Ông Võ Kim Cự được cho thôi Đại biểu Quốc hội với đa số tán thành

Thời sự | 20:35 15/05/2017

Với đa số phiếu tán thành, chiều nay 15/5, Ủy ban thường vụ Quốc hội đã thông qua việc cho thôi nhiệm vụ đại biểu quốc hội khóa XIV đối với ông Võ Kim Cự, đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Tĩnh.

Ông Võ Kim Cự chính thức không là ĐBQH từ hôm nay 15/5

Trưởng Ban Công tác đại biểu, ông Trần Văn Túy thông tin với báo giới, chiều nay 15/5, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội  đã có phiên họp kín cho ý kiến về việc cho thôi nhiệm vụ đại biểu Quốc hội đối với ông Võ Kim Cự - Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam.

Cụ thể, tại phiên họp, Trưởng Ban Công tác đại biểu Trần Văn Tuý đã báo cáo về việc cho thôi nhiệm vụ ĐBQH đối với ông Võ Kim Cự. Sau đó, UBTVQH đã ra Nghị quyết với đa số tán thành việc cho thôi nhiệm vụ ĐBQH đối với ông Võ Kim Cự.  Lý do là ông Võ Kim Cự đã bị kỷ luật và bản thân ông Võ Kim Cự có đơn xin thôi nhiệm vụ ĐBQH khóa XIV vì lý do sức khoẻ.

Theo đó, ông Võ Kim Cự không bị QH bãi nhiệm tư cách ĐBQH mà được cho thôi nhiệm vụ ĐBQH theo thẩm quyền của UBTVQH được Luật Tổ chức QH quy định. Theo đó, UBTVQH có thẩm quyền giữa hai kỳ họp QH được ra nghị quyết đồng ý cho thôi nhiệm vụ ĐBQH đối với ông Võ Kim Cự.

Nghị quyết có hiệu lực ngay từ hôm nay 15/5, đồng nghĩa với việc từ hôm nay, ông Võ Kim Cự không còn là ĐBQH. Việc đồng ý với đơn xin thôi nhiệm vụ ĐBQH của ông Võ Kim Cự sẽ được báo cáo QH tại kỳ họp thứ III tới đây (khai mạc ngày 22-5).

 

Trước đó, ông Võ Kim Cự có đơn xin thôi làm đại biểu Quốc hội khóa 14 sau khi nhận kỷ luật của Ban bí thư.

Ngày 21/4, Ban bí thư Trung ương đã công bố kết luận kỷ luật Ban cán sự đảng Bộ Tài nguyên Môi trường và một số cán bộ có vi phạm nghiêm trọng trong vụ việc Formosa xả thải huỷ diệt môi trường tại 4 tỉnh miền Trung. Căn cứ theo mức độ vi phạm, Ban bí thư đã đưa ra quyết định cách chức Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2005 - 2010 và nhiệm kỳ 2010 - 2015, bao gồm cả các chức vụ Bí thư ban cán sự đảng UBND tỉnh, Phó bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Tỉnh uỷ Hà Tĩnh của ông Võ Kim Cự.

Kết luận của Ban bí thư nêu, ông Võ Kim Cự đã trực tiếp ký nhiều văn bản không đúng quy định trong việc cấp giấy chứng nhận đầu tư; giao và cho thuê mặt nước biển; đồng ý chủ trương cho Công ty Formosa tự giải phóng mặt bằng để xây dựng đường ống xả nước thải không đúng quy định...; thiếu trách nhiệm chỉ đạo, giám sát quá trình triển khai thực hiện Dự án.

Thời điểm xảy ra sự cố môi trường tại 4 tỉnh miền Trung, tháng 4/2016, cả nước đang chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 14. Ông Võ Kim Cự được Mặt trận Tổ quốc Việt Nam giới thiệu ứng cử với tư cách là đại diện của Liên minh Hợp tác xã Việt Nam.

Trong cuộc bầu cử ngày 22/5/2016, ông Võ Kim Cự được cử tri thị xã Hồng Lĩnh, huyện Vũ Quang, huyện Hương Sơn và huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh bầu làm đại biểu Quốc hội khoá 14 với 75% tổng số phiếu hợp lệ.

Theo infonet.vn

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO