Xử vụ khủng bố sân bay: Bị cáo chọn thời điểm nhiều lãnh đạo cấp cao tới TP.HCM

05/06/18 07:56
Tiếp tục phiên tòa xử các bị cáo gây ra vụ khủng bố tại sân bay Tân Sơn Nhất và ném bom xăng vào bãi giữ xe vi phạm của Công an thành phố Biên Hòa, chiều 4/6, HĐXX đã tiến hành phần xét hỏi các bị cáo.
Các bị cáo trong ngày xét xử thứ nhất: Đặng Hoàng Thiện (áo màu cam), Nguyễn Thị Chung (áo trắng sọc ngang).

Trả lời HĐXX, Đặng Hoàng Thiện thừa nhận hành vi phạm tội, đồng thời cho biết được chỉ đạo chọn thời điểm đặt bom vào ngày 22/4 là vì lúc này gần ngày kỷ niệm thống nhất đất nước (30/4) nên có nhiều lãnh đạo cấp cao đến TP.HCM, do đó sẽ gây tiếng vang.

Thiện cũng thay đổi lời khai, cho biết mình nhận 8 triệu đồng từ Lisa Phạm qua tài khoản của bạn gái chứ không phải nhận tiền qua Nguyễn Thị Chung như lời khai tại cơ quan điều tra và phiên toà sơ thẩm.

Theo điều tra, sau sự việc đốt bãi xe vi phạm của Công an   TP Biên Hoà (Đồng Nai), thực hiện chỉ đạo của Phạm Lisa, Thiện mua vật liệu chế tạo bom xăng để gây nổ tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Ngày 21/4, Thiện mang 2 thùng carton đựng bom xăng đến công viên Hoàng Văn Thụ giao cho Vy và Phát 1 thùng, bản thân mang 1 thùng vào sân bay. Một trong hai quả sau đó đã phát nổ tại cột số 9 khiến nhiều hành khách có mặt gần đó hoảng sợ tháo chạy.

Sau khi bị bắt, cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã tổ chức cho Thiện thực nghiệm điều tra, kết quả bị cáo này chế tạo được bo mạch điện tử kích nổ từ xa.

Ngô Thụy Tường Vy thừa nhận rằng mình là người kích nổ trái bom. Tuy vậy, Vy cho biết mình không có động cơ chính trị, không tham gia tổ chức phản động mà chỉ thực hiện trong lúc tâm lý không ổn định do thất nghiệp.

Điều tra cho thấy Vy là người đã nhận quả bom của Thiện tại công viên Hoàng Văn Thụ. Vy cùng Phát đưa quả bom này nên cột số 9 sảnh chờ ga quốc tế nhưng do lo sợ bị liên lụy Phát đã tháo pin trong điều khiển nên không thể kích nổ. Dù vậy sau đó Vy đã kích nổ quả bom khác do Thiện mang đến.

 

Cùng tham gia vào hoạt động này, Trương Tấn Phát xin giảm nhẹ hình phạt vì chỉ là người chở Vy ra sân bay, đồng thời bị cáo cũng tháo pin ở điều khiển để không thể kích nổ bom xăng.

Về hành động của 3 đối tượng, cơ quan điều tra khẳng định hình ảnh trích xuất thu được từ các camera an ninh tại sân bay cho thấy diễn biến hành động của các đối tượng phù hợp với diễn biến vụ khủng bố.

Cũng tại phiên tòa này, Nguyễn Đức Sinh đã khai nhận hành vi phạm tội và kêu gọi các đối tượng khác nhận tội để hưởng khoan hồng. Sinh lên án tổ chức của Đào Minh Quân, Phạm Lisa; bày tỏ hoàn cảnh gia đình hiện rất khó khăn vì sau khi sự việc xảy ra vợ đã bỏ đi, trong khi bị cáo còn 3 con nhỏ.

Kết quả điều tra cho thấy tháng 3/2017, Sinh từ Lào về Việt Nam để tập hợp các đối tượng trong nhóm. Tại nhà của Nguyễn Đức Toàn ở Bình Thuận, các đối tượng đã bàn kế hoạch cho nổ kho xe vi phạm tại Biên Hòa.

Tại phiên xử chiều 4/6, trả lời HĐXX, một số bị cáo cho biết mình bị oan và bị ép cung. Bị cáo Nguyễn Thị Chung không thừa nhận mình là thành viên của tổ chức và là người cung cấp tiền cho các thành viên. Bị cáo cho biết khi lấy lời khai đã bị dụ dỗ nhận tội để được về với con.

Tượng tự, bị cáo Vũ Mộng Phong cũng cho rằng mình bị ép cung. Phong nói rằng mình không tham gia vào việc đốt xe vi phạm, Phong chỉ cho các bị cáo mượn nhà để chế tạo bom xăng.

Bản án sơ thẩm quy kết Phong đến nhà Toàn chơi thì được các đối tượng cho biết kế hoạch đốt kho xe, Phong đã đồng ý sau khi thoả thuận sẽ được cho 500 triệu đồng. Khi vào việc, Phong được giao nhiệm vụ cảnh giới.

Theo infonet.vn
Từ khóa: Pháp luật
Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết

Tin cùng chuyên mục
Tin Mới Nhất
lên đầu trang