Quái vật

Nói cho vuông | Phạm Xuân Cần | 09:19 06/04/2018

LDNA+ Nói cho vuông: Việc một chiếc xe đầu kéo, chở một cây cổ thụ khổng lồ, như quái vật, vi phạm luật giao thông, nhưng chạy một mạch từ Tây Nguyên ra Hà Nội mà không gặp một trở ngại nào là điều cực kì khó hiểu và không thể chấp nhận được! Càng khó hiểu và khó chấp nhận hơn là một tuần trôi qua nhưng người ta vẫn chưa xác định được chủ nhân đích thực của những cây cổ thụ khổng lồ đó là ai!

Dư luận cả tuần nay ồn ào chuyện từ tối 26/3/2018 nhiều người dân trên tuyến Quốc lộ 1A thuộc nhiều tỉnh tại miền Trung không khỏi giật mình trước việc một chiếc xe đầu kéo mang biển số tỉnh Quảng Bình, chở 1 cây gỗ siêu khủng trông chẳng khác nào một quái vật băng băng trên Quốc lộ 1A. Điều rất lạ là chiếc xe vi phạm dễ dàng “chui” qua các chốt giao thông trên tuyến Quốc lộ 1A, mà hầu như không gặp một trở ngại nào.
Các nhà báo đã xác định được chiếc xe nói trên là của Công ty TNHH Cơ khí Hải Sơn có trụ sở tại TP. Đồng Hới. Giám đốc Công ty Hải Sơn cũng thừa nhận, theo giấy phép lưu hành được cấp phép thì xe có hai sai phạm: Chở cây quá khổ, quá mức cho phép 2-3m và chiếc xe cấp phép chở máy công trình chứ không phải chở cây. Nhưng, không chỉ một xe, bốn ngày sau, tối 30/3, Trạm CSGT Phú Lộc, Phòng CSGT Thừa Thiên - Huế lại lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính 3 xe ô tô đầu kéo chở 3 cây cổ thụ tương tự với tổng số tiền 81,7 triệu đồng đối với chủ xe, tài xế về hành vi chở cây vượt quá chiều dài, quá chiều cao, quá tải cầu đường theo quy định pháp luật. Và, điều đáng chú ý là cả ba chiếc xe này cũng đều của Công ty Hải Sơn và cũng với một hành trình như nhau. Phóng viên báo Dân trí đã vào cuộc xác minh xem chủ nhân của những cây khủng này là ai. Một lãnh đạo phòng CSGT của một tỉnh trên tuyến hành trình của chiếc xe này cho biết: “Em ơi, thông cảm cho bọn anh. Chiếc xe chở cây cho anh Dánh, Thiếu tướng Cục phó Cục CSGT vừa về hưu được mấy ngày. Nghe nói xe chở cây cho anh Dánh nên anh em cho đi, chứ giờ phạt của ông cũng dở”. Vị này còn bày tỏ nỗi lo: “Không biết rồi cái xe cồng kềnh như thế mai đi qua Nghệ An, Thanh Hóa thì như thế nào nữa, gay thật…”. Ông Dánh lúc đầu cũng thừa nhận đó là cây của ông, tuy nhiên sau khi xem lại hình ảnh video, ông Dánh lại nói đây không phải cây của mình. Trong lúc đó, báo chí lại đưa tin, bài về một ngôi đền được cho là do ông Dánh đã và đang bỏ ra hàng chục tỷ đồng để phục dựng.
Đã hơn một tuần trôi qua, rất nhiều cơ quan từ Tây Nguyên đến Hà Nội và cả Cục Lâm nghiệp cũng nói là đã vào cuộc để xác minh nguồn gốc và người chủ của những cây cổ thụ “quái vật” kia. Chẳng biết họ xác minh như thế nào mà đến hôm nay công luận vẫn chưa thể biết những “quái vật” này từ đâu ra, được chở đi đâu và, nếu không phải của tướng Dánh thì là của ai? Đó là chưa kể, những ai phải chịu trách nhiệm khi chiếc xe chở “quái vật” vượt qua mọi kiểm soát của lực lượng cảnh sát giao thông và kiểm lâm như vậy.
Bốn cây cổ thụ này rõ ràng là rất to, đến mức được gọi là “khổng lồ”, là “quái vật”, nhưng to hơn, khổng lồ hơn, quái vật hơn chính là cái lỗ hổng trách nhiệm của những cơ quan công quyền suốt từ Nam ra Bắc, từ cơ sở lên đến trung ương.
Sự việc này khiến chúng ta không thể không nhớ đến một câu trong Kinh Thánh: “Tại sao các con thấy cái dằm nhỏ trong mắt người khác, mà không nhận ra cây xà nhà ngay trong mắt của mình?”.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO