ tịch BIDV, ông Trần Bắc Hà là lãnh đạo quyền lực không ai dám cãi lời, sau những tin đồn Trần Bắc Hà bị bắt là những khoản cho vay nghìn tỷ không xuôi chèo mát mái, ông này phải chịu kỷ luật khai trừ đảng vì vi phạm nghiêm trọng

Trong 2 ngày 27 và 28/6, tại Hà Nội, UB Kiểm tra TƯ đã họp kỳ 27 với sự chủ trì của ông Trần Cẩm Tú, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm UB.

Xét nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả vi phạm; căn cứ các quy định của Đảng về xử lý kỷ luật tổ chức đảng và đảng viên vi phạm, UBKT Trung ương quyết định:

- Thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng đối với đồng chí Trần Bắc Hà, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị; cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng đối với đồng chí Đoàn Ánh Sáng, nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Tổng Giám đốc; cảnh cáo đối với đồng chí Trần Lục Lang, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Tổng Giám đốc BIDV.

- Yêu cầu Ban Thường vụ Đảng ủy Khối doanh nghiệp Trung ương thi hành kỷ luật đối với Ban Thường vụ Đảng ủy BIDV.

Ông Trần Bắc Hà sinh năm 1956 tại Bình Định, đường công danh của ông này gắn liền với BIDV khi ông gắn bó với ngân hàng này từ năm 1981 cho đến khi về hưu vào ngày 01/09/2016. 35 năm công tác, ông có 8 năm ngồi ở cương vị Chủ tịch HĐQT của BIDV.

Trước đó, ông Trần Bắc Hà từng giữ vị trí giám đốc BIDV chi nhánh Bình Định; Giám đốc Sở Giao dịch III của BIDV; Giám đốc Công ty Quản lý nợ và Khai thác tài sản BIDV; Giám đốc Công ty Chứng khoán BIDV; Phó Tổng Giám đốc BIDV; Tổng Giám đốc BIDV.

Thời kỳ ông Trần Bắc Hà làm lãnh đạo, BIDV đã niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán. Vốn điều lệ của ngân hàng cũng tăng mạnh từ 8.756 tỷ đồng năm 2008 lên mốc 34.187 tỷ đồng và là ngân hàng với quy mô vốn điều lệ lớn thứ 2 toàn hệ thống.

Tuy nhiên, nợ xấu và nợ có khả năng mất vốn của BIDV cũng tăng vọt trong thời gian này. Trước khi ông Hà rời nhiệm sở, nợ xấu của ngân hàng này lên đến 13.183 tỷ đồng, trong đó nợ có khả năng mất vốn là 6.343 tỷ đồng.

Cựu Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà

Một trong những "di sản" thời ông Trần Bắc Hà để lại cho cổ đông và HĐQT BIDV là khoản nợ khủng của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) tại BIDV.

Tính đến hết ngày 30/06/2016, BIDV là chủ nợ lớn nhất của HAGL với khoảng 9.705 tỷ đồng, bao gồm các khoản tín dụng cho vay thông thường và thu xếp phát hành trái phiếu, trong khi vốn điều lệ của HAGL chỉ là 7.899 tỷ đồng.

Ngoài dư nợ khủng của bầu Đức, BIDV dưới thời Trần Bắc Hà cũng từng nhiều phen khốn đốn bởi các khách hàng như: Phạm Công Danh, Khoáng sản Na Rì, hay PVTex. Phạm Công Danh đã chỉ đạo lập khống hồ sơ vay của 12 công ty để vay BIDV 4.700 tỷ đồng. Tài sản đảm bảo là bất động sản và tiền gửi của VNCB tại BIDV.

Đáng chú ý cả 12 công ty này đều là những công ty không hoạt động do Danh mượn tên các nhân viên dưới quyền đứng tên, trong đó có cả những nhân viên bảo vệ, lái xe. BIDV đã giải ngân 4.700 tỷ đồng cho các công ty này.

Nhắc đến việc một số cán bộ ngân hàng tha hóa, biến chất và phải hầu tòa, ông Trần Bắc Hà từng có lần bộc bạch: “Chuyện cán bộ tha hóa, biến chất, tham nhũng thì ở đâu cũng có. Thực tế đã có những vụ án điển hình mang lại tai tiếng cho ngành ngân hàng. Đã có lúc ra ngoài đường không dám nhận mình là người của ngân hàng”.

Ông Trần Bắc Hà cũng là tâm điểm nóng của thị trường tài chính chứng khoán khi có tới vài lần được tung tin đồn Trần Bắc Hà bị bắt.

Ông này cũng được nhiều thuộc cấp nhắc đến vtrong những câu chuyện trà dư tửu hậu về cung cách xử sự của ông Hà với các lãnh đạo địa phương cũng như cấp dưới tại BIDV.

Tại phiên tòa xét xử Phạm Công Danh và đồng phạm xảy ra tại Ngân hàng Xây dựng VNCP hồi đầu năm 2018, đại diện VKS đề nghị HĐXX triệu tập một số người liên quan cần thiết, trong đó có ông Trần Bắc Hà. Yêu cầu này được tòa chấp thuận.

Sau đó, đại diện của ông Trần Bắc Hà đã nộp các hồ sơ chứng cứ chứng minh việc ông này bị bệnh nặng đang trong quá trình điều trị tại Singapore, vì thế ông Trần Bắc Hà được vắng mặt tại phiên tòa này.

Trước đó, kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương khẳng định những vi phạm của ông Trần Bắc Hà là rất nghiêm trọng đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật.

Theo đó, kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban Thường vụ Đảng ủy Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), cho thấy:

Ban Thường vụ Đảng ủy BIDV nhiệm kỳ 2010-2015, 2015-2020 đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, thiếu kiểm tra, giám sát, để BIDV có nhiều vi phạm nghiêm trọng mang tính hệ thống trong thực hiện quy chế làm việc, quy định về phân cấp thẩm quyền và quy trình, thủ tục cấp tín dụng, gây hậu quả rất nghiêm trọng, làm tăng nợ xấu, nhất là các khoản nợ có khả năng mất vốn; để nhiều cán bộ vi phạm kỷ luật đảng và pháp luật nhà nước, bị xử lý hình sự; làm giảm nguồn thu ngân sách, ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh, đến thu nhập, việc làm và đời sống của người lao động Ngân hàng BIDV.

Ông Trần Bắc Hà, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Đảng ủy nhiệm kỳ 2010-2015, 2015-2020. Đồng chí đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc, có biểu hiện áp đặt, thiếu dân chủ trong chỉ đạo, điều hành; vi phạm nghị quyết của Ban Thường vụ Đảng ủy về nghĩa vụ, trách nhiệm của người giữ chức vụ trong hệ thống BIDV; vi phạm quy trình, thủ tục, thẩm quyền, quy định về tín dụng trong việc phê duyệt chủ trương, quyết định một số khoản cho vay, bảo lãnh, đầu tư, quản lý nợ, trong đó có việc phê duyệt chủ trương cho vay 4.700 tỷ đồng đối với 12 công ty liên quan đến vụ án xảy ra tại Ngân hàng Xây dựng.

Những vi phạm của ông Trần Bắc Hà là rất nghiêm trọng, vi phạm của Ban Thường vụ Đảng ủy BIDV nhiệm kỳ 2010-2015, 2015-2020 là nghiêm trọng, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng và Ngân hàng BIDV, gây bức xúc trong xã hội, đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật.

Theo infonet.vn

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO