Không nghỉ hết ngày phép có được thanh toán bằng tiền?

24/01/17 12:37
Người lao động có dưới 12 tháng làm việc thì thời gian nghỉ hằng năm được tính theo tỷ lệ tương ứng với số thời gian làm việc. Trường hợp không nghỉ thì được thanh toán bằng tiền.

Bạn T.Q.L - Email: pekute_peiunhokporever@xxx trình bày: Như tôi đước biết thì hàng năm người lao động được nghỉ 14 ngày phép. Năm 2016 tôi đã đăng ký nghỉ  được 4 ngày. Có người trong Cty nơi tôi làm việc cho biết, cuối năm số ngày công nhân chưa nghỉ phép sẽ không được trả bằng tiền và cũng không được cộng dồn phép vào năm sau. Xin hỏi, việc trả lời vậy có đúng?

Luật sư Phạm Thị Thúy Kiều – Văn phòng Luật sư số 6, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội trả lời: Số ngày nghỉ phép hàng năm là 12, 14, 16 ngày còn tùy thuộc vào điều kiện làm việc là bình thường hay năng nhọc, độc hại hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại. Ngoài ra, số ngày nghỉ phép còn phụ thuộc vào thâm niên làm việc, cứ 5 năm làm việc cho một người sử dụng lao động thì được cộng thêm một ngày phép. Ngoài ra, NLĐ cũng có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động nghỉ cộng dồn ngày phép nhưng không quá 3 năm.

 Việc trả lời công nhân chưa nghỉ phép sẽ không được hoàn tiền là sai qui định. Bộ luật Lao động qui định về thanh toán tiền lương những ngày chưa nghỉ tại Điều 114 như sau:

1. Người lao động do thôi việc, bị mất việc làm hoặc vì các lý do khác mà chưa nghỉ hằng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm thì được thanh toán bằng tiền những ngày chưa nghỉ.

2. Người lao động có dưới 12 tháng làm việc thì thời gian nghỉ hằng năm được tính theo tỷ lệ tương ứng với số thời gian làm việc. Trường hợp không nghỉ thì được thanh toán bằng tiền.

Các bạn có thể gửi đơn lên Phòng LĐTB&XH hoặc LĐLĐ cấp huyện nơi có trụ sở công ty để yêu cầu giải quyết.

Hãy liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19008088 - gọi ĐDN: 0961360559 để nhận được câu trả lời nhanh chóng, kịp thời hoặc gửi email cho chúng tôi: tuvanphapluat@laodong.com.vn hoặc đến 51 Hàng Bồ, Hà Nội và 39 Trương Định, P6, Q3, TPHCM để được Luật sư tư vấn trực tiếp.

Theo laodong.com.vn
Từ khóa: Pháp luật
Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết

Tin cùng chuyên mục
Tin Mới Nhất
lên đầu trang