Phát huy quyền làm chủ của người lao động

Công đoàn | Hoàng Yến | 09:48 19/03/2019

LDNA+ Xác định việc tổ chức hội nghị cán bộ công chức, viên chức, người lao động là một trong những nhiệm vụ quan trọng, nên các cấp công đoàn luôn chú trọng triển khai nhiều giải pháp thiết thực để thực hiện tốt công tác này. Tuy nhiên, để việc tổ chức các hội nghị, nhất là hội nghị NLĐ đạt tiến độ, đảm bảo chất lượng, thực sự giúp phát huy quyền làm chủ của NLĐ, các cấp công đoàn và chuyên môn đồng cấp cần nỗ lực nhiều hơn nữa.

Hội nghị cán bộ, viên chức, người lao động Trường THCS Bình Chuẩn (Con Cuông) - Ảnh: Hoàng Yến

 

Phát huy quyền dân chủ của NLĐ
Thông qua hình thức dân chủ cao nhất tại cơ sở, hội nghị cán bộ công chức, viên chức và hội nghị người lao động ngày càng phát huy vai trò tích cực, là diễn đàn để người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, người sử dụng lao động nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng, tình cảm của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động. Đồng thời những thông tin công khai tại hội nghị đã giúp cán bộ, công chức, người lao động hiểu hơn về tình hình thực hiện nhiệm vụ chính trị, kế hoạch sản xuất kinh doanh, thấy được khó khăn của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, từ đó đề xuất những giải pháp, biện pháp hữu hiệu, thiết thực góp phần giúp cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp vượt khó, hoàn thành nhiệm vụ.
Trung tâm Bảo trợ xã hội Nghệ An sớm tổ chức thành công hội nghị cán bộ, công chức, viên chức năm 2019. Hội nghị được tổ chức với quy trình chặt chẽ, đảm bảo nội dung chất lượng, đúng theo Nghị định số 149/2018/NĐ-CP ngày 7/11/2018 (thay thế Nghị định 60/2013/NĐ-CP ngày 19/6/2013 của Chính phủ). Ngoài việc thông qua tình hình kết quả hoạt động năm 2018, hội nghị đã tiến hành thông qua báo cáo sửa đổi, bổ sung các quy chế của đơn vị. Ngay tại hội nghị, Giám đốc Trung tâm đã giải đáp các kiến nghị, thắc mắc của người lao động; đề ra các giải pháp về nâng cao đời sống, cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động… đồng thời tổ chức khen thưởng các danh hiệu thi đua năm 2018; phát động và thực hiện ký giao ước thi đua năm 2019.
Tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa tỉnh, hội nghị cán bộ, công chức, viên chức, NLĐ năm 2019 được Ban lãnh đạo và BCH Công đoàn phối hợp tổ chức ngay từ đầu năm. Thông qua hội nghị, NLĐ đã được lãnh đạo bệnh viện thông báo kết quả hoạt động năm qua cũng như kế hoạch, mục tiêu phấn đấu trong năm mới. Chủ tịch Công đoàn Nguyễn Thị Thanh Trà cho biết, hội nghị được Ban Giám đốc bệnh viện phối hợp với CĐ tổ chức đúng quy trình, bài bản, minh bạch. Đây chính là dịp để Ban Giám đốc và NLĐ cùng thống nhất mục tiêu, xây dựng giải pháp nâng cao năng suất, chất lượng khám chữa bệnh, đáp ứng nhu cầu của khách hàng, thúc đẩy bệnh viện phát triển bền vững. Có thể nói, hội nghị cán bộ CCVC,NLĐ thực sự là dịp để NLĐ phát huy quyền làm chủ, đảm bảo tốt hơn quyền lợi của NLĐ.
Ông Nguyễn Trung Sơn - Giám đốc Khu Bảo tồn thiên nhiên Pù Huống, cho biết: Đơn vị tổ chức hội nghị cán bộ CCVC,NLĐ năm 2019 theo hướng dẫn của công đoàn cấp trên, đảm bảo đúng quy trình và thời gian. Tại hội nghị này, NLĐ đã được thông qua báo cáo kết quả hoạt động năm 2018, trong đó công khai báo cáo kết quả tài chính. Hội nghị cũng đã nghe 11 ý kiến góp ý về quy chế chi tiêu nội bộ, quy chế về văn hóa công sở, về công tác tuyển dụng nhân sự… Đây là những nội dung mà người lao động quan tâm hơn cả, nên những nội dung này, luôn được bàn thảo kỹ.
Bà Nguyễn Thị Hương Thủy, Chủ tịch LĐLĐ huyện Đô Lương cho biết, để việc tổ chức các hội nghị cán bộ công chức, viên chức và hội nghị người lao động trong năm 2019 đảm bảo tiến độ, đạt chất lượng tốt, ngay từ tháng 11/2018, LĐLĐ huyện Đô Lương đã phối hợp với UBND huyện ban hành Hướng dẫn liên tịch số 1688/HD-UBND-LĐLĐ ngày 23/11/2018 hướng dẫn các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tổ chức hội nghị CBCC,VC, hội nghị NLĐ năm 2019. Đến nay, toàn huyện đã có 100% cơ quan hành chính sự nghiệp, xã, thị trấn tổ chức hội nghị CBCC,VC; có 15 doanh nghiệp, trong đó có 7/10 doanh nghiệp tổ chức hội nghị NLĐ (đạt 70%), có 5 doanh nghiệp dưới 10 lao động không phải tổ chức hội nghị. Thông qua hội nghị, nhiều đơn vị đã sửa đổi bổ sung nội quy, quy chế cơ quan, đơn vị; sửa đổi, bổ sung thỏa ước lao động tập thể với nhiều điều khoản có lợi cho người lao động, đảm bảo quy chế dân chủ ở cơ sở.
 
Cần nâng cao chất lượng
Bên cạnh những thuận lợi, công tác tổ chức hội nghị NLĐ năm 2019 trên địa bàn tỉnh vẫn còn những khó khăn. Nguyên nhân là do nhận thức của nhiều người sử dụng lao động về thực hiện quy chế dân chủ, ý nghĩa của việc tổ chức hội nghị người lao động tại một số địa phương, đơn vị chưa đổi mới, hiệu quả. Đối tượng được tuyên truyền tập trung chủ yếu vào đội ngũ cán bộ công đoàn các cấp mà chưa tổ chức tuyên truyền, phổ biến kịp thời tới người sử dụng lao động và người lao động. Cùng với đó là nhận thức của nhiều người sử dụng lao động về thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở còn mơ hồ, hời hợt…

Hội nghị CBCCVC, NLĐ là dịp để người lao động phát huy quyền làm chủ, đảm bảo tốt hơn quyền lợi của người lao động

 

Bà Đinh Thị Hải Lý - Chủ tịch LĐLĐ huyện Quỳ Hợp, cho hay: Chất lượng ý kiến tham gia tại các hội nghị cần được nâng cao, tập trung vào các vấn đề cải cách hành chính, nâng cao chất lượng hiệu quả công tác phục vụ nhân dân; hoàn thiện nội quy, quy chế nội bộ; các biện pháp thực hành tiết kiệm và chăm lo cải thiện nâng cao đời sống vật chất, tinh thần tạo động lực cho CBCCVC,LĐ phát huy tính chủ động, sáng tạo.
Bà Trần Thị Nguyệt - Phó Chủ tịch Công đoàn Khu Kinh tế Đông Nam cho rằng: Để nâng cao số lượng và chất lượng hội nghị NLĐ thì ngoài vai trò của CĐCS, doanh nghiệp phải nhận thức rõ đây là trách nhiệm của mình. Việc tổ chức được hội nghị NLĐ sẽ giúp tăng cường sự hiểu biết giữa người sử dụng lao động và NLĐ nhằm xây dựng quan hệ lao động hài hòa tại doanh nghiệp, góp phần tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc về quyền, lợi ích, nghĩa vụ và trách nhiệm của các bên, kịp thời giải quyết các vấn đề phát sinh trong quan hệ lao động. Tuy nhiên, ngoài những yếu tố trên cũng cần sự vào cuộc mạnh mẽ hơn của cấp ủy, chính quyền và cơ quan quản lý lao động. Các cơ quan chức năng cần thanh, kiểm tra và tiến hành nhắc nhở, xử phạt đối với các doanh nghiệp không thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật lao động.
Theo ông Phú Văn Lĩnh - Chủ tịch Công đoàn ngành NN&PTNT thì hiện nay vẫn còn nhiều doanh nghiệp tổ chức hội nghị người lao động bằng cách “nhập chung” vào đại hội cổ đông. Điều này làm sai lệch tính chất của hội nghị người lao động và không phát huy được quyền dân chủ của người lao động. Một số nơi nội dung báo cáo đánh giá của chuyên môn chưa sâu, chưa toàn diện; một số ý kiến trình bày như bản tham luận báo cáo thành tích; ý kiến tham gia góp ý chủ yếu là đề xuất, kiến nghị mà chưa bàn sâu biện pháp để thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn.
Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nguyễn Chí Công cho biết: Hội nghị CBCCVC, NLĐ trong những năm qua đã được quan tâm tổ chức, thực hiện theo đúng quy định, bảo đảm chất lượng, hiệu quả. Thông qua hội nghị, trí tuệ tập thể được phát huy; vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu, người sử dụng lao động trong công tác quản lý, điều hành không ngừng được nâng cao; cán bộ, CNVCLĐ ý thức hơn về trách nhiệm, hiểu rõ hơn về quyền lợi, nghĩa vụ của mình. Tuy nhiên, một số đơn vị tổ chức hội nghị CBCCVC,NLĐ có nơi, có lúc còn hình thức; tỷ lệ tổ chức hội nghị NLĐ còn thấp. Một số chủ doanh nghiệp chưa thực sự nhận thức đúng trách nhiệm của mình trong công tác tổ chức hội nghị NLĐ, còn “khoán trắng” việc xây dựng, thực hiện quy chế dân chủ cho CĐCS.
Theo báo cáo của LĐLĐ tỉnh, tính đến ngày 18/2/2019 có 1.179/1.442 (đạt 82%) đơn vị tổ chức hội nghị dân chủ. Trong đó, hội nghị cơ quan là 497/511 (tỷ lệ 97%), hội nghị xã, phường: 477/480 (tỷ lệ 99%); hội nghị người lao động là 183/451 (đạt tỷ lệ 40%), một số đơn vị tỷ lệ hội nghị người lao động còn thấp như: Ngành GTVT tỷ lệ 4/24, Nông nghiệp 10/35, thành phố Vinh 27/78, Công thương 5/34, Đông Nam 0/35.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO