Phụ huynh yêu cầu đối thoại trực tiếp

Thời sự | Hà An | 09:10 13/12/2018

LDNA+ Chưa tìm được tiếng nói chung, các phụ huynh có con theo học tại Trường Mầm non Song ngữ Quốc tế Việt - Sing yêu cầu nhà trường đối thoại trực tiếp với phụ huynh toàn trường nhằm công khai giải trình vấn đề tăng học phí, thống nhất cách thức và lộ trình tăng học phí trong thời gian tới, tránh tiếp diễn cách làm hiện tại, gây hoang mang cho nhiều gia đình.

 
Thực hiện chưa sát Thông tư
Báo Lao động Nghệ An đã có bài: "Trường Mầm non Song ngữ Quốc tế Việt - Sing (TP. Vinh): "Méo mặt" vì học phí tăng bất ngờ", bài báo phản ánh sự việc: Nhiều phụ huynh có con theo học tại Trường Mầm non Song ngữ Quốc tế Việt - Sing bức xúc vì nhận được thông báo tăng học phí từ nhà trường chỉ cách 5 ngày trước thời gian thực hiện tăng.
Làm việc với phóng viên, ông Phạm Anh Đức - Chủ tịch Hội đồng quản trị Trường Mầm non Song ngữ Quốc tế Việt - Sing thừa nhận: Các trường công lập thực hiện Thông tư số 36/2017/TT-BGDĐT của Bộ GD&ĐT ban hành rạch ròi hơn. Với những đặc thù của một trường ngoài công lập, Trường Mầm non Song ngữ Quốc tế Việt - Sing đã thực hiện chưa sát với Thông tư số 36.
Tuy nhiên, không có việc tăng học phí bất ngờ. Ngay từ đầu năm học 2018-2019, việc tăng học phí đã được nhà trường lên kế hoạch và thông báo chung (thông báo sẽ tăng học phí - PV) đến phụ huynh khi phụ huynh tiến hành đóng các khoản phí đầu năm. Đến ngày 26/11, nhà trường gửi thông báo chi tiết mức đóng và thời gian đóng để phụ huynh chuẩn bị.

Theo ông Đức, việc tăng cường các tiết học tiếng Anh với giáo viên bản ngữ...

 

Trả lời ý kiến: Tăng học phí thời điểm giữa năm học gây khó khăn cho các trường hợp cần thay đổi trường lớp cho các cháu để phù hợp với kinh tế gia đình, ông Đức cho biết: Để giảm áp lực về các loại phí cho phụ huynh, nhà trường không thực hiện tăng ngay từ đầu năm và chọn thời điểm từ tháng 12.
Lý giải nguyên nhân tăng học phí, ông Đức cho biết việc tăng học phí nhằm phục vụ hoạt động tăng cường chất lượng dạy và học của nhà trường như: Là trường song ngữ nên nhà trường chú trọng chất lượng dạy và học tiếng Anh của trẻ. Đối với chương trình mầm non, nhà trường sẽ tăng các tiết dạy và học với giáo viên bản ngữ nên phải tăng học phí để chi trả thêm cho giáo viên. Trường tăng cường các ngoại động ngoại khóa như: học võ, múa hát, thi lên đai Karate... cho các cháu. Áp dụng phần mềm Kid online trên điện thoại để phụ huynh theo sát tình hình của con. Nhà trường cũng đang tiến hành thí điểm các chương trình học mới theo phương pháp Nhật Bản, Hàn Quốc...

 

... và các hoạt động ngoại khóa cho trẻ là một trong những nguyên nhân học phí tăng - Ảnh: Hà An

 

Bên cạnh đó, ông Phạm Anh Đức trả lời thêm một số nội dung trong đơn kiến nghị của phụ huynh như: Về việc số lượng học sinh/lớp ở nhiều lớp đang vượt quá tiêu chuẩn tại Khoản b, mục 1, Điều 13 Quyết định số 14/2008/QĐ-BGDĐT ngày 7/4/2008 của Bộ GD&ĐT về điều lệ trường mầm non (Số trẻ tối đa trong một lớp mẫu giáo được quy định như sau: Lớp mẫu giáo 3 - 4 tuổi: 25 trẻ; Lớp mẫu giáo 4 - 5 tuổi: 30 trẻ; Lớp mẫu giáo 5 - 6 tuổi: 35 trẻ), ông Đức khẳng định có xảy ra. Hiện nhà trường đã thực hiện tăng giáo viên (từ 2 lên 3 giáo viên/lớp) đối với các lớp đông học sinh để giải quyết thực trạng trước mắt. Về lâu dài, nhà trường đã lên kế hoạch xây dựng cơ sở 3 vào cuối năm 2018.
Đối với việc thành lập Ban đại diện cha mẹ học sinh, ông Đức cho biết: Ngay từ khi thành lập, quan điểm của nhà trường là không thành lập Ban đại diện cha mẹ học sinh. Nhà trường sẽ chủ động liên hệ với phụ huynh thông qua các kênh như: đường dây nóng, mail... để giải quyết các vấn đề nếu có. Trước đó, thời điểm năm học 2016-2017, trường cũng nhận được yêu cầu thành lập Ban đại diện cha mẹ học sinh và đã gửi giấy mời phụ huynh tham gia. Nhưng có nhiều phản hồi phản đối từ phụ huynh nên kế hoạch bị hoãn lại.
Phụ huynh yêu cầu đối thoại
Trao đổi với phóng viên, nhiều phụ huynh chia sẻ đã có các nhóm phụ huynh riêng lẻ đến làm việc với nhà trường nhưng chưa đạt được câu trả lời thỏa đáng. Phụ huynh H.M nói: Chúng tôi yêu cầu Trường Mầm non Song ngữ Quốc tế Việt - Sing tổ chức một buổi đối thoại trực tiếp với phụ huynh toàn trường nhằm công khai giải trình vấn đề tăng học phí. Theo đó, tăng 380.000 đồng để phục vụ cho những mục đích gì, dùng trong những chương trình nào? Nhà trường phải có cam kết chất lượng với phụ huynh. Trong trường hợp phụ huynh cho rằng hiệu quả không đạt được như mong muốn, nhà trường sẽ có biện pháp xử lý như thế nào?
Đồng quan điểm, chị N.H cho rằng: Nhà trường cần đối thoại công khai với phụ huynh toàn trường thay vì chỉ nói chuyện với một vài cá nhân riêng lẻ để thống nhất về cách thức và lộ trình tăng học phí trong thời gian tới, tránh tiếp diễn cách làm hiện tại, gây hoang mang cho phụ huynh.
Ông Lê Trường Sơn - Phó phòng GD&ĐT TP. Vinh, cho biết: Hiện Phòng GD&ĐT TP. Vinh đã yêu cầu Trường Mầm non Song ngữ Quốc tế Việt - Sing có văn bản giải trình về vấn đề trên. Sau khi tìm hiểu sự việc, chúng tôi sẽ có kết luận chính thức.
  • "Méo mặt" vì học phí tăng bất ngờ
    LDNA+ Trao đổi với phóng viên Báo Lao động Nghệ An, nhiều phụ huynh có con theo học tại Trường Mầm non Song ngữ Quốc tế Việt - Sing (TP. Vinh) cho biết: Việc đơn phương thông báo tăng học phí của nhà trường và chỉ thông báo trước thời gian thực hiện 5 ngày khiến phụ huynh vô cùng bất ngờ, hoang mang và có thể gây ảnh hưởng đến tài chính của nhiều gia đình.
    Đời sống & Lao độngmột năm trước - Hà An

(2) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO