Phấn đấu đưa Nghi Lộc phát triển năng động, toàn diện

Thời sự | 10:50 25/04/2019

LDNA+ Nhân dịp kỷ niệm 550 năm thành lập huyện và 125 năm danh xưng Nghi Lộc, phóng viên Báo Lao động Nghệ An có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Đức Thọ - Phó Chủ tịch UBND huyện Nghi Lộc về những kết quả nổi bật huyện đã đạt được thời gian qua.

Phó Chủ tịch UBND huyện Nghi Lộc Nguyễn Đức Thọ - Ảnh: Mai Liễu

 

PV: Đến thời điểm này, Nghi Lộc đã đạt được những kết quả nổi bật nào trong phát triển kinh tế, xã hội để chào mừng sự kiện 550 năm thành lập huyện, thưa ông?
Ông Nguyễn Đức Thọ: Trong thời gian qua, được sự giúp đỡ của cấp trên, sự đoàn kết, nỗ lực trong lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy chính quyền, sự quyết tâm phấn đấu vượt qua khó khăn của cán bộ, đảng viên và nhân dân, huyện Nghi Lộc đã đạt được những kết quả toàn diện về phát triển kinh tế, xã hội. Tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt khá, nhịp độ tăng trưởng bình quân giai đoạn 2015-2020 đạt 15,08%. Cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch đúng hướng, Công nghiệp - Xây dựng tốc độ tăng trưởng nhanh, bình quân đạt 21,03%; ngành Nông - Lâm - Ngư đạt 15,3%; Công nghiệp - Xây dựng đạt 57,5%, tăng 11,5%; Dịch vụ - Thương mại đạt 27,2%.
Hơn nửa nhiệm kỳ qua, trên địa bàn huyện có 37 dự án được chấp thuận đầu tư, với tổng số vốn trên 24 nghìn tỷ đồng, trong đó có các dự án trọng điểm như Khu liên hợp gạch gốm sứ Trung Đô tại Nghi Văn, Nhà máy may tại các xã Nghi Diên, Nghi Lâm và Phúc Thọ, nhà máy Masan, Hemajai… Nông nghiệp và nông thôn tiếp tục có sự phát triển toàn diện, tăng trưởng bình quân ngành Nông - Lâm - Ngư đạt 3,02%/năm. Tổng sản lượng lương thực hàng năm đạt trên 90.000 tấn. Phong trào xây dựng nông thôn mới mang lại hiệu quả thiết thực, các mô hình sản xuất kinh doanh đa dạng đã nâng cao đời sống của người dân. Toàn huyện hiện có 100% đường liên xã, 75% đường liên thôn, 62,7% đường trục thôn được nhựa hóa, bê tông hóa, 60,6% cứng hóa và cấp phối đường nội đồng. Bình quân các xã đạt 16,7 tiêu chí/xã, tăng 4,7 tiêu chí/xã so với năm 2015. Đến nay, huyện Nghi Lộc có 14/29 xã về đích nông thôn mới, đạt 48,3%, năm 2019 phấn đấu thêm 9 xã và năm 2020 phấn đấu 6 xã còn lại về đích NTM.
Lĩnh vực thương mại, dịch vụ tiếp tục có sự phát triển đa dạng, tiềm năng du lịch từng bước được khai thác và phát huy hiệu quả. Một số dự án lớn đã đi vào hoạt động, góp phần tăng giá trị sản xuất ngành thương mại dịch vụ như Trạm nghiền xi măng và cảng nước sâu The Vissai, Tổng kho xăng dầu ĐKC tại Nghi Thiết, các dự án logistics trong Khu kinh tế Đông Nam... Một số dự án lớn đã đăng ký đầu tư vào địa bàn huyện như dự án Quần thể du lịch nghỉ dưỡng sinh thái và vui chơi giải trí FLC tại xã Nghi Tiến; khu biệt thự, khách sạn và du lịch sinh thái Bãi Lữ 2 của Tập đoàn Tân Á Đại Thành; dự án khách sạn nhà hàng giải khát kinh doanh khu du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, kinh doanh thương mại, NTTS tại xã Nghi Yên của nhà đầu tư Thái Lan…

Cầu cảng Vissai - Nghi Thiết (Nghi Lộc)

 

Lĩnh vực văn hóa - xã hội ngày càng khởi sắc, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên, an sinh xã hội được đảm bảo. Dự kiến đến năm 2020, huyện Nghi Lộc có tỷ lệ gia đình văn hóa đạt 86,7%, tỷ lệ làng văn hóa đạt 76,68%, tỷ lệ xã có thiết chế văn hóa thể thao đạt chuẩn đạt 83,33%, tỷ lệ trường đạt chuẩn quốc gia đạt 90,11%. Có 30/30 trạm y tế xã, thị trấn có bác sỹ, 100% xóm có cán bộ y tế xóm. Tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 65%, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống 1%. Tất cả các chỉ tiêu đều phấn đấu vượt kế hoạch đề ra.
Kinh tế, xã hội phát triển toàn diện nên thu ngân sách trên địa bàn huyện đạt khá, tổng thu ngân sách ước đạt 287,5 tỷ đồng, vượt mục tiêu Nghị quyết đại hội đề ra. Công tác cải cách thủ tục hành chính, tiếp công dân và giải quyết đơn thư, khiếu nại được thực hiện nghiêm túc, bài bản, được người dân đồng tình, ghi nhận.
PV: Thời gian qua, Nghi Lộc là một trong những địa phương thực hiện tốt phong trào xây dựng nông thôn mới. Vậy, hướng đi nào đã giúp Nghi Lộc có được kết quả đó, thưa ông?
Ông Nguyễn Đức Thọ: Để thực hiện hiệu quả phong trào xây dựng nông thôn mới, phát huy được nguồn lực trong toàn dân, huyện Nghi Lộc đã tập trung tất cả các giải pháp nhằm phát huy vai trò chủ thể của người dân. Trong đó, công tác tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân là giải pháp quan trọng hàng đầu. Làm cho người dân hiểu, tin và hưởng ứng bằng sự tham gia bàn bạc, hiến kế, đóng góp công sức và chủ động thực hiện các nhiệm vụ của mình là yếu tố quyết định sự thành công của xây dựng NTM. Thứ hai, là phải có sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát, quyết liệt của các cấp ủy, chính quyền, sự tham gia tích cực và phối hợp chặt chẽ của các ban, ngành, đoàn thể. Trong đó, người đứng đầu cấp ủy và chính quyền có vai trò quan trọng. Thực tế cho thấy, ở những xã mà cấp ủy, chính quyền, đoàn thể vào cuộc thường xuyên, quyết liệt thì dù đơn vị đó còn gặp nhiều khó khăn vẫn tạo ra sự chuyến biến rõ nét. Ngoài ra, trong công tác chỉ đạo phải xác định được khối lượng công việc, thời gian hoàn thành để giao việc, giao người. Có những việc phải huy động được sức dân mới đạt hiệu quả cao như làm đường GTNT, đường hoa, cây cảnh; xây dựng, mua sắm trang trí nhà văn hóa xóm. Thứ ba, là phải có cách làm phù hợp với điều kiện của từng xã, có phương thức huy động các nguồn lực phù hợp, lồng ghép sử dụng có hiệu quả sự hỗ trợ ngân sách nhà nước và các nguồn hỗ trợ khác. Thứ tư là xây dựng được bộ máy chỉ đạo xây dựng nông thôn mới cấp huyện, cấp xã có năng lực chuyên môn, năng lực vận động người dân thực hiện nhiệm vụ đồng bộ, hiệu quả. Các năm qua, huyện Nghi Lộc đã trích một phần ngân sách để hỗ trợ xi măng cho các xã đăng ký về đích NTM và hỗ trợ cho các xã tiêu chí giao thông còn khó khăn.
PV: Được biết, nhân dịp kỷ niệm 550 năm thành lập, huyện Nghi Lộc sẽ tổ chức “Tọa đàm về định hướng phát triển đến năm 2025, tính đến 2030”, ông có thể chia sẻ về một số định hướng đã được huyện đề ra cho thời gian tới?
Ông Nguyễn Đức Thọ: Định hướng phát triển huyện đến năm 2015, tính đến năm 2030 là nhiệm vụ quan trọng huyện Nghi Lộc đang tập trung thực hiện, định hướng phải đảm bảo sát thực tế, có tầm nhìn, tạo đà để phát triển liên tục, xứng đáng với kỳ vọng của người dân. So với các địa phương, Nghi Lộc là huyện có nhiều lợi thế để phát triển kinh tế, xã hội, do đó mục tiêu đề ra là phấn đấu đưa Nghi Lộc phát triển năng động, toàn diện. Một số định hướng cơ bản đã được đề ra, trong đó chú trọng thực hiện tốt công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch. Cụ thể là phát triển và phân bố hệ thống đô thị như thị trấn Quán Hành, thị trấn Chợ Thượng, các thị tứ, các tiểu vùng của huyện; phát triển công nghiệp, thương mại dịch vụ, đô thị 2 bên đường N5 - Hòa Sơn Đô Lương... Huyện nỗ lực huy động các nguồn lực để đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng, trong đó chú trọng phát triển hệ thống giao thông (Quốc lộ 48E đoạn Quán Hành - Nghi Văn, đường quốc phòng ven biển, hệ thống giao thông trục chính của huyện, hệ thống giao thông kết nối đường bộ cao tốc Bắc Nam, các khu công nghiệp trên địa bàn, các khu đô thị...). Cùng với đó, huyện chỉ đạo thực hiện nạo vét, sửa chữa, nâng cấp hệ thống kênh mương, hồ đập; quy hoạch cấp thoát nước; Phát triển đồng bộ hệ thống điện, hạ tầng bưu chính viễn thông,... Chúng tôi tiếp tục thực hiện tốt công tác bồi thường GPMB, thu hút đầu tư; đặc biệt là khai thác lợi thế vùng phía Tây của huyện để phát triển công nghiệp, tiêu thủ công nghiệp, chăn nuôi, kinh tế rừng; phát triển kinh tế biển và du lịch sinh thái... Tiếp tục chỉ đạo thực hiện quy hoạch ngành trồng trọt đến năm 2025, chú trọng sản xuất ứng dụng công nghệ cao, thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, thực hiện liên kết trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi giá trị; tăng cường công tác quản lý, phát huy hiệu quả sử dụng đất đai, tài nguyên khoáng sản trên địa bàn. Tập trung phát triển các lĩnh vực văn hóa xã hội, trong đó tiếp tục chỉ đạo nâng cao chất lượng cuộc vận động phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”. Đẩy mạnh công tác xã hội hóa đầu tư xây dựng cơ sở vật chất phục vụ các hoạt động văn hóa thể thao. Quan tâm hơn nữa công tác xóa đói giảm nghèo, giải quyết việc làm, đào tạo nghề cho người lao động, đặc biệt là lao động vùng bị thu hồi đất. Thực hiện tốt công tác giải quyết chế độ người có công, bảo trợ và an sinh xã hội. Tranh thủ các chương trình, dự án đầu tư trong và ngoài nước, cân đối ngân sách để đầu tư hoàn thiện kết cấu hạ tầng phục vụ sản xuất và nâng cao đời sống của nhân dân. Chú trọng đào tạo nghề theo nhu cầu, liên kết với các nhà máy để thực hiện đào tạo nghề gắn với nhu cầu thu hút lao động của các nhà máy. Tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của hệ thống ngân hàng, quỹ tín dụng trên địa bàn, đảm bảo nguồn vốn phục vụ sản xuất kinh doanh, hỗ trợ người dân giảm nghèo bền vững.
Xin cảm ơn ông!
Mai Liễu (thực hiện)

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO