Tin mới vụ trùm gỗ Phượng "râu": Khởi tố 2 lãnh đạo Hạt kiểm lâm

29/08/18 07:48
Sau khi trùm gỗ Phượng “râu” bị bắt, nhiều cán bộ trong ngành kiểm lâm tại tỉnh Đắk Nông đã bị kỷ luật, giáng chức. Mới đây, 2 cán bộ kiểm lâm tại Đắk Lắk đã bị khởi tố để điều tra, làm rõ hành vi tiếp tay cho Phượng “râu” buôn gỗ lậu.

 

Trùm gỗ Phượng "râu" tại CQĐT

Tối 28/8, tin từ VKSND tỉnh Đắk Nông cho biết, đơn vị vừa phê chuẩn quyết định khởi tố bị can đối với ông Hà Thăng Long (SN 1981, nguyên Hạt phó Hạt kiểm lâm huyện Buôn Đôn, Đắk Lắk) để tiếp tục điều tra về hành vi “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Theo đó, trong quá trình điều tra vụ án “vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản” đối với Phan Hữu Phượng (biệt danh Phượng “râu”, SN 1968, ngụ huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông), cơ quan điều tra (CQĐT) xác định: ông Long cùng một số cán bộ thuộc Hạt kiểm lâm huyện Buôn Đôn (Đắk Lắk) đã đóng dấu búa kiểm lâm lên hàng chục lóng gỗ trái quy định của pháp luật cho Công ty Thảo Trúc và cá nhân Phượng “râu”.

Phượng "râu" được lực lượng kiểm lâm tiếp tay vận chuyển gỗ lậu khối lượng khủng.

Ngoài ra, CQĐT cũng xác định ông Long có nhận tiền từ Công ty Thảo Trúc để tiêu xài cá nhân và chi vào hoạt động của cơ quan.

Trước đó, vào sáng 28/8, lãnh đạo VKSND tỉnh Đắk Nông cũng xác nhận, đơn vị đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can và lệnh tạm giam đối với ông Bùi Nguyên Khang, nguyên hạt trưởng hạt kiểm lâm huyện Buôn Đôn để điều tra về hành vi “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Thời điểm bị bắt tạm giam, ông Khang đã chuyển sang giữ chức vụ Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Cư M’gar (tỉnh Đắk Lắk).

Cơ quan điều tra tỉnh Đắk Nông xác định, trong thời gian giữ chức vụ Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Buôn Đôn, ông Khang đã ký xác nhận không đúng quy định nhiều bảng kê lâm sản trong thời gian từ tháng 4/2017 đến tháng 9/2017 cho Phượng “râu” và Công ty Thảo Trúc.

 

Bên cạnh đó, ông Khang cũng có hành vi chỉ đạo một số cán bộ cấp dưới đi đóng búa bổ sung hàng chục lóng gỗ không có hồ sơ theo tờ trình của Công ty Thảo Trúc. Ngoài ra, ông Khang còn nhận tiền bồi dưỡng của công ty này và chia lại cho một số cán bộ liên quan.

Như chúng tôi đã đưa tin trước đó, vào lúc 03h40 ngày 27/4/2018, Cục Cảnh sát môi trường và Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã phối hợp với Công an tỉnh Đắk Nông bắt quả tang 02 xe ô tô tải mang BKS 61L-3057 và 61C-072.70 do Trần Lưu Lân (SN 1970) và Hồ Trọng Dũng (SN 1965, cùng trú tại TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) điều khiển, đang vận chuyển 40,2m3 gỗ không có giấy tờ hợp pháp.

Làm việc với cơ quan điều tra, các đối tượng khai nhận, số lượng gỗ trên được vận chuyển từ bãi tập kết gỗ tại Tiểu khu 464, thuộc Vườn quốc gia Yok Đôn (tỉnh Đắk Lắk) về cho Phan Hữu Phượng.

Trên cơ sở lời khai của các đối tượng và các tài liệu, chứng cứ thu thập được, CQĐT đã tiến hành khám xét khẩn cấp tại 05 địa điểm các đối tượng tàng trữ gỗ tại thị trấn Ea T’linh và xã Trúc Sơn, huyện Cư Jút và thu giữ 210m3 gỗ tròn không có giấy tờ hợp pháp cùng nhiều tài liệu, chứng cứ liên quan khác.

Sau đó, vụ việc được ủy quyền lại cho Công an tỉnh Đắk Nông thụ lý điều tra. Ngày 03/5/2018, Công an tỉnh Đắk Nông đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và ra Lệnh tạm giam đối với 05 bị can gồm: Phan Hữu Phượng (SN 1968), Dương Quốc Bảo (SN 1990); Hồ Trọng Dũng (SN 1965), Trần Lưu Lân (SN 1970) và Nguyễn Hoàng Trang (SN 1982).

Hiện vụ án đang được tiếp tục điều tra, làm rõ theo quy định của pháp luật.

Theo infonet.vn
Phát hiện “sổ làm ăn” của trùm buôn gỗ Phượng “râu”
29/04/18 21:12
Trong quá trình khám xét nhà của trùm gỗ Phượng “râu”, CQĐT đã thu giữ được một số sổ sách quan trọng và đang tiến hành làm rõ những nội dung ghi chép trong những cuốn sổ này.
Tạm giữ khẩn cấp 1 đối tượng liên quan đến trùm gỗ Phượng “râu”
01/05/18 18:23
Sau khi tạm giữ Phan Hữu Phượng (trùm gỗ Phượng “râu”), cơ quan điều tra (CQĐT) đã thu thập thêm hàng loạt chứng cứ, tài liệu quan trọng và tiến hành tạm giữ thêm một đối tượng có liên quan đến việc kinh doanh phi pháp của Phượng.
Đình chỉ công tác 4 lãnh đạo biên phòng vụ trùm gỗ Phượng "râu"
02/05/18 19:01
Liên quan đến vụ bắt ông trùm gỗ Phượng "râu" tại huyện Cư Jút, Đắk Nông gây chấn động Tây Nguyên, chiều 02/5 trao đổi với Infonet Đại tá Phạm Quang Hùng, Chỉ huy trưởng Biên phòng Đắk Lắk cho biết, đã đình chỉ công tác 4 cán bộ Biên phòng.
Phượng râu tay trắng thành trùm gỗ lậu, mua 2 ô tô tiền tỷ nhưng thói quen lạ đời
03/05/18 07:57
Thưở hàn vi, do không có nghề nghiệp nên Phượng "râu" xin đi làm thuê kiếm sống qua ngày. Sau đó, Phượng mua được 1 con trâu đi làm gỗ, chủ yếu là gỗ tạp quanh vùng.
Đình chỉ cán bộ để xe gỗ Phượng “râu” qua trạm quản lý bảo vệ rừng
10/05/18 09:00
Liên quan đến việc để cho 2 xe gỗ của Phan Hữu Phượng (tức Phượng “râu”) đi qua trạm, Công ty TNHH MTV Lâm Nghiệp Đắk Wil (huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông) đã tạm đình chỉ công tác 1 cán bộ để chờ kết quả điều tra từ công an.
Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết

Tin cùng chuyên mục
Tin Mới Nhất
lên đầu trang