“Phí chia tay” là phí tận thu đó thưa ông Hưng

Mỗi tuần một chuyện | Chân Ngôn | 14:42 13/06/2019

LDNA+ Đại biểu Nguyễn Quốc Hưng đề xuất thêm quy định vào Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam “phí chia tay” với công dân khi xuất cảnh từ 3 -5 USD.

Đại biểu Quốc hội, bóp trán nghĩ thêm một loại phí, đúng là quá thương dân.

Ông Nguyễn Quốc Hưng đưa ra 3 lý do để thu “phí chia tay” gồm:

1/Số tiền đó trích một phần cho các cơ quan ngoại giao có kinh phí bảo hộ công dân, hỗ trợ công dân Việt Nam khi ra nước ngoài.

Ô hay! nhà nước phải có trách nhiệm bảo vệ, hỗ trợ công dân Việt Nam trên khắp quả đất này, nước nào cũng vậy. Dân đóng bao nhiêu loại thuế, trong đó một phần để nuôi bộ máy nhà nước, không bảo vệ công dân thì còn xứng với dân hay không? Xin hỏi ông Nguyễn Quốc Hưng, vậy nếu dân không nộp 3-5 USD khi ra nước ngoài thì không được cơ quan ngoại giao bảo vệ hay sao?

2. Một phần để cơ quan xuất nhập cảnh đầu tư nâng cấp máy móc và những việc khác để đảm bảo việc xuất nhập cảnh cho công dân được tốt hơn, chu đáo hơn, thân thiện hơn, hoàn thiện hơn.
Xin thưa với ông Nguyễn Quốc Hưng, đầu tư nâng cấp máy móc là của nhà nước, còn việc khác là việc gì thì chưa rõ. Chưa kể, cán bộ làm việc chu đáo, thân thiện là trách nhiệm, là đương nhiên. Vậy thì xin hỏi, có đóng thêm phí để cho cảnh sát giao thông chu đáo thân thiện hơn không? Có đóng thêm phí cho giáo viên, y – bác sĩ chu đáo thân thiện hơn không? Có đóng thêm phí cho cán bộ hải quan chu đáo thân thiện hơn không? Còn nhiều ngành nghề nữa thưa ông Hưng.
3. Trích một phần số tiền thu “phí chia tay” cho vào quỹ xúc tiến phát triển du lịch, giúp cho việc quảng bá, đẩy mạnh du lịch nước nhà.
Hay quá ông Hưng nhỉ? Ngân sách dành cho ngành du lịch thì ngành cứ tính toán mà chi, trong đó có hoạt động xúc tiến du lịch, và cố gắng làm cho có hiệu quả. Đừng đưa cán bộ đi chơi rồi cho đó là đi xúc tiến quảng bá du lịch là được. Dân không có trách nhiệm đóng thêm tiền vé máy bay và trả tiền khách sạn cho hoạt động này. Xin lưu ý ngân sách chính là tiền thuế của dân và tài nguyên quốc gia.
Xem cả 3 lý do, thấy ông Hưng là đại biểu của dân, nhưng tại sao đề xuất của ông chỉ toàn lo cho cán bộ không vậy?
Ông Nguyễn Quốc Hưng giải thích rằng, Nhật Bản đã ban hành đạo luật thu phí chia tay khoảng 1.000 yên/người bằng 9,3 USD, Chính phủ Nhật Bản sử dụng nguồn này để phát triển công nghiệp không khói. Về dẫn chứng này, đại biểu Thái Trường Giang không đồng ý, theo ông Giang không nên áp dụng cứng nhắc những gì các nước đã làm. Và cái gì cũng thu phí là không hay.
Rất ủng hộ quan điểm của đại biểu Thái Trường Giang, tại sao lại đi so sánh với Nhật Bản, dân họ giàu, thu nhập rất cao, bỏ ra vài USD khi đi nước ngoài là chuyện bình thường. Dân mình còn nghèo, đã đóng quá nhiều loại thuế phí, thêm một loại phí nữa là “tận thu”.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO