Phía sau những bản thỏa ước

Công đoàn | Hoàng Yến - Diệp Thanh | 17:11 20/04/2018

LDNA+ Có muôn vàn câu chuyện phía sau sự ra đời của một bản thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT). Nhưng chỉ có một thước đo về giá trị của chúng, đó là “quyền lợi người lao động”.

Phép tính quyết định
Công ty TNHH Prex Vinh là doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài do Hàn Quốc đầu tư, thành lập vào năm 2012, chuyên sản xuất hàng may mặc. Với mục tiêu ổn định quan hệ lao động, đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển bền vững và nâng cao đời sống, phúc lợi cho người lao động, Công ty TNHH Prex Vinh đã ký TƯLĐTT với nhiều điều khoản có lợi cho người lao động.
Nhớ lại quãng thời gian xây dựng TƯLĐTT tại Công ty TNHH Prex Vinh, chị Nguyễn Thị Hương Thủy, Chủ tịch LĐLĐ huyện Đô Lương, chia sẻ: “Đối với doanh nghiệp “của ta”, để ký được bản thỏa ước là điều khá đơn giản, nhưng hầu hết những bản thỏa ước đó chỉ là sao chép luật hoặc ký cho xong rồi cũng “cất vào tủ”. Còn với những doanh nghiệp FDI thì khó “ràng buộc” hơn, nhưng một khi đã ký TƯLĐTT thì họ chấp hành rất nghiêm túc. Để thuyết phục giám đốc công ty cho lao động nữ nuôi con nhỏ dưới 6 tuổi 50.000 đồng/tháng; trong kỳ kinh nguyệt, lao động nữ được công ty trả thêm 1,5 giờ làm việc…, tôi đã phải lấy 1 phép tính về cuộc đời của người phụ nữ đi làm rồi sinh con, tuổi nghỉ hưu của nữ sớm hơn nam, phụ nữ thì chịu nhiều thiệt thòi...”.
Đối với một công ty có hàng ngàn lao động nữ trong độ tuổi sinh đẻ và nuôi con nhỏ như Công ty TNHH Prex Vinh, việc mỗi tháng tăng 50.000 đồng cho mỗi người sẽ dẫn tới phép tính đội chi phí hàng trăm triệu đồng mỗi tháng. Tuy nhiên, sau khi cân nhắc giữa phép tính của công ty và phép tính cuộc đời người phụ nữ, vị giám đốc đã gật đầu đồng ý.
Theo chị Thủy, cán bộ công đoàn cần tìm hiểu kỹ và nắm chắc các thông tin liên quan đến doanh nghiệp để chuẩn bị kỹ nội dung thương lượng, đánh giá tác động, sự ảnh hưởng của nội dung này đến doanh nghiệp và người lao động. Nêu bật các lợi ích mà doanh nghiệp sẽ nhận được khi thực hiện các nội dung do công đoàn kiến nghị. Ngoài ra, phải tạo không khí vui vẻ, thoải mái và tự tin trong quá trình thương lượng.
Các bên cùng thắng
Đó là bí quyết làm nên bản thỏa ước lao động tập thể của Công ty CP Dược Vật tư Y tế Nghệ An do nguyên Chủ tịch Công đoàn Nguyễn Xuân Sơn chia sẻ.
Với những ai đã từng chứng kiến những buổi đối thoại giữa cổ đông, ban lãnh đạo và công nhân của Công ty CP Dược Vật tư Y tế Nghệ An đều cũng sẽ ấn tượng về sự “say sưa” tranh luận của các bên tham gia. Chính từ những buổi đối thoại “quên giờ giấc” này, bản thỏa ước lao động tập thể của công ty dần được hình thành, kiên trì từng chút, từng chút một. Lắng nghe và thấu hiểu những mong muốn, nguyện vọng của người lao động, của hội đồng quản trị và của ban lãnh đạo, công đoàn công ty đóng vai trò cân bằng cán cân quyền lợi của các bên và đưa ra những đề xuất hợp lý nhất. Anh Sơn nói: “Cổ đông thì luôn muốn lợi nhuận, công nhân thì luôn muốn lợi ích, vậy nên mỗi khi đưa ra một điều khoản trong thỏa ước, chúng tôi phải chứng minh được rằng điều khoản đó đem lại giá trị trước mắt cho người lao động và lợi nhuận lâu dài cho công ty. Cán bộ công đoàn phải luôn tuân thủ nguyên tắc các bên cùng thắng”. Với những cán bộ công đoàn tâm huyết như anh Sơn, hạnh phúc và thành công đôi khi được đo đếm bởi số điều khoản có lợi cho người lao động trong những bản TƯLĐTT.
Ngôn ngữ của ông chủ và tiếng lòng công nhân
Công ty TNHH sản xuất Bật lửa ga Trung Lai được thành lập năm 2004 bởi những doanh nhân Hong Kong. Thời gian đầu hoạt động, vì chưa có tổ chức công đoàn và không cùng tiếng nói nên mối quan hệ giữa lãnh đạo công ty và người lao động thường ở trong tình trạng căng thẳng. Sự kiện thành lập công đoàn năm 2008 và ra đời bản TƯLĐTT đầu tiên năm 2009 đã hóa giải những mâu thuẫn không đáng có này. Theo lời chị Trương Thị Cẩm Thanh, Chủ tịch Công đoàn Công ty, nhân tố quyết định sự thành bại của bản thỏa ước lao động tập thể chính là những cán bộ công đoàn biết ngôn ngữ của ông chủ và hiểu tiếng lòng của công nhân. Một trong những nhân tố đó là chị Trần Kim Oanh, Phó Chủ tịch Công đoàn Công ty.

Kể từ khi có TƯLĐTT, người lao động Công ty TNHH sản xuất Bật lửa ga Trung Lai được làm việc trong một môi trường xứng đáng hơn, hạnh phúc hơn… - Ảnh: Diệp Thanh

Để xây dựng nội dung cho TƯLĐTT của công ty, chị Oanh cùng Ban chấp hành công đoàn đã chủ động tìm hiểu quy định của pháp luật và tập hợp ý kiến từ công nhân. Sau khi cân nhắc, chọn lọc kỹ lưỡng, công đoàn công ty đã đề xuất nội dung bản thỏa ước lên ban lãnh đạo và trải qua quá trình thuyết phục hàng năm trời. Chị Oanh không thể nhớ chính xác số buổi họp liên quan đến nội dung bản thỏa ước, chỉ nhớ rằng, trong tất cả những buổi họp đó, chị đã tham gia với cùng một niềm tin: “Nút thắt nào cũng có thể gỡ, vấn đề là phải tìm đúng cách gỡ”.

Đứng ở vị trí là một phụ nữ Việt Nam, một người mẹ có con nhỏ, chị Oanh đã rất kiên trì thương lượng và thuyết phục ban lãnh đạo công ty đồng ý với những chính sách, chế độ dành cho lao động nữ. Chị chia sẻ: “Do sự khác biệt về văn hóa, những ông chủ Hong Kong không hiểu rằng phụ nữ Việt chịu rất nhiều thiệt thòi trong cuộc sống gia đình. Những chính sách như hỗ trợ thai sản, nghỉ sinh, chăm sóc con nhỏ… mang ý nghĩa động viên, chia sẻ tinh thần rất lớn đối với họ”. Trong những lần nhận cái lắc đầu từ lãnh đạo công ty, không ít lần chị đã rơi nước mắt, vì thương, vì nản… Cứ kiên trì như vậy, mưa dầm thấm lâu, cuối cùng thì những nỗ lực, công sức của những cán bộ công đoàn như chị Thanh, chị Oanh đã được đền đáp. Sự ra đời của bản thỏa ước lao động tập thể đánh dấu thành công của tổ chức công đoàn và trở thành bước ngoặt đáng nhớ đối với người lao động. Từ đây, họ được làm việc trong một môi trường xứng đáng hơn, hạnh phúc hơn…
Những bản TƯLĐTT “trong mơ”
Đó chính là những bản TƯLĐTT của những đơn vị như: Siêu thị Big C, Công ty TNHH MTV Hoa Sen Nghệ An, Công ty TNHH Haivina Kim Liên... Khác với những bản TƯLĐTT đã đề cập ở trên, phía sau những bản TƯLĐTT này là những người điều hành, những ban lãnh đạo tài năng, tâm huyết, luôn đánh giá cao vai trò của người lao động. Một số quyền lợi và chế độ ngoài hợp đồng như: Tăng thêm số ngày nghỉ có lương cho người lao động; Xây dựng quy chế nâng lương theo hướng có lợi cho người lao động; Tăng thêm tiền công, tiền lương khi làm việc theo ca; Nâng cao chất lượng bữa ăn ca; Tăng phụ cấp hàng tháng như hỗ trợ lao động nữ khám sức khoẻ sinh sản, chi phí nuôi con nhỏ… được đề cập và liên tục cập nhật một cách đầy đủ, hợp lý. Song song với những TƯLĐTT trong mơ đó là thái độ làm việc trách nhiệm, gắn bó lâu dài với công ty của người lao động và sự phát triển bền vững của công ty.
Trước thềm phát triển của nền công nghiệp 4.0, với tầm nhìn rộng và sự đầu tư đúng đắn vào người lao động, chắc chắn những doanh nghiệp với những bản TƯLĐTT trong mơ sẽ luôn ở vị trí tiên phong về nhân lực và động lực.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO