Phải tạo ra những giá trị đong đếm được

Mỗi tuần một chuyện | Chân Ngôn | 09:34 27/09/2018

LDNA+ “Làm gì để người dân nói chung, trong đó có công nhân lao động không còn khó khăn, vất vả, không còn nghèo nàn và lạc hậu - là những câu hỏi lớn canh cánh trong lòng bao người dân Việt Nam yêu nước. Là người đứng đầu Chính phủ, câu hỏi đó với cá nhân tôi càng thiết tha, thúc giục biết nhường nào...”

Đó là lời tâm sự của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại "Diễn đàn Thủ tướng Chính phủ gặp gỡ với đại biểu dự Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XII" với chủ đề “Công đoàn Việt Nam đồng hành cùng Chính phủ nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và phát triển bền vững đất nước”.

 

Đối diện với một sự thật, đó là công nhân lao động còn khó khăn, nghèo nàn và lạc hậu, để rồi phải giải quyết tồn tại này. Không vì những thành tựu đạt được mà ngủ quên trên chiến thắng, mà không nghĩ đến bổn phận, trách nhiệm của tổ chức công đoàn với người lao động.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói: “Tôi đặt niềm tin tuyệt đối ở tổ chức công đoàn, ở giai cấp công nhân Việt Nam giàu truyền thống tiến công và cách mạng”.
Mỗi giai đoạn của đất nước đều có những thách thức và trách nhiệm của tổ chức công đoàn là đưa vai gánh vác. Tổ chức công đoàn đã luôn xứng đáng với vai trò của mình trong gần 90 năm qua, và hôm nay, lại nhận trách nhiệm trước cuộc “tiến công cách mạng” mới. Để đất nước thoát khỏi nghèo nàn và lạc hậu, công nhân lao động được ấm no, hạnh phúc là điều không dễ dàng, là việc của nhiều người, vậy tổ chức công đoàn phải làm gì?
Làm những việc đem đến giá trị thực sự, đo được, đong được, đếm được cho công nhân, những giá trị sát với đời sống hằng ngày của công nhân.
Động viên, khuyến khích công nhân lao động để mỗi người chủ động học tập, nâng cao tay nghề, có kỹ năng chuyên môn để tiếp cận với môi trường sản xuất với dây chuyền công nghệ mới. Những sáng tạo công nghệ sẽ làm thay đổi mọi trật tự của thế giới, trong đó thị trường lao động sẽ có những đảo lộn không thể lường hết, nếu không có sự chuẩn bị tốt, thì coi chừng sẽ còn nghèo nàn hơn, lạc hậu hơn.
Năng suất lao động thấp, tay nghề kém thì không thể thoát nghèo. Đây là yếu tố cốt tử để thay đổi cuộc sống của mỗi người lao động và thay đổi diện mạo kinh tế của một quốc gia.
Tuyên truyền giáo dục để công nhân có nhận thức sâu sắc về pháp luật, chấp hành và tuân thủ các quy định của pháp luật. Công nhân lao động trong kỷ nguyên số thì phải có ứng xử văn minh, chấp hành kỷ luật lao động. Doanh nghiệp ổn định sản xuất mới phát triển, và đó là cơ sở để người lao động mới tăng thu nhập.
Phối hợp với với các ngành để kiểm tra, giám sát để doanh nghiệp thực hiện nghiêm túc trách nhiệm với công nhân, xây dựng được môi trường lao động an toàn, ăn uống vệ sinh, tăng ca phù hợp với nguyện vọng và sức khỏe của từng người. Công nhân sẽ không thể làm việc lâu dài nếu sức khỏe không được đảm bảo.
Một nhiệm vụ vô cùng quan trọng của tổ chức công đoàn đã được Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo, giao phó, đó là: “Tuyệt đối không để các thế lực thù địch lợi dụng lòng yêu nước chân chính của công nhân, người lao động để kích động, lôi kéo biểu tình, tụ tập gây rối, làm mất an ninh trật tự, gây chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc”.
Công nhân, người lao động có thể tham gia đóng góp ý kiến, phản biện xã hội, nhưng không thể đi đập phá nhà xưởng, đốt trụ sở cơ quan chính quyền, phá hoại tài sản của doanh nghiệp, người dân. Nơi nào còn để xảy ra tình trạng này, công đoàn ở đó không hoàn thành nhiệm vụ.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO