Phương Tây "sốc nặng" khi phát hiện bộ phận chính của F-35 được làm bởi Trung Quốc

Thời sự | 07:20 16/06/2019

Sau khi một công ty thuộc sở hữu của Trung Quốc bị phát hiện đã sản xuất bảng mạch điện tử cho máy bay chiến đấu tàng hình F-35, Bộ Quốc phòng Anh khẳng định đây không phải là điều đáng lo ngại mặc dù Trung Quốc bị Mỹ cáo buộc tiến hành hoạt động gián điệp.

Exception PCB, một công ty có trụ sở chính tại Gloucestershire (Anh) và thuộc sở hữu của một tập đoàn lớn của Trung Quốc trong thời gian qua đã sản xuất bảng mạch có chức năng kiểm soát hoạt động của động cơ, đèn, nhiên liệu và hệ thống định hướng của máy bay tiêm kích tàng hình F-35, loại khí tài quân sự đắt đỏ nhất trong lịch sử của Mỹ.

Trung Quốc cũng có phần trong quá trình chế tạo F-35 của Mỹ?

Mặc dù Bộ Quốc phòng Anh khẳng định Exception PCB là một nhà cung ứng có uy tín trong ngành công nghiệp quốc phòng và “không nguy hiểm”, song truyền thông và các chính trị gia Anh ngay lập tức gọi đây là một “phát hiện gây sốc”.

“Chúng ta đã quá ngây thơ và không hiểu hết được vai trò của Trung Quốc và chỉ đến thời điểm này người ta mới bắt đầu tỉnh ngộ”, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gerald Howarth trả lời báo The Telegraph (Anh), đồng thời bày tỏ quan ngại trước sự liên quan của Trung Quốc đối với chương trình quốc phòng tuyệt mật này.

“Tôi cảm thấy rất lo sợ”, nghị sĩ đảng Bảo thủ Anh Bob Seely trả lời hãng tin SkyNews. “Câu hỏi mà chúng ta cần đặt ra không còn là “điều đó có tệ không” nữa, mà là “nó đã tệ đến mức nào” rồi”.

Thực tế, kể từ khi được công ty Shenzhen Fastprint mua lại vào năm 2013, Exception PCB không hề giấu việc họ được sở hữu bởi một doanh nghiệp Trung Quốc và đã tham gia vào hoạt động sản xuất máy bay Eurofighter Typhoon và trực thăng chiến đấu Apache cùng nhiều chương trình quốc phòng nhạy cảm khác.

Một giám đốc của công ty PCB khẳng định giữa họ và công ty mẹ đang có “bức tường lửa rõ ràng”, và rằng họ chỉ sản xuất bảng mạch đơn thuần. Hãng sản xuất F-35 là Lockheed Martin cho biết, giống như “mọi linh kiện khác của F-35”, bảng mạch này “được thẩm tra nhiều lần trong các giai đoạn sản xuất”.

“Exception PCB không có bất kỳ quyền tiếp cận nào đối với các thông tin nhạy cảm của dự án quốc phòng và hiện không có mối đe dọa nào khi họ chỉ có vai trò rất nhỏ”, hãng Lockheed cho biết, đồng thời khẳng định họ có nguồn cung thay thế “nếu Exception PCB được xác định là một nguồn không đáng tin cậy trong tương lai”.

Đây không phải là lần đầu tiên quân đội Mỹ che giấu sự hiện diện của Trung Quốc trong chuỗi cung ứng phục vụ cho việc chế tạo F-35. Vào năm 2014, Lầu Năm Góc từng yêu cầu nhiều đơn yêu cầu dành cho những bộ phận do Trung Quốc sản xuất để đảm bảo chương trình chế tạo F-35 được thực hiện đúng tiến độ.

Các hãng quốc phòng của Mỹ như Northrop Grumman và Honeywell đều được phép sử dụng nam châm do Trung Quốc sản xuất trong hệ thống radar và hệ thống tiếp đất cho máy bay do Lầu Năm Góc lo ngại những chậm trệ của dự án sẽ ảnh hưởng đến số đơn đặt hàng từ nước ngoài.

Những phát hiện của truyền thông Anh về Exception PCB được đưa ra sau khi Mỹ có những cáo buộc nhằm vào tập đoàn viễn thông Huawei của Trung Quốc. Mỹ cấm Huawei hợp tác với các công ty viễn thông của Mỹ và đã kêu gọi các nước Châu Âu tẩy chay các sản phẩm do Huawei cung cấp với lý do hãng này tiến hành nghe trộm theo yêu cầu của chính phủ Trung Quốc.

Anh Tuấn (lược dịch)


Theo infonet.vn

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO