Phó chủ tịch xã phá rừng

Thời sự | Cao Sơn | 11:18 21/03/2019

LDNA+ Cơ quan chức năng huyện Quỳ Châu vừa phát hiện một vụ chặt phá hơn 3,7 ha rừng và thủ phạm phá rừng có cả đương kim phó chủ tịch xã.

Lợi dụng thời gian nghỉ Tết để phá rừng
Từ tỉnh lộ 554 theo đường chim bay chưa đầy 2km nhưng phải mất gần 1 giờ vượt đường rừng, chúng tôi mới có mặt tại nơi rừng bị chặt phá. Đó là diện tích rừng tại tiểu khu 196, rừng Khe Nhúng, địa giới bản Mây, xã Châu Phong (thuộc quyền quản lý và bảo vệ của Ban Quản lý rừng phòng hộ Quỳ Châu). Trên diện tích khoảng 4 ha, toàn bộ cây gỗ, tre nứa ở đây đã bị những kẻ phá rừng san phẳng và đốt nham nhở. Đám rừng bị chặt có bề rộng khoảng 300m, chiều cao từ đỉnh núi xuống suối khoảng 150m. Nơi đây, nhiều cây gỗ có gốc đường kính từ 20 đến 30cm bị cưa trơ gốc, thân cây nằm ngổn ngang. Các cây gỗ đã được những kẻ phá rừng cắt khúc phơi giữa rừng. Gần 1/3 diện tích bị chặt đã bị đốt cháy, cành, thân các cây gỗ trơ xương. Men theo lối đi chia sườn núi làm 2 phần, chúng tôi thấy càng vào phía trong, mật độ cây bị chặt dày hơn, đường kính cây gỗ cũng lớn hơn.

Nhiều cây gỗ ở tiểu khu 196 có đường kính lớn bị chặt hạ

Một người đi rừng ở bản Mây cho chúng tôi biết, diện tích rừng này bị chặt những ngày cận Tết. Các đối tượng phá rừng là người ở địa phương, họ dùng cưa xăng và dao rựa để cắt phát gỗ và tre nứa. Họ lợi dụng thời điểm gần Tết không ai chú ý nên tranh thủ phá diện tích rừng này. Số cây rừng họ tận dụng làm gỗ củi, số còn lại phơi khô và lựa thời điểm thích hợp để đốt thu dọn thực bì để trồng keo.
 
“Sẽ xử lý nghiêm”
Ngày 14/3/2019, Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Quỳ Châu, Hạt Kiểm lâm huyện và UBND xã Châu Phong đã vào khu rừng bị phá để kiểm tra. Theo biên bản ghi nhận hiện trạng rừng bị phá, đối tượng tổ chức chặt phá tại lô 25, khoảnh 6 thuộc tiểu khu 196 gồm có 2 người là ông Vi Văn Thanh, sinh năm 1983 (ông Thanh đang giữ chức Phó Chủ tịch UBND xã Châu Phong) và ông Lê Văn Nhị, sinh năm 1969 (cả 2 cùng trú tại bản Mây, xã Châu Phong). Ông Thanh và ông Nhị cũng có mặt tại thời điểm kiểm tra, lập biên bản và đã ký nhận vào biên bản thừa nhận hành vi phá rừng này. Theo biên bản ghi nhận, có hơn 3,7 ha rừng bị phá, trong đó, diện tích ông Vi Văn Thanh chặt phá là 2,5 ha, với trữ lượng cây tre nứa 11.280 cây; trữ lượng gỗ gần 32m3. Còn diện tích ông Lê Văn Nhị phá là 1,25 ha, với trữ lượng tre nứa là 5.650 cây; trữ lượng gỗ gần 18m3.
Trao đổi với chúng tôi, ông Lương Văn Năm, Chủ tịch UBND xã Châu Phong cho biết, xã phát hiện ra việc chặt phá rừng vào đầu tháng 3/2019, vụ việc vượt quá thẩm quyền của địa phương nên UBND xã đã đề xuất lãnh đạo huyện và các ngành chức năng để làm rõ vụ việc. “Anh Thanh là Phó Chủ tịch nhưng hiện chưa xác định được vai trò của anh Thanh như thế nào trong vụ việc này. Còn hồ sơ liên quan đã gửi lên huyện” - ông Năm nói. Còn ông Lương Văn Hiệp, Bí thư Đảng ủy xã Châu Phong, cũng cho rằng, hiện công an đang điều tra vụ việc nên xã đang chờ kết quả điều tra này. “Nếu cán bộ xã phá rừng sẽ xử lý nghiêm và không bao che” - ông Hiệp nói.

Chặt, phơi khô rồi đốt là chiêu thức được áp dụng để phá rừng tại bản Mây, xã Châu Phong

Ông Trần Ngọc Kiên, Trưởng ban Quản lý rừng phòng hộ Quỳ Châu cho biết, hai người này đã lợi dụng thời điểm cận Tết để phá rừng. Đây là rừng tự nhiên đã được quy hoạch thành rừng sản xuất, nhưng theo quy định thì không ai được xâm hại đến rừng này nếu cấp thẩm quyền chưa cho phép. “Thời điểm đó, sát ngày nghỉ Tết nên anh em cũng chủ quan không tuần tra nên không phát hiện để ngăn chặn kịp thời. Ra Tết, khi đi tuần tra, lực lượng trạm bảo vệ của Ban mới phát hiện. Diện tích quản lý quá rộng và phân tán, lực lượng lại mỏng nên việc quản lý cũng gặp rất nhiều khó khăn”- ông Kiên nói.
Ông Kiên cũng cho biết thêm, sau khi lập biên bản hiện trạng rừng bị phá, Ban quản lý Rừng phòng hộ Quỳ Châu thấy sự việc nghiêm trọng, vượt quá thẩm quyền xử lý nên chuyển hồ sơ cho Công an huyện điều tra. “Ông Nhị có rừng sản xuất sát khu rừng bị phá nên ông này phá rừng với ý định lấn chiếm đất rừng để trồng keo. Còn ông Vi Văn Thanh, là Phó Chủ tịch xã, điều kiện kinh tế gia đình chắc không đến nỗi khó khăn, hiểu biết pháp luật, đáng lẽ phải làm gương cho dân nhưng lại phá rừng là không thể chấp nhận. Đây chỉ là thông tin bước đầu, còn cụ thể như thế nào thì phải chờ cơ quan điều tra kết luận” - ông Kiên nói.
Ông Ngô Đức Thuận, Chủ tịch UBND huyện Quỳ Châu cho biết, lãnh đạo huyện đã trực tiếp đạo xử lý vụ việc. Quan điểm của huyện là xử lý đúng quy định của pháp luật không trừ ai để giữ tính nghiêm minh của pháp luật để bảo vệ rừng.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO