Phạt học sinh đẽo gạch: Sự tùy tiện trong việc áp dụng các hình thức kỷ luật

Văn hóa & Giáo dục | 10:14 13/06/2019

Theo Luật sư Đặng Văn Cường - Văn phòng Luật sư Chính Pháp cho biết 'Sự việc này cho thấy sự tùy tiện, lạm quyền trong việc áp dụng các hình thức kỷ luật trong các trường học hiện nay'.

Mạng xã hội đang “dậy sóng” bởi hình ảnh nhóm học sinh cấp 3 đang đẽo gạch trên mái tầng 2 của một trường học giữa thời tiết nắng nóng.

Được biết, hình ảnh này được chụp tại Trường THPT Nguyễn Trãi (thị trấn Chờ, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh).

Hình ảnh học sinh bị phạt đẽo gạch gây xôn xao

Liên quan đến vấn đề trên, ông Nguyễn Quang Huân – Hiệu trưởng THPT Nguyễn Trãi cho hay: “Sự việc này không phải do tôi yêu cầu phạt học sinh. Sự việc xảy ra tại trường khi tôi đang đi công tác, một giáo viên khác của nhà trường đã phạt học sinh như vậy".

Luật sư Đặng Văn Cường cho biết: "Hiện nay theo quy định tại mục III Thông tư số 08/TT ngày 21/3/1988 của Bộ giáo dục quy định về việc khen thưởng và thi hành kỷ luật học sinh đối với các trường phổ thông thì có 5 hình thức kỷ luật được áp dụng với học sinh phổ thông.

Cụ thể khiển trách trước lớp; Khiển trách trước hội đồng kỉ luật nhà trường; Cảnh cáo trước toàn trường; Đuổi học một tuần lễ; Đuổi học 1 năm.

Tùy từng trường hợp theo quy định mà có thể áp dụng hình thức kỷ luật phù hợp. Như vậy, theo quy định này thì hoàn toàn không có hình thức kỷ luật học sinh nào là bắt học sinh “đẽo gạch” trên mái của nhà trường.

 

Mặt khác nếu là lao động công ích thì phải có trong quyết định, kế hoạch của nhà trường.

Tuy nhiên, việc áp dụng hình thức lao động với học sinh phải được xây dựng kế hoạch lao động hàng tuần sao cho phù hợp với đối tượng học sinh.

Công việc không quá nặng nhọc đối với các em, phù hợp với quy định, miễn là để các em có dịp tham gia vào hoạt động này một cách thường xuyên và hiệu quả.

Điển hình như nhiều trường học đã yêu cầu học sinh vệ sinh lớp học hàng ngày bằng cách phân công theo bàn trực nhật. Rồi hàng tuần, các nhà trường có kế hoạch cho lớp trực tuần tham gia lao động vệ sinh trường học làm cho cảnh quan xanh, sạch, đẹp mỗi ngày. Thì có thể áp dụng hình thức lao động này là cần thiết và phù hợp với học sinh.

Tôi cho rằng hành vi phạt học sinh đẽo gạch trên mái tầng 2 của nhà trường là vô cùng nguy hiểm, nếu nhà trường kỷ luật bằng hình thức lao động như vậy là không đúng quy định pháp luật.

Trường hợp có tai nạn lao động xảy ra hoặc gây tổn hại đến sức khỏe học sinh thì người đứng đầu nhà trường và giáo viên phụ trách phải hoàn toàn chịu trách nhiệm.

Sự việc này cho thấy sự tùy tiện, lạm quyền trong việc áp dụng các hình thức kỷ luật trong các trường học hiện nay. Việc này cần được chấn chỉnh kịp thời và xử lý những người có sai phạm theo đúng quy định pháp luật để có thể đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho các em học sinh, nhằm tránh các trường hợp tương tự xảy ra.

Hoàng Thanh
Theo infonet.vn

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO