Phòng, chống nCoV: Khẩu trang, nước rửa tay sát trùng được miễn thuế nhập khẩu

Kinh tế | 18:51 08/02/2020

Một trong số các mặt hàng như khẩu trang y tế, nước sát trùng, màng lọc kháng khuẩn để sản xuất khẩu trang y tế… được Bộ Tài chính đưa vào diện miễn thuế nhập khẩu để phục vụ công tác phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra.

Bộ trưởng Bộ Tài chính vừa ban hành quyết định công bố danh mục các mặt hàng được miễn thuế nhập khẩu phục vụ công tác chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra.

Khẩu trang y tế là một trong số các mặt hàng được Bộ Tài chính đưa vào diện miễn thuế nhập khẩu để phục vụ công tác phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona.

Theo đó, từ ngày 7/2 cho đến ngày cơ quan có thẩm quyền công bố hết dịch, các mặt hàng được miễn thuế nhập khẩu gồm: Khẩu trang y tế có số lưu hành do cơ quan y tế có thẩm quyền cấp; nước rửa tay sát trùng (chế phẩm sát trùng tay dạng gel hoặc dạng lỏng); nguyên liệu để sản xuất khẩu trang y tế (gồm vải không dệt, màng lọc kháng khuẩn, dây thun, thanh nẹp mũi); nước sát trùng (chế phẩm diệt khuẩn dạng dung dịch); bộ trang phục phòng chống dịch (gồm quần áo, kính, mũ bảo hộ, giày, găng tay, khẩu trang y tế) và các vật tư y tế cần thiết khác.

Bộ Tài chính cũng lưu ý với những trường hợp hàng hóa nhập khẩu không sử dụng đúng mục đích miễn thuế sẽ bị xử phạt hành chính và quy định về quản lý thuế theo quy định.

Bộ Tài chính giao Tổng cục Hải quan chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị hải quan thực hiện thống nhất việc miễn thuế đối với hàng hóa nhập khẩu để phòng, chống dịch bệnh kịp thời. Đồng thời, phối hợp với các cơ quan liên quan kiểm tra, đảm bảo việc nhập khẩu đúng mục đích miễn thuế.

Bộ Tài chính nhấn mạnh trường hợp hàng hóa nhập khẩu sử dụng không đúng mục đích miễn thuế thì xử lý theo quy định của pháp luật xử phạt vi phạm hành chính và pháp luật về quản lý thuế.

 

Trong quá trình thực hiện nếu có phát sinh vướng mắc, cơ quan hải quan, doanh nghiệp nhập khẩu, các bộ, ngành, UBND tỉnh, thành phố có thể phản ánh về Bộ Tài chính (Tổng cục Hải quan) để được xem xét, hướng dẫn thực hiện.

Trong khi dịch viêm đường hô hấp do chủng mới của virus corona diễn biến phức tạp, mặt hàng khẩu trang y tế, nước rửa tay sát khuẩn… được nhiều người dân tìm mua sử dụng khiến khan hiếm trên thị trường.

Số liệu cập nhật mới nhất từ Bộ Y tế cho thấy, đến 8h sáng 8/2, toàn thế giới đã ghi nhận 34.878 ca dương tính với virus corona, trong đó đã có 724 trường hợp tử vong, đồng thời có 2.083 trường hợp phục hồi.

Tại Việt Nam, hiện tại đã có 13 người dương tính với virus corona (bao gồm cả người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam), trong đó có 3 trường hợp đã điều trị khỏi.

Minh Thư
Theo infonet.vietnamnet.vn

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO