Quà Tết, chờ xem!

Nói cho vuông | PHẠM XUÂN CẦN | 15:31 05/01/2018

LDNA+ Nói cho vuông: Lâu nay dân chúng không tin lệnh cấm đưa và nhận quà Tết của mọi cấp, vẫn được ban ra hàng năm vào dịp cận Tết sẽ được thực hiện nghiêm túc. Thậm chí, ngược lại người ta coi đó như là những “dự lệnh” nhắc nhở cấp dưới chuẩn bị đưa quà!

Thực ra “đi Tết” từ bao đời nay vốn là một phong tục đẹp của dân tộc ta. Câu thành ngữ “Mồng Một Tết cha, mồng Hai Tết mẹ, mồng Ba Tết thầy” nhắc nhớ mỗi người dân Việt mỗi khi Tết đến xuân về luôn nhớ đến công ơn, tình cảm của những bậc sinh thành, dưỡng dục mình. Mở rộng ra, “đi Tết” cũng là sự thể hiện lòng biết ơn, bày tỏ tình cảm của mình với các quan hệ xã hội, trong đó có quan hệ cấp dưới với cấp trên. Ấy thế nhưng, vài ba chục năm gần đây, trong các quan hệ công quyền, Tết đã biến thành một cơ hội và đi Tết đã biến tướng thành một hình thức đưa và nhận hối lộ công khai. Từ quả cam, gói bánh, tấm thiếp, tờ lịch treo tường ngày nào, giờ đây quà Tết đã có mệnh giá hàng triệu, chục triệu, trăm triệu, thậm chí hàng tỷ đồng. Và, hầu như tất cả số tiền “đi Tết” ấy đều có nguồn gốc từ ngân sách nhà nước. Cứ đến những ngày cận Tết ở các cơ quan nhà nước lại rậm rịch chuyện đi biếu Tết. Có người tay phải ký chỉ thị cấm nhận và tặng quà, nhưng tay trái vẫn nhận quà, đồng thời miệng vẫn thúc dục các ban ngành nhớ đi Tết cấp trên. Mấy năm trước đến phòng làm việc hay nhà riêng lãnh đạo chúc Tết, người ta còn ý tứ chờ người này ra, người khác mới vào. Nhưng, vài ba năm lại đây thì không thế nữa, năm sáu người, ba bốn đoàn cùng vào, cùng đưa phong bì cũng không sao cả. Và, cũng rất ít nghe những lời từ chối, dù chỉ là lấy lệ. Tất cả đều hỉ hả, hân hoan, coi như đó là một chuyện bình thường vậy.
Thực tế đó quá rõ ràng và phổ biến, thành ra chẳng ai tin những chỉ thị, mệnh lệnh cấm nhận và biếu quà Tết sẽ khả thi, dù đến hẹn lại lên, năm sau lại cấm “triệt để”, “quyết liệt” hơn năm trước.
Năm nay, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã ban hành Chỉ thị số 16-CT/TW ngày 22/12/2017 về việc tổ chức Tết năm 2018, trong đó nói rõ: Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể trung ương không tổ chức đi thăm, chúc Tết lãnh đạo các địa phương; các địa phương không chúc Tết cấp trên và trung ương. Nghiêm cấm việc biếu, tặng quà Tết cho lãnh đạo cấp trên, cấp trên “tranh thủ” cấp dưới với mọi hình thức; nghiêm cấm sử dụng ngân sách, phương tiện, tài sản công vào các hoạt động mang tính cá nhân trong dịp Tết, lễ hội…
Sẽ cũng như mọi năm, dân chúng sẽ lại không tin? Nhưng, có vẻ như năm nay sẽ khác. Điều mang lại sự khác biệt không phải nằm trong lời lẽ, văn phong của chỉ thị, hay phát biểu của các nhà lãnh đạo, mà chính là độ nóng của cuộc đấu tranh chống tham nhũng hiện nay. Hàng loạt tội phạm tham nhũng nguyên là cán bộ cao cấp bị xộ khám. Hàng loạt các mối quan hệ mờ ám “quyền - tiền; tiền - quyền” cũng bị lộ sáng. Chống tham nhũng: Nói đã đi đôi với làm. Do vậy, dân đã le lói niềm tin. Ngọn lửa nhỏ đó có bị lụi tắt hay không, điều đó tùy thuộc một phần ở cái Tết này!

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO