“Phá kén” vươn ra thế giới

Văn hóa & Giáo dục | Kim Ngân | 09:46 23/08/2019

LDNA+ Với mong muốn hỗ trợ các em học sinh “phá kén” để tiến bộ từng ngày, PIE (Tổ chức thúc đẩy sáng kiến và dự án trẻ) - gồm những bạn trẻ đam mê các hoạt động vì cộng đồng, đã dành cả mùa hè đem kiến thức và tình yêu về nông thôn.

 
“Kén” là dự án dạy tiếng Anh miễn phí cho học sinh nghèo do PIE thực hiện trong mùa hè 2019 tại Trường THCS Phúc Thọ (huyện Nghi Lộc). Em Đinh Tiến Đạt - học sinh Trường THPT chuyên Phan Bội Châu là người sáng lập và đồng Chủ tịch PIE chia sẻ: Hè năm 2019, chúng em quyết định thực hiện dự án về giáo dục, với tiếng Anh là nội dung chủ đạo. Các thành viên của PIE đã khảo sát thực tế tại nhiều trường học thuộc các huyện Hưng Nguyên và Nghi Lộc. Qua những bài kiểm tra đánh giá trình độ, kỹ năng tiếng Anh của học sinh, PIE quyết định chọn Trường THCS Phúc Thọ là nơi triển khai dự án. Một ngôi trường thuộc vùng khó của huyện Nghi Lộc, với nhiều em học sinh có hoàn cảnh khó khăn còn hạn chế kĩ năng tiếng Anh.
24 em học sinh khối lớp 6, 7 của Trường THCS Phúc Thọ được chia thành 4 lớp nhỏ, mỗi lớp do 2 bạn tình nguyện viên phụ trách. Khó khăn của các giáo viên “tuổi teen” - tình nguyện viên đến từ các Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, chuyên Đại học Vinh, THPT Huỳnh Thúc Kháng… là tìm phương pháp dạy học vừa tạo hứng khởi cho các em vừa đảm bảo sự tiếp thu kiến thức của học sinh.

 

Một giờ học tiếng Anh trong dự án Kén tại Trường THCS Phúc Thọ (huyện Nghi Lộc)

 

“Cô giáo” Trần Phan Hà My - lớp 11C5 (Trường THPT chuyên Phan Bội Châu) hào hứng: “Chúng em chọn cách dạy học sáng tạo, kết hợp với những trò chơi và dụng cụ dạy học phong phú để dễ dàng khơi dậy được niềm đam mê học tiếng Anh trong mỗi bạn nhỏ”. Những ngày hè oi ả không ngăn được thanh âm rộn rã của các bạn trẻ đam mê ngoại ngữ. Mỗi buổi học là một chủ đề khác nhau về các vấn đề: Môi trường, thời trang, phim ảnh, người nổi tiếng...
Các chủ đề được các thầy, cô giáo “tuổi teen” chuẩn bị theo giáo án điện tử, có hình ảnh, âm thanh, trò chơi, video… sinh động để học sinh rèn luyện kỹ năng nghe nói, đọc, viết. Thú vị nhất phải kể đến là “Fashion show” - hoạt động thiết kế thời trang bằng phế liệu với thông điệp: Hãy yêu thiên nhiên và sống thân thiện với môi trường. Các em học sinh tự tin catwalk giữa sân trường với bộ trang phục làm bằng túi nilong, giấy loại… và thuyết minh về tác phẩm của mình bằng tiếng Anh.

 

Fashion show - hoạt động trình diễn thời trang từ phế liệu dành cho các em học sinh của dự án Kén

 

Các em cười đùa, hỗ trợ hay tranh luận khi làm việc nhóm. Tiếng vỗ tay khen ngợi, lời động viên vang lên suốt những giờ học bổ ích. Từ sự rụt rè của buổi học đầu tiên vì những lỗ hổng kiến thức cơ bản, quá trình học tập sáng tạo đã khiến các em say mê và tiến bộ hơn. Tuấn Linh - học sinh lớp 7 Trường THCS Phúc Thọ vui vẻ: “Các anh chị dạy dễ hiểu, vui nhộn nên bọn em thích lắm”. Còn Xuân Tuệ - học sinh lớp 6 thì thích thú: “Khả năng nghe và nói tiếng Anh của em được cải thiện rồi”.
Trong 24 em học sinh, mỗi em một hoàn cảnh như: Phương Nhi có bố bị bệnh nặng, gia cảnh khó khăn hay Nam có mẹ bệnh tim, gia đình là hộ nghèo..., nhưng em nào cũng ham học. Em Đinh Tiến Đạt chia sẻ: “Kén” là vỏ bọc vững chắc bảo vệ sâu trong quá trình biến đổi thành một con bướm lộng lẫy. Môi trường mà PIE mong muốn mang đến cũng giống như cái kén, bảo vệ, nuôi dưỡng và giúp các em phát triển. PIE hy vọng, dự án sẽ giúp các em tựa như những con bướm phá kén - vỏ bọc an toàn của chính mình để tự do bay trên bầu trời cao.
Mùa hè kết thúc là lúc các lớp học tiếng Anh miễn phí dừng hoạt động. Tuy nhiên, dự án “Kén” không ngừng tại đó. Em Đinh Tiến Đạt nói: “Tiếng Anh là một công cụ hữu ích trong cuộc sống. Tuy nhiên, muốn học tốt tiếng Anh, các em nhỏ cần phải có thời gian dài tích lũy kiến thức và kỹ năng. Sau chương trình học, chúng em sẽ hướng dẫn các bạn nhỏ thành lập CLB tiếng Anh trong trường học vào năm học mới. 24 học sinh được đào tạo trong dự án “Kén” sẽ là thành viên nòng cốt điều hành và duy trì phát triển hoạt động CLB trong toàn trường, tự tạo ra môi trường tiếng Anh cho các bạn khác cùng tham gia”. Ý tưởng đã nhận được sự đồng tình cao của trường học. Cô giáo Nguyễn Thị Khánh Thu - Phó Hiệu trưởng Trường THCS Phúc Thọ cho biết: Khi tham gia học tiếng Anh với các tình nguyện viên, các em học sinh say mê và thích thú vô cùng. Vì vậy, trong năm học mới, nhà trường sẽ hỗ trợ và tạo điều kiện về cơ sở vật chất, giáo viên để các học sinh thành lập và phát triển CLB tiếng Anh hiệu quả trong toàn trường.
Với những suy nghĩ và trăn trở về các vấn đề xã hội, PIE là điểm dừng chân của nhiều bạn trẻ đến từ Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, Trường THPT chuyên Đại học Vinh và một số sinh viên các trường đại học trên địa bàn tỉnh. Các em cùng xây dựng và phát triển các ý tưởng thành dự án cộng đồng nhằm giải quyết các vấn đề xã hội, tạo hiệu ứng ”hành động” cho người trẻ.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO