Tài xế xe ôtô tông ngã thiếu nữ rồi bỏ chạy sẽ bị xử lý thế nào?

09/11/16 02:44
Người điều khiển xe innova có dấu hiệu không làm chủ được tốc độ, không làm chủ được việc điều khiển xe. 

Cư dân mạng đang xôn xao và bức xúc khi xem một đoạn clip ghi lại hình ảnh chiếc xe ô tô Toyota Innova vượt ẩu, gây tai nạn trên đường Võ Chí Công (Hà Nội) rồi thản nhiên chạy tiếp.

Theo đó, vào khoảng 8h30 ngày 7.11, một đoạn clip dài khoảng 30 giây đã ghi lại hình ảnh vụ tai nạn xảy ra trên đường Võ Chí Công.  Khi cô gái đang điều khiển xe mô-tô lưu thông trên đường thì bất ngờ một chiếc ô tô lao tới từ phía sau, bên phải, đẩy xe máy khiến cô gái loạng choạng tay lái rồi ngã xuống đường. Thời điểm trên nhiều phương tiện khác đang lưu thông, cô gái bị ngã suýt bị những chiếc xe khác đâm phải.

Ngày 8.11, trao đổi thông tin với báo chí liên quan đến vụ việc nói trên, một lãnh đạo Đội CSGT số 2 (Công an TP Hà Nội) cho hay hiện Công an quận Tây Hồ đang thụ lý điều tra làm rõ vụ việc nói trên.

Luật sư Phạm Thị Thúy Kiều – Văn phòng Luật sư số 6, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội bình luận: Theo như hình ảnh trong đoạn clip cho thấy chiếc xe ô tô Innova này đã có dấu hiệu vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ như: 

- Điều khiển xe cơ giới chạy quá tốc độ quy định, giành đường, vượt ẩu.

- Bỏ trốn sau tai nạn để trốn tránh trách nhiệm

- Khi chuyển làn đường không có tín hiệu báo trước và không bảo đảm an toàn.

- Xe vượt nhưng không có báo hiệu bằng đèn hoặc còi, vượt trái khi xe phía trước đang có tín hiệu chuyển làn trái, không đảm bảo điều kiện để xin vượt.

 

Cũng theo Luật sư Phạm Thị Thúy Kiều, quy định của bộ luật Hình sự năm 1999, người điều khiển phương tiện giao thông đường bộ sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự nếu thuộc vào trường hợp sau: 

 

Điều 202. Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ

1. Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ  sáu tháng đến năm năm.

 2. Phạm tội  thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

a) Không có giấy phép hoặc bằng lái xe theo quy định;

b) Trong khi say rượu hoặc say do dùng các chất kích thích mạnh khác;

c) Gây tai nạn rồi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn; 

d) Không chấp hành hiệu lệnh của người đang làm nhiệm vụ điều khiển hoặc hướng dẫn  giao thông;

đ) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

3. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.

4. Vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ mà có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Trong trường hợp của chiếc ô tô Innova này mặc dù có gây tai nạn nhưng chưa gây hậu quả làm thiệt hại tính mạng hay gây hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe, tài sản của người khác, nên chỉ có thể bị xử phạt vi phạm hành chính

Theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính giao thông đường bộ đường sắt có hiệu lực từ ngày 01/08/2016, người điều khiển chiếc xe Innova có thể phải chịu phạt một số vi phạm như sau:

- Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây: không có báo hiệu trước khi vượt;...

Phạt tiền 5.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây: Gây tai nạn giao thông không dừng lại, không giữ nguyên hiện trường, bỏ trốn không đến trình báo với cơ quan có thẩm quyền, không tham gia cấp cứu người bị nạn;...

-  Phạt tiền từ 7.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây: 

+ Không chú ý quan sát, điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định gây tai nạn giao thông; tránh, vượt không đúng quy định gây tai nạn giao thông hoặc không giữ khoảng cách an toàn giữa hai xe theo quy định gây tai nạn giao thông;

+ Điều khiển xe lạng lách, đánh võng; chạy quá tốc độ đuổi nhau trên đường bộ; dùng chân điều khiển vô lăng xe khi xe đang chạy trên đường;

Bên cạnh đó, người điều khiển xe có thể bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe đến 04 tháng. 

Qua hình ảnh chiếc xe di chuyển sau khi va chạm với cô gái, luật sư Kiều nhận định người điều khiển  phương tiện có dấu hiệu không làm chủ được tốc độ, không làm chủ được việc điều khiển xe. 

“Nếu có căn cứ người lái xe có nồng độ cồn trong hơi thở vượt quá mức cho phép hoặc có sử dụng chất ma túy thì người lái xe có thể bị phạt thêm khoản tiền lên tới 18.000.000 đồng và tước giấy phép lái xe tới 6 tháng” – Luật sư Kiều nói.

Clip Luật sư nói về hành vi sử dụng súng hơi tự chế - Nguồn: Tuổi trẻ:

 

Theo laodong.com.vn
Từ khóa: Pháp luật
Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết

Tin cùng chuyên mục
Tin Mới Nhất
lên đầu trang