Phòng ngừa tranh chấp lao động trong các doanh nghiệp

Công đoàn | Hoàng Yến | 10:40 23/09/2019

LDNA+ Thời gian qua, tình trạng tranh chấp lao động, khiếu nại, khiếu kiện về các chế độ cho người lao động vẫn còn diễn ra ở các doanh nghiệp. Điều này đòi hỏi công đoàn các cấp cần phát huy hơn nữa vai trò của mình, để từ đó xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định trong các doanh nghiệp.

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nguyễn Tử Phương thăm hỏi CNLĐ Công ty TNHH Prex Vinh (huyện Đô Lương) về việc làm, thu nhập và đời sống - Ảnh: Hoàng Yến

 

Vẫn còn tranh chấp lao động
Từ đầu năm đến nay, với sự nỗ lực của các cấp công đoàn, các cấp, ngành liên quan cùng doanh nghiệp, mối quan hệ lao động trong các doanh nghiệp cơ bản ổn định. Tuy nhiên, ở một số doanh nghiệp vẫn còn xảy ra những vụ tranh chấp lao động dẫn đến đình công, lãn công. Đa phần các cuộc đình công đều xuất phát từ lợi ích kinh tế, do doanh nghiệp chưa thực hiện đầy đủ các chế độ theo quy định đối với công nhân lao động, mối quan hệ giữa chủ sử dụng lao động với người lao động chưa thực sự hài hòa.
Ngày 7/9, hàng trăm công nhân Công ty TNHH Wooin Vina (huyện Diễn Châu) không vào các dây chuyền làm việc mà tập trung phía ngoài cổng công ty, để yêu cầu công ty phải có hình thức kỷ luật bà quản đốc khu vực 2 vì đối xử tệ bạc, thiếu văn hoá với công nhân.
Ngày 11/5, hơn 950 CNLĐ Công ty TNHH May thời trang Perseption USA (huyện Nghi Lộc), đã ngừng việc tập thể để phản đối một số chính sách tại công ty. Theo phản ánh của công nhân lao động, công ty được thành lập vào tháng 9/2018 và đi vào hoạt động từ tháng 1/2019. Sau thời gian thử việc, người lao động không được ký hợp đồng lao động, không được đóng BHXH; bữa ăn ca không ngon; nhà vệ sinh bẩn; mỗi dây chuyền có 20 người nhưng công ty chỉ cấp 1 thẻ đi vệ sinh là bất tiện và không hợp lý…
Trước đó, ngày 27/2, hơn 1.500 công nhân Công ty TNHH Haivina Kim Liên (huyện Nam Đàn) đã ngừng việc tập thể bày tỏ sự phản đối với ban lãnh đạo về một số chính sách mà công ty thực hiện. Theo đó, công nhân kiến nghị tăng lương cơ bản theo nhà nước quy định; tăng lương định kỳ cho người lao động; không được giảm phụ cấp vùng 300.000 đồng/tháng; tăng phụ cấp độc hại, xăng xe, nhà ở; phụ cấp thâm niên; định mức khoán sản phẩm cao đối với phụ nữ mang bầu; quản lý thường xuyên có hành vi chửi mắng công nhân; về chế độ bảo hộ lao động, nghỉ phép, môi trường làm việc; không được bắt buộc công nhân ở lại làm thêm khi hết giờ làm; phụ cấp chuyên cần; nghỉ thai sản hoặc nghỉ phép không được cắt quà của công ty và công đoàn…
Bà Hoàng Thị Thu Hương, Phó ban Chính sách Pháp luật LĐLĐ tỉnh cho biết: Nguyên nhân chủ yếu của tình trạng trên là do một số doanh nghiệp chưa chấp hành tốt pháp luật lao động, vẫn còn nhiều doanh nghiệp trốn tránh việc thực hiện đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động cũng như các quy định về an toàn lao động, vệ sinh lao động. Việc thực hiện các quy định về tiền lương trong các doanh nghiệp còn nhiều hạn chế, bên cạnh đó, mối quan hệ của chủ doanh nghiệp và người lao động chưa hài hoà.
Các giải pháp
Thực trạng trên cho thấy quan hệ lao động tại các doanh nghiệp cần được cả hệ thống chính trị quan tâm. Nếu vấn đề này không được giải quyết trong thời gian tới sẽ tác động xấu đến sự ổn định trong sản xuất kinh doanh gây thiệt hại cho người lao động, doanh nghiệp và ảnh hưởng đến môi trường đầu tư của tỉnh.
Mối quan hệ giữa người lao động và người sử dụng lao động chỉ được đảm bảo hài hòa khi ở đó các yếu tố về quyền lợi, nghĩa vụ của các bên, đặc biệt là về lợi ích kinh tế thực sự tương xứng. Bên cạnh đảm bảo việc làm thường xuyên, thu nhập ổn định và từng bước cải thiện đời sống cho người lao động thì việc thực hiện nghiêm chỉnh quy chế dân chủ cơ sở tại nơi làm việc được xem là giải pháp tối ưu trong xây dựng quan hệ lao động ổn định, hài hòa, tiến bộ. Một trong những nội dung quan trọng thực hiện quy chế dân chủ cơ sở là việc tiến hành thương lượng, ký kết và thực hiện thỏa ước lao động tập thể, tổ chức hội nghị người lao động và tiến hành đối thoại tại nơi làm việc.
Hiện nay trên địa bàn tỉnh ta có khoảng 4.700 doanh nghiệp đăng ký hoạt động, trong đó số doanh nghiệp có tổ chức công đoàn chiếm tỷ lệ rất thấp chỉ với 506 đơn vị. Chính điều này ảnh hưởng không nhỏ đến việc bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động khi bị xâm phạm.
Nói về giải pháp nhằm phòng ngừa tranh chấp lao động trong các doanh nghiệp hiện nay, ông Nguyễn Chí Công, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh cho biết: Bên cạnh việc thường xuyên chỉ đạo các cấp công đoàn trong tỉnh hoạt động theo chức năng, nhiệm vụ, LĐLĐ tỉnh tiếp tục chú trọng nâng cao hoạt động tư vấn pháp luật tại các doanh nghiệp để trợ giúp pháp lý cho người lao động trong trường hợp người lao động bị xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng; tăng cường công tác tuyên truyền các nội dung quy định của pháp luật liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ người lao động, người sử dụng lao động. Đồng thời, các cấp công đoàn cần phát huy hơn nữa vai trò, chức năng, nhiệm vụ của mình. Trước hết, đối với công đoàn cơ sở phải tích cực phối hợp với người sử dụng lao động tổ chức tốt hội nghị dân chủ đầu năm, đặc biệt chú trọng hình thức dân chủ đối thoại tại nơi làm việc để công nhân bày tỏ những khúc mắc, từ đó sẽ giải quyết cơ bản những vấn đề về việc làm, tiền lương, BHXH và thực hiện các chế độ mà pháp luật quy định. Đối với công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở phải phát huy hiệu quả hoạt động tư vấn pháp luật ở các cấp công đoàn. Thông qua hoạt động tư vấn pháp luật để tuyên truyền các nội dung quy định của pháp luật liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ của người lao động và người sử dụng lao động.
Bên cạnh đó, các cấp, ngành, đoàn thể liên quan, nhất là tổ chức công đoàn cần nắm chắc tình hình, tư tưởng, tâm lý, nguyện vọng, yêu cầu của người lao động; những vướng mắc, bức xúc trong quan hệ giữa người lao động và chủ doanh nghiệp, người sử dụng lao động; những quy định mới của doanh nghiệp phát sinh phản ứng với số đông người lao động; kịp thời xác định rõ nguyên nhân, hậu quả, mức độ ảnh hưởng, sớm phối hợp tổ chức đối thoại với chủ doanh nghiệp, người sử dụng lao động, trên tinh thần xây dựng, tiến hành thương lượng bảo đảm hài hòa các lợi ích.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO