Xử Trịnh Xuân Thanh: Rút khống hàng chục tỷ đồng đi "chúc Tết", đối ngoại

09/01/18 14:05
Bị cáo Lương Văn Hòa khai nhận việc chuyển tiền khống đã được báo cáo Ban lãnh đạo PVC, qua điện thoại bị cáo nghe Trịnh Xuân Thanh nói vọng vào: Thằng Minh nó chỉ đạo như thế nào thì mày cứ làm như thế.

Sáng 9/1, các bị cáo nguyên là lãnh đạo PVC và các đơn vị thành viên khai nhận việc Trịnh Xuân Thanh, Vũ Đức Thuận chỉ đạo lập hợp đồng khống để rút tiền chia nhau tiêu Tết và biếu xén.

Bị cáo Vũ Đức Thuận, nguyên Tổng giám đốc PVC khai bị cáo nhận chức vụ TGĐ PVC từ tháng 10/2009, đến cuối năm 2010, Trịnh Xuân Thanh có trao đổi với bị cáo xem chuẩn bị tiền đi chúc tết đối ngoại, nói rõ chủ trương những đơn vị nào làm ăn có lãi thì xin nguồn tiền đi chúc Tết.

 

Bị cáo không nhớ cụ thể bao tiền, nhưng bị cáo nhớ có lần chuyển 600 triệu, 800 triệu… Bị cáo không sử dụng chung với bị cáo Thanh nguồn tiền này.

Nguồn tiền từ BQL chuyển về thì chuyển về tài khoản cá nhân nên bị cáo không biết được.

Tháng 1/2012 bị cáo có báo cáo Thanh nói với bị cáo Minh sắp Tết rồi chuẩn bị mấy tỷ để đi chúc Tết.

Cuối 2010 Trịnh Xuân Thanh trao đổi với bị cáo đi chúc tết, cảm ơn một số cá nhân đã giúp đỡ PVC trong việc SXKD làm ăn có lãi. Sau đó bị cáo nói rõ xem những đơn vị nào làm ăn có lãi thì mới xin.

Sau đó bị cáo nói rõ với bị cáo Hiển là chủ tịch có ý kiến như thế, xem xem những đơn vị nào làm ăn được để chuyển tiền về đi chúc Tết.

Tổng số tiền bị cáo hưởng lợi trong việc này là 800 triệu đồng.

Bị cáo Nguyễn Anh Minh, nguyên Tổng giám đốc Tổng công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam:

Chủ trương các đơn vị chuyển tiền về lo chúc tết là của anh Thanh, anh Thuận. Thực hiện chủ trương này, bị cáo được anh Thuận phân công là phó TGĐ phụ trách Ban điều hành (BĐH) dự án Quảng Trạch, bị cáo chỉ đạo anh Lương Văn Hòa là GĐ dự án chuyển tiền về cho Ban lãnh đạo chi tiêu đối ngoại, anh Hòa xuất tiền quỹ và lập hồ sơ trình Tổng Công ty thiết kế và dự toán các hạng mục, trình lãnh đạo Tổng Công ty phê duyệt. Bị cáo ký 3 hạng mục gồm 2 hạng mục thuộc dự án Vũng Áng 1 và 1 dự án đường đi tại BQL.

Sau đó BĐH hợp thức hóa chứng từ để hoàn vào khoản tiền này, trong đó lập 3 bộ hồ sơ và bị cáo ký 3 bộ hồ sơ đó chứ không phải 4 hồ sơ như trong cáo trạng nêu.

Việc lập hồ sơ này là do BĐH, chủ trương từ anh Thanh và anh Thuận. Việc lập các HĐ như thế nào là do BĐH.

Bị cáo Hòa đã chuyển cho bị cáo số tiền gồm: Ngày 12/7 bị cáo nhận được quyết định của anh Thuận, đầu tháng 7/2011 bị cáo nhận được chỉ đạo vào BĐH dự án triển khai lễ khởi công dự án. Sau đó nói với bị cáo chuẩn bị kinh phí 2 tỷ làm quà cho các đại biểu trong lễ khởi công. Sau đó bị cáo liên hệ với anh Lương Văn Hòa là GDĐH, bị cáo đã chi hết số tiền này, nội dung chi là tiếp khách và làm quà cho khách mời, thuê lán trại phục vụ cho lễ khởi công, chứ bị cáo không hưởng lợi cá nhân.

Tổng số tiền bị cáo Hòa đưa cho bị cáo và bị cáo hưởng lợi theo cáo trạng là 3,6 tỷ đồng, nhưng xin HĐXX làm rõ cho bị cáo, ở đây có khoản tiền là ngày 8/10 bị cáo được anh Thuận chỉ đạo phải có 430 triệu để đi đối ngoại. Anh Hòa đã chuyển 430 triệu cho Nguyễn Mạnh Cường phó GĐ Ban điều hành dự án. Còn lại số tiền chung chi là ngày 1/8 và 28/9, bị cáo mong HĐXX làm rõ ai đưa cho bị cáo và số tiền này như thế nào.

Khoản tiền 20.000 USD bị cáo đã chuyển cho anh Thuận theo lời khai tại cơ quan điều tra, bị cáo nhớ ra là anh Nguyễn Mạnh Cường đã tạm ứng cá nhân để đưa cho anh Thuận.

Theo cáo trạng bị cáo hưởng lợi 3,6 tỷ và bị cáo đã khắc phục số tiền này, bị cáo rất ăn năn hối hận, và chỉ làm theo chỉ đạo của Chủ tịch và TGĐ.

Bị cáo Lương Văn Hòa, nguyên Giám đốc Ban điều hành dự án Vũng Áng-Quảng Trạch:

Có lần anh Minh gọi điện trực tiếp cho bị cáo yêu cầu chuyển tiền cho anh Minh, có lần chuyển tiền cho anh Hiển. Còn khi bị cáo hỏi anh Minh thì anh ấy nói sẽ có cách bồi hoàn sau, anh Minh nói rằng thực hiện việc này theo chỉ đạo của anh Thanh và anh Thuận.

Số tiền chuyển khoảng 3-4 tỷ đồng, bị cáo có xin ý kiến anh Minh là tiền đã chuyển về cho lãnh đạo chi tiêu rồi thì việc bồi hoàn như thế nào. Anh Minh chỉ đạo “vẽ” cái gì ra mà làm hợp đồng khống.

Thực tế có 4 HĐ khống, trong đó có 3 HĐ như đã nói trên, và 1 HĐ thi công nhà ăn.

Bị cáo đã chỉ đạo cấp dưới lập 4 hồ sơ, chuyển tiền về PVC tổng cộng tầm hơn 10 tỷ đồng, chuyển làm nhiều đợt. Bị cáo đưa trực tiếp cho anh Minh, hoặc chuyển về tài khoản Trần Thị Thu Hà (văn phòng TCT), chuyển về tài khoản chị Khánh Hà (nhân viên kế toán TCT), và chuyển cho lái xe của anh Minh.

Tổng số tiền khống rút ra là 13,066 tỷ đồng. Bị cáo hưởng lợi riêng như sau:  Theo thỏa thuận của bị cáo với công ty Quỳnh Hoa, công ty sẽ giữ lại 10% giá trị HĐ, bị cáo chỉ giữ lại 1%, sau khi bồi hoàn quỹ có dư hơn 700 triệu thì bị cáo đã giữ lại để sử dụng cá nhân.

Anh Minh có nói với bị cáo là việc chuyển tiền khống đã được anh Minh báo cáo Ban lãnh đạo PVC, anh Minh gọi cho bị cáo về việc chuyển tiền, bị cáo nghe anh Thanh nói vọng vào: Thằng Minh nó chỉ đạo như thế nào thì mày cứ làm như thế.

Sau đó bị cáo nhận được chỉ đạo từ anh Thanh là làm thêm 1 hợp đồng khống nữa.

Sau khi công ty Quỳnh Hoa chuyển tiền vào tài khoản của bị cáo, bị cáo đã rút 5 tỷ đồng đưa cho anh Nguyễn Văn Kế là lái xe của anh Minh. Số tiền 5 tỷ này đựng trong 2 – 3 túi to do ngân hàng đưa cho.

Bị cáo Hiển:

Trong chủ trương chung của Tổng Công ty, tổng số tiền BQL dự án Vũng Áng – Quảng Trạch chuyển về cho bị cáo 2,7 tỷ đồng và đều được báo cáo cho TGĐ. Toàn bộ việc chi tiêu số tiền này là do TGĐ. Bị cáo không được hưởng đồng nào trong tổng số tiền này. Quá trình điều tra anh Thuận không thừa nhận đã nhận 20 nghìn USD nên bị cáo đành phải bồi hoàn số tiền này vào tài khoản tạm giữ của cơ quan điều tra.

Nguyễn Văn Kế, nguyên là lái xe của bị cáo Minh, 

Anh Hòa nhờ tôi chở ra ngân hàng, khi anh Hòa vào ngân hàng, tôi đứng chờ ở ngoài, Lát sau anh Hòa mang ra 1 túi sẫm màu mà NH hay dùng. Sau đó đi tiếp 1 NH khác và tôi lại đợi ở ngoài, lát sau a Hòa mang ra 1 túi to hơn gấp 3-4 lần. Sau đó tôi chở về cơ quan, anh Hòa bảo tôi chuyển 2 túi này sang xe của Trịnh Xuân Thanh.

Lát sau anh Minh có hỏi tôi về cơ quan chưa thì tôi bảo về rồi, anh Minh bảo chuyển các túi kia sang xe Toàn lái xe cho anh Thanh. Sau đó anh ấy abro giữ lại cho tao 1 tỷ để tao chi tiêu.

Đến đầu giờ chiều tôi gọi Toàn lái xe của anh Thanh xuống để chuyển túi. 2 xe đỗ gần nhau và tôi chuyển luôn túi sang xe Toàn. Còn 1 tỷ anh Minh bảo giữ lại thì tôi để vào hộc xe, cùng ngày tôi đưa cho anh Minh, còn việc anh ấy chi tiêu thế nào tôi không biết.

Túi tiền tôi chuyển cho anh Toàn to hơn túi kia khoảng 4-5 lần. Túi nhỏ thì có 1 tỷ tôi giữ lại cho anh Minh.

Bị cáo Nguyễn Thành Quỳnh:

Công ty của bị cáo chỉ là công ty siêu nhỏ, lúc đó bị cáo đang là phó GĐ một DN nhà nước nên không thể làm GĐ được, bị cáo để vợ đứng tên GĐ và đại diện theo pháp luật, còn toàn bộ công việc là do bị cáo chỉ đạo điều hành.

Sau khi làm việc với cơ quan điều tra, bị cáo đã khắc phục hậu quả vượt số tiền kiếm được là hơn 900 triệu đồng.

Tổng số tiền kiếm được là 760 triệu đồng.

Bị cáo Khánh (Trưởng phòng kinh tế kế hoạch dự án Vũng Áng – Quảng Trạch):

Trong 4 hợp đồng khống, bị cáo tham gia 2 hợp đồng. Bị cáo có khai với CQĐT cuối năm 2011 bị cáo Hòa có gọi bị cáo vào phòng làm việc và nói Tổng công ty có chủ trương lập dự án để chi tiền đối ngoại. 

Theo infonet.vn
Trịnh Xuân Thanh xác nhận không đọc hồ sơ vẫn ký duyệt
09/01/18 10:36
Bị cáo Vũ Đức Thuận (nguyên TGĐ PVC) và Nguyễn Mạnh Tiến (nguyên Phó TGĐ PVC) được đưa ra phòng cách li.
Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết

Tin cùng chuyên mục
Tin Mới Nhất
lên đầu trang