Phong trào thể dục thể thao trong CNLĐ: Những “sản phẩm” không thể định giá

Công đoàn | Hoàng Yến - Diệp Thanh | 08:41 30/07/2019

LDNA+ Nếu nói đầu tư cho sức khỏe là sự đầu tư bền vững nhất thì những doanh nghiệp chăm lo sức khỏe cho người lao động chính là những doanh nghiệp nhân văn và sáng suốt nhất.

 
Khoản đầu tư ý nghĩa
Khoản đầu tư này có thể là một mảnh đất, một sân tập, một nhà thi đấu... Với óc kinh doanh nhạy bén của mình, chủ doanh nghiệp hoàn toàn có thể biến những không gian này thành công cụ kiếm tiền đắc lực. Song, rất nhiều người đã chọn sử dụng nó cho một mục đích khác: Phục vụ nhu cầu thể dục thể thao cho người lao động.
Công ty TNHH MLB Tenergy (huyện Yên Thành) hiện có gần 3.000 lao động. Để tạo được không gian sinh hoạt văn hóa, giải trí cho số lượng lớn lao động, công ty đã dành diện tích trên 2.000m2 để xây dựng khu thể thao liên hợp, trong đó sân bóng đá 1.372m2 và 2 sân bóng chuyền 780m2, với tổng kính phí gần 1,7 tỷ đồng. Sau khi đi vào hoạt động, khu thể thao liên hợp đã thu hút đông đảo người lao động tham gia các hoạt động thể thao như bóng đá nam, bóng đá nữ, bóng chuyền.

Công nhân lao động Khu công nghiệp Bắc Vinh hào hứng tham gia thi nhảy bao bố tại “Ngày hội công nhân” - Ảnh: Hoàng Yến

 

Bà Nguyễn Thị Yến - Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH MLB Tenergy cho biết: “Phần lớn CNLĐ, đặc biệt là những CNLĐ trẻ đều có nhu cầu tham gia các hoạt động thể thao nhằm rèn luyện sức khỏe, thỏa mãn đam mê, giao lưu kết bạn và xả stress sau những giờ làm việc căng thẳng. Sự ủng hộ của CNLĐ đối với khu thể thao liên hợp chứng tỏ sự đầu tư của chúng tôi hoàn toàn đúng đắn. Chúng tôi mong muốn góp phần nâng cao chất lượng của sống, sức khỏe cũng như tinh thần của người lao động”.
Cùng với sự phát triển của xã hội, nhu cầu giải trí, văn hóa, thể thao của công nhân lao động sau giờ làm việc ngày càng cao. Bà Lê Thị Hồng Kỷ, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị tỉnh cho biết, từ khi đưa vào hoạt động, nhà thi đấu của công ty trở thành điểm hẹn thường xuyên của người lao động yêu thể thao. Mọi người đến đây không chỉ để chơi bóng chuyền, cầu lông... mà còn để gặp gỡ, hỏi thăm, chia sẻ buồn vui, tạo nên một sân chơi lành mạnh, bổ ích.
Mặc dù số doanh nghiệp đầu tư không gian tập luyện thể dục, thể thao như Công ty TNHH MLB Tenergy hay Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị chưa nhiều, nhưng đây có thể xem là tín hiệu đáng mừng cho thấy các doanh nghiệp đã quan tâm hơn đến đời sống văn hóa tinh thần cho người lao động.
Sự khác biệt nhân văn
7 giờ 30 phút sáng, hơn 1.000 công nhân lao động của Công ty CP Minh Trí Vinh (Khu công nghiệp Bắc Vinh), đứng ngay ngắn theo những chấm tròn được sơn sẵn trên mặt sân. Trong nắng sớm trong trẻo, mọi người thực hiện một bài tập thể dục với những động tác vươn, xoay người, gập chân và đưa tay lên cao. Bằng chuyên môn của một y tá, Chủ tịch Công đoàn Dương Thị Thu Hiền giải thích: “Đặc thù mô hình sản xuất của nhà máy khiến người lao động phải đứng và cúi rất nhiều. Để khắc phục và cải thiện những vấn đề về sức khỏe cho công nhân, ban lãnh đạo công ty đã tìm ra một bài tập phù hợp giúp giãn gân cốt, lưu thông khí huyết và đưa vào thời gian biểu công ty như một nhiệm vụ bắt buộc”. Gắn bó với công ty đã hơn 5 năm nay, chị Nguyễn Thị Lài chia sẻ: “Bài tập này không những giúp tôi tránh được sự nhức mỏi trong quá trình lao động mà còn đem lại sự minh mẫn để bắt đầu một ngày mới năng suất”.
Kết thúc buổi tập thể dục, chị Hiền tiếp nhận một số bạn công nhân mới vào nhận việc. Điều thú vị là, nội dung đầu tiên mà những công nhân này được hướng dẫn không phải là những nội quy hay công việc mà chính là bài tập thể dục và cách sử dụng những gói muối gừng mà công ty phát để ngâm chân.

10 phút thể dục vui vẻ của những công nhân Công ty TNHH Sangwoo Việt Nam - Ảnh: Diệp Thanh

 

Nếu ở Công ty CP Minh Trí Vinh, việc tập thể dục được triển khai đầu giờ thì ở Công ty TNHH Sangwoo Việt Nam (Khu công nghiệp Vsip, Hưng Nguyên), ban lãnh đạo công ty bố trí tập thể dục giữa giờ, vào khoảng 9 giờ sáng và tập ngay trong nhà xưởng. Tận dụng khoảng trống rộng rãi giữa những hàng máy may đều tăm tắp, công nhân tập hợp thành hàng dọc, đứng ngay cạnh vị trí làm việc của mình và thực hiện 7 động tác thể dục cơ bản theo hiệu lệnh từ loa. Hình ảnh những công nhân vận đồng phục sạch sẽ, hào hứng tập thể dục trong nhà xưởng khang trang, hiện đại khiến tôi thực sự ấn tượng. Dù chưa đến 10 phút nhưng quãng thời gian đó giống như những ly nước được đưa đúng thời điểm, tiếp thêm năng lượng cho người lao động. Chị Lan Anh, nhân viên công ty, cho biết: “Phần vui nhất của bài tập này là khi mọi người đứng gần nhau, lần lượt đấm lưng, xoa vai cho nhau. Điều này không những giúp chúng tôi giảm nhức mỏi mà còn cải thiện trạng thái tinh thần rất tốt”.
Ở nhiều nhà máy, chủ doanh nghiệp thường quy mỗi phút làm của công nhân thành tiền và nhìn thấy rất nhiều thiệt hại khi công nhân dừng tay. Nhưng với ban lãnh đạo Công ty TNHH Sangwoo Việt Nam, sự sảng khoái của những công nhân khi tập thể dục, sự vui vẻ của họ khi quay trở lại công việc là những “sản phẩm” không thể nào định giá.
Không chỉ là thi đấu
Trước nhu cầu tham gia các hoạt động thể dục, thể thao, rèn luyện sức khỏe của CNLĐ, các cấp công đoàn đã phối hợp cùng doanh nghiệp tổ chức những giải thể thao trong CNVCLĐ với nhiều nội dung thi đấu, thu hút sự tham gia của đông đảo CNLĐ.
Chia sẻ với chúng tôi tại giải thể thao CNLĐ cụm KCN Nam Cấm - Hoàng Mai - Đông Hồi năm 2019 do Công đoàn Khu Kinh tế Đông Nam tổ chức, anh Nguyễn Thành Luân, Công ty TNHH MTV Nhựa Châu Âu cho biết: “Khi tham gia các giải thể dục thể thao, CNLĐ chúng tôi được trải nghiệm không khí thi đấu sôi nổi, lành mạnh, đồng thời có cơ hội để gắn kết tình cảm giữa các CNLĐ trong công ty và được giao lưu, học hỏi với CNLĐ của các công ty khác. Với những người yêu thể thao, mỗi giải đấu là một ngày hội”.
Anh Cao Văn Tài - Nhà máy gạch ngói Tuynel Tám Tài (huyện Tân Kỳ) chia sẻ: Tham gia các giải thể thao do công đoàn và công ty tổ chức, tôi được hòa mình vào không khí sôi động, được thử thách bản thân và thỏa niềm đam mê. Đây thực sự là liều thuốc tinh thần vô giá giúp chúng tôi rèn luyện sức khỏe, cải thiện đời sống tinh thần.
Được Ban lãnh đạo Công ty cùng với Công đoàn Công ty quan tâm, phong trào văn hoá, thể dục thể thao tại Công ty TNHH may Haivina Kim Liên (Nam Đàn) ngày càng phát triển. Hàng năm, Công ty TNHH may Haivina Kim Liên tổ chức nhiều hội thao, giải đấu nhân các ngày lễ, sự kiện như ngày thành lập công ty, ngày thành lập công đoàn... giúp CNLĐ tái tạo sức lao động, nâng cao sức khỏe, tinh thần vui tươi, phấn khởi, có thêm những mối quan hệ thân thiết, đoàn kết góp phần nâng cao năng suất lao động, hoàn thành tốt các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh.
Anh Vương An Nguyên, Chủ tịch Công đoàn Khu kinh tế Đông Nam khẳng định: Thực tế cho thấy, từ phong trào rèn luyện sức khỏe và những giải thi đấu thể thao, CNLĐ sẽ có thêm niềm tin đối với tổ chức công đoàn và ngày càng gắn bó hơn với công ty. Điều này rất có ý nghĩa trong việc ổn định sản xuất, đem lại sự phát triển bền vững cho doanh nghiệp.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO