Phố trong rừng, rừng trong phố

Kinh tế | TS. Nguyễn Sĩ Dũng | 09:23 11/06/2020

LDNA+ Để hoạch định chiến lược phát triển cho thị xã Thái Hòa, quan trọng nhất là tầm nhìn. Cụ thể, chúng ta mong muốn có một thị xã Thái Hòa như thế nào là vấn đề quan trọng nhất cần phải được xác định trước khi các mục tiêu và các nhiệm vụ kinh tế-xã hội khác được đề ra. Đây cũng là vấn đề quan trọng nhất mà Đại hội Đảng bộ thị xã lần này cần phải quyết định.

Thị xã Thái Hòa

 

Tôi chưa có điều kiện đến thăm thị xã Thái Hòa, nhưng tôi đã dành khá nhiều thời gian tìm hiểu về thị xã qua Internet. Quả thực, thị xã của chúng ta đang phát triển rất nhanh chóng. Nhưng thị xã của chúng ta cũng đang rất nhanh chóng trở thành một phố thị nhạt nhòa, như muôn vàn phố thị khác. Xin lỗi các bạn, một phố thị tỉnh lẻ, nhạt nhòa sẽ là một hình ảnh công chúng rất kém hấp dẫn. Mà như vậy thì thị xã Thái Hòa của chúng ta không thể có gì khác biệt và không thể thu hút mạnh mẽ các nguồn lực cần thiết cho sự phát triển của mình.
Tôi cho rằng, cách khả thi nhất để Thái Hòa trở nên khác biệt là biến thị xã của chúng ta trở thành thị xã xanh, trở thành phố ở trong rừng. Phố trong rừng phải là tầm nhìn chiến lược để xây dựng thị xã Thái Hòa. (Đô thị loại III là tiêu chí rất chung. Phấn đấu lên đô thị loại III sẽ tốn rất nhiều công sức, mà có thể vẫn không thể tạo ra được sự khác biệt). Dưới đây là các ưu thế của tầm nhìn chiến lược này:
a. Đây là một tầm nhìn mang tính khả thi cao. Quy hoạch, trồng cây, bảo vệ rừng trong phố không đòi hỏi chi phí quá cao. Chỉ cần có một định hướng đúng và có một quy chế rõ ràng thì mọi tổ chức, mọi người dân đều có thể tham gia một cách tích cực và hiệu quả vào việc biến Thái Hòa trở thành một thành phố xanh. Hiện thực hóa tầm nhìn này không đòi hỏi phải mất quá nhiều thời gian. “Vì lợi ích 10 năm thì trồng cây”, trong một hai nhiệm kỳ thị trấn có thể hoàn toàn biến đổi để trở thành một thành phố xanh.
b. Một vài khu phố chật chội, chen chúc đã hình thành ở Thái Hòa, nhưng những khu phố như vậy là chưa nhiều và vẫn có thể quy hoạch lại và chỉnh sửa lại để trồng thêm vườn hoa, cây cảnh.
c. Mô hình phố trong rừng cây là cách để cải thiện điều kiện khí hậu khắc nghiệt của Nghệ An, tạo ra một môi trường sống trong lành (sống xanh) và thuận lợi cho cư dân của thị xã và cho du khách.
d. Nếu Thái Hòa trở thành phố trong rừng thì đây sẽ là thành phố đầu tiên và có lẽ duy nhất ở Việt Nam. Sự khác biệt sẽ làm cho Thái Hòa trở nên rất nổi tiếng và có sức thu hút rất lớn.
e. Khung khái niệm phố trong rừng sẽ giúp tạo ra sự gắn kết với các lễ hội hoa đang được triển khai và các cánh đồng hoa đang được trồng ngày một nhiều càng làm cho danh tiếng của Thái Hòa lan xa.
f. Sống xanh là tiêu chuẩn mới, giá trị mới của thế giới. Càng xanh hơn thì càng phẩm cấp hơn. Có sức hấp dẫn đối với khách du lịch quốc tế ngày nay không hẳn là những thành phố nhà cửa chọc trời, mà những nơi họ có thể trải nghiệm văn hóa bản địa và sự hòa đồng với thiên nhiên.
Để biến Thái Hòa thành phố trong rừng chắc chắn cần phải điều chỉnh quy hoạch và phải dành nhiều đất hơn để trồng cây, phải lựa chọn những giống cây bản địa phù hợp để phủ kín thị xã, cũng như phải bảo tồn nghiêm ngặt những cánh rừng đang có. Trước mắt, cần chấm dứt ngay các dự án phân lô, bán nền.
Địa kinh tế là nền tảng quan trọng nhất để xác định chiến lược phát triển. Thái Hòa có diện tích không lớn, nhưng lại là đô thị trung tâm của vùng Tây Bắc Nghệ An, chính vì vậy trở thành trung tâm logistics và trung tâm dịch vụ mà trước hết là dịch vụ nông nghiệp cho cả vùng phải là định hướng chiến lược phát triển kinh tế của thị xã. Chiến lược phát triển này cũng sẽ phù hợp với tầm nhìn về một thành phố xanh.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO