Phải 4 ngày nữa mới vận chuyển hết rác tồn trong khu vực nội thành

Đời sống & Lao động | 19:28 14/01/2019

Phó Tổng giám đốc Cty Môi trường đô thị TP Hà Nội Vũ Cường cho biết, hiện nay trong 4 ngày lược rác tồn trên địa bàn Thành phố Hà Nội 18 nghìn tấn. Vận chuyển liên tục thì phải trong 3-4 ngày tới sẽ vận chuyển hết. Tăng công xuất đảm bảo vận chuyển hết số rác tồn.

Phó Tổng giám đốc Cty Môi trường đô thị TP Hà Nội Vũ Cường cho biết, hiện nay trong 4 ngày lược rác tồn trên địa bàn Thành phố Hà Nội 18 nghìn tấn. Vận chuyển liên tục thì phải trong 3-4 ngày tới mới hết.

Tính đến 16h 30 phút chiều nay, người dân khu vực bãi rác Nam Sơn đã bỏ chặn xe rác, “giải cứu” thủ đô Hà Nội khỏi hàng ngàn tấn rác ùn ứ trong khu vực nội thành suốt 5 ngày qua.

Tại hiện trường, trao đổi với phóng viên Infonet, ông Vũ Cường -Phó Tổng giám đốc Công ty Môi trường đô thị TP Hà Nội thông tin, bãi rác Nam Sơn rác chủ yếu của TP Hà Nội và mỗi ngày trung bình thải ra khoảng gần 4 nghìn tấn.

“Khi biết thông tin một số người dân chặn xe rác đòi hỏi một số chính sách di dời người dân trong vùng 500 mét, Công ty chúng tôi đã chỉ đạo ngay 2 bộ phận. Một là bộ phận quản lý vận hành bãi rác lên phối hợp với huyện Sóc Sơn và các sở, ngành của thành phố đến giải thích cho người dân hiểu thi hành đúng pháp luật. Theo đó, người dân có kiến nghị gì thì phản ánh với cơ quan chức năng.

Thứ hai, chúng tôi chuẩn bị toàn bộ cơ sở vật chất, phương tiện thiết bị vật tư hóa chất để phun phủ toàn bộ các vị trí tập kết rác trên địa bàn thành phố đảm bảo vệ sinh môi trường xung quanh. Thứ ba, Công ty với vai trò vệ sinh môi trường lâu năm thì cũng đặt phương án dự phòng tại các điểm tập kết rác trên địa bàn tại các vị trí cũng như sự cố trên tại”, ông Cường nhấn mạnh.

Theo ông Vũ Cường, tại 4 quận chính của Hà Nội như: Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa và Hai Bà Trưng khi được hỏi thì cũng không biết bị ùn ứ rác vì Công ty vẫn đảm bảo thu gom vận chuyển hết đi để tập kết các vị trí mà Công ty đã có phương án dự phòng. Toàn bộ các vị trí tập kết đó đều được đảm bảo vệ sinh môi trường không để nước rác chảy và được phun khử mùi có bạt che nên cũng không ảnh hưởng.

Ông Vũ Cường thông tin thêm, sau khi thông điểm tập kết rác, Công ty sẽ bố trí 100% nhân viên để đảm bảo tất cả các vị trí xe rác của thành phố lên không bị ách tắc kịp thời quay vòng vận chuyển hết rác tồn cũng như rác phát sinh.

 

Theo ông Vũ Cường, hiện nay trong 4 ngày lượng rác tồn trên địa bàn Thành phố Hà Nội khoảng 18 nghìn tấn. Vận chuyển liên tục thì phải trong 3-4 ngày tới mới hết. Tăng công suất đảm bảo vận chuyển hết số rác tồn.

Lý do người dân chặn xe rác, ông Vũ Cường thông tin thêm, vùng ảnh hưởng bởi bãi rác là 500 mét, người dân muốn di dời và việc giải phóng di dời cần phản có thời gian cũng như phương án đền bù. Người dân muốn đi ngay nhưng theo qui trình phải cần có thời gian và khi giải thích cho bà con hiểu và các cấp, các ngành, thành phố đã chỉ đạo đối với dự án này thì sẽ sớm giải phóng mặt bằng đáp ứng đảm bảo công bằng cho bà con.

Trước đó, vào ngày 10/11, người dân sống quanh khu vực khu xử lý rác Nam Sơn (xã Nam Sơn, Sóc Sơn) tụ tập chặn các con đường dẫn vào Khu LHXLCT Nam Sơn không cho xe chở rác vào bãi rác để yêu cầu chính quyền phải đẩy nhanh tiến độ di dời, và định cư cho các hộ dân sinh sống trong bán kính 500 mét quanh bãi rác.

Hệ quả của việc này khiến những ngày vừa qua, dọc các tuyến đường, ngõ, phố các quận nội thành Hà Nội xuất hiện nhiều bãi rác lớn ùn ứ, tràn lan vỉa hè và lòng đường. Công nhân môi trường đô thị chỉ biết gom rác lại thành từng đống mà không có xe tải chở đi.

Xe rác đã được vận chuyển trở lại 

Trước sự việc xảy ra, sáng nay 14/1, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã yêu cầu Sở Xây dựng và huyện khẩn trương phối hợp để trong hôm nay có thể vận chuyển được rác vào bãi.

Trước đó, TP Hà Nội đã có văn bản yêu cầu trước ngày 20/1, Sở TN&MT phải thẩm định xong bản đồ hiện trạng vùng ảnh hưởng môi trường bán kính 500m Khu liên hợp; phối hợp với UBND huyện tổ chức phê duyệt, cắm và bàn giao mốc giới ngoài thực địa cho huyện trước ngày 20/2, làm cơ sở để tiến hành việc bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng theo quy định.

UBND TP giao UBND huyện Sóc Sơn trước ngày 15/1 phải hoàn thiện hồ sơ đo đạc, bản đồ hiện trạng vùng ảnh hưởng môi trường bán kính 500m, trình Sở TN&MT xác nhận.

Ngoài ra, trước ngày 30/3, UBND huyện tiến hành việc lập, thẩm định và phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho các hộ dân theo thẩm quyền, đảm bảo tiến độ chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho các hộ từ tháng 2.

N. Huyền
Theo infonet.vn

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO