Quán cà phê núp danh “phòng đọc”

Thời sự | Cao Sơn | 09:31 05/04/2018

LDNA+ Book café đang là cái tên rất hot trên mạng xã hội ở thành phố Vinh trong mấy ngày qua. Và “nóng” nhất là quán cà phê này lại được đặt dưới tên một dự án hết sức mĩ miều “Phòng đọc doanh nhân hướng nghiệp tuổi trẻ”, do Thư viện tỉnh liên doanh với Công ty TNHH xây dựng Thái Phú.

Quán Book café nằm ở phía bắc Thư viện tỉnh vừa được khai trương hoành tráng - Ảnh: Cao Sơn

Hợp đồng hào phóng

Trước khi nghỉ hưu, bà Nguyễn Thị Tú Anh - Giám đốc Thư viện tỉnh ký hợp đồng kinh doanh với Công ty TNHH xây dựng Thái Phú (Công ty Thái Phú), xây dựng phòng đọc (không gian sách) doanh nhân và hướng nghiệp tuổi trẻ, dịch vụ căng tin tại Thư viện tỉnh.
Theo đó, Công ty Thái Phú được sử dụng toàn bộ không gian và diện tích: 1 phòng (80m2) tại tầng 1 trong nhà 7 tầng (cạnh khuôn viên về phía đường Duy Tân), hành lang tầng 1, các phòng vệ sinh của thư viện… và toàn bộ diện tích, không gian khuôn viên ngoài trời của Thư viện tỉnh.

 

Dù mới được khai trương nhưng quán Book Cafe rất "hút" khách

Thời hạn hợp đồng “hợp tác kinh doanh” này là 20 năm, và cam kết ký tiếp hợp đồng sau 20 năm. Hàng tháng, Công ty Thái Phú trả cho Thư viện tỉnh 7.500.000 đồng.
Ngoài ra, bà giám đốc Thư viện tỉnh cũng đã hết sức trách nhiệm với bên B khi cam kết rằng: “Trường hợp trụ sở bên A chuyển sang địa điểm mới thì bên B vẫn được tiếp tục tổ chức lại Phòng đọc (không gian sách) doanh nhân và hướng nghiệp tuổi trẻ”.
Quan sát tại thực địa thì rõ ràng đây là một quán cà phê đúng nghĩa. Nhà đầu tư không chỉ sử dụng 1 phòng ở tầng 1 để đặt quầy bar mà còn cải tạo, trồng cây, đặt ô che và mở cổng phụ phía đường Duy Tân, mà còn xây cả khu vui chơi cho trẻ em, sử dụng toàn bộ sân thư viện làm bãi đỗ xe của khách uống cà phê.

 

Khuôn viên Thư viện tỉnh được đầu tư nhiều hạng mục hấp dẫn, lạ mắt

Để bà giám đốc Thư viện tỉnh ký kết được hợp đồng này, dĩ nhiên phải có sự đồng ý của cấp trên. Trước nhất phải nói đến các công văn của Sở Văn hóa - Thể thao. Sở này, với tư cách là cơ quan chủ quản đã chấp nhận cho Thư viện tỉnh được liên doanh “làm ăn”, đồng thời có văn bản đề nghị UBND tỉnh chấp thuận.
Ngày 4/2/2016, UBND tỉnh có Công văn số 7288/UBND-KT, đồng ý với đề xuất của Sở VH-TT, cho phép xây dựng phòng đọc doanh nhân và hướng nghiệp tuổi trẻ, đồng thời giao các sở VH-TT và Tài chính hướng dẫn Thư viện tỉnh thực hiện. Điều đáng nói là công văn này đã “qua mặt” Sở Xây dựng - cơ quan quản lí nhà nước về công tác quy hoạch và xây dựng.
 
Sở tham mưu một đường, tỉnh chấp thuận một nẻo
Mặc dù không được UBND tỉnh giao tham mưu, nhưng do liên quan đến công tác quy hoạch và đầu tư xây dựng, nên khi Sở Tài chính có văn bản tham vấn, ngày 21/3/2016, Sở Xây dựng đã có Công văn phúc đáp: “… Hơn nữa khu đất này đã được quy hoạch khoa học và bố trí đầy đủ các hạng mục công trình phục vụ chức năng thư viện… Sở Xây dựng không thống nhất việc đầu tư xây dựng công trình phòng đọc doanh nhân và hướng nghiệp tuổi trẻ trong khuôn viên Thư viện tỉnh Nghệ An”. Đồng thời, Sở Xây dựng cũng tham mưu, có thể sử dụng tầng 6 của thư viện, là phần chưa sử dụng đến, để làm phòng đọc doanh nhân và hướng nghiệp tuổi trẻ.

Phòng đọc doanh nhân hướng nghiệp tuổi trẻ - "trái tim" của dự án nhưng chỉ lác đác vài người

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Trường Giang, Phó Giám đốc Sở Xây dựng, khẳng định: Sở Xây dựng không đồng ý vì trong quy hoạch không có công trình phòng đọc doanh nhân hướng nghiệp tuổi trẻ.

Trên cơ sở trả lời của Sở Xây dựng, ngày 28/3/2016, Sở Tài chính đã có Công văn số 575/STC-QLG&CS, trả lời Sở VH-TT và Thư viện tỉnh: “Công trình đang sử dụng làm thư viện có diện tích 1.750m2, với quy mô 7 tầng chưa được khai thác hợp lí, chưa sử dụng hết không gian (tầng 6 của công trình này gần như không được sử dụng). Do đó đề nghị Sở VH-TT chỉ đạo Thư viện tỉnh sắp xếp lại dành cho phòng đọc doanh nhân và hướng nghiệp tuổi trẻ với diện tích phù hợp”. Tiếp đó, ngày 5/5/2016, Sở Tài chính có công văn gửi UBND tỉnh, và cũng chỉ đồng ý rằng: “Sắp xếp 1 phòng hiện có chưa được sử dụng tại tầng 1 trong tòa nhà 7 tầng của Thư viện tỉnh để bố trí phòng đọc doanh nhân và hướng nghiệp tuổi trẻ với diện tích không làm ảnh hưởng đến các hạng mục khác”.
Tham mưu của các sở Tài chính, Xây dựng là thế nhưng văn bản chấp thuận của UBND tỉnh lại “mở cửa” quá rộng cho “Phòng đọc” này. Cụ thể, tại Công văn số 7288/UBND-KT, ngày 30/9/2016, UBND tỉnh ngoài cho phép sử dụng 1 phòng hiện có chưa được sử dụng tại tầng 1 còn cho phép sử dụng một phần không gian tại tầng 1 để tổ chức dịch vụ căng tin, đồng thời cho phép sử dụng không gian mở khuôn viên để đảm bảo diện tích tổ chức không gian phòng đọc doanh nhân và hướng nghiệp tuổi trẻ. Có được đồng ý của UBND tỉnh, quán cà phê mang tên Book cafe đã được khai trương.
Một người có trách nhiệm ở Sở Tài chính cho biết: Lúc đầu Sở Tài chính không đồng ý, nhưng sau khi có tiếp tờ trình của Sở Văn hóa - Thể thao nên sở mới đồng ý cho triển khai thực hiện 1 phòng ở tầng 1 mà không được mở rộng ra các không gian khác. Không hiểu sao lại có độ chênh rất lớn giữa văn bản của sở và UBND tỉnh như thế.
Thí điểm… 20 năm
Tại Công văn số 7288/UBND-KT, ngày 30/9/2016, UBND tỉnh mới cho phép Thư viện tỉnh “thí điểm liên doanh tổ chức phòng đọc (không gian sách) doanh nhân và hướng nghiệp tuổi trẻ”. Thế nhưng bà Nguyễn Thị Tú Anh với Công ty Thái Phú lại ký kết hợp tác cho việc “thí điểm” này với thời hạn 20 năm. Đó là chưa kể các cam kết: 20 năm sau tiếp tục ký kết hợp tác thêm 20 năm nữa; Dù Thư viện tỉnh có chuyển đi đâu thì Công ty Thái Phú vẫn được bố trí “Phòng đọc doanh nhân và hướng nghiệp tuổi trẻ”.
 Nói trắng ra cái hợp đồng hợp tác này thực chất là hợp đồng cho thuê đất, địa điểm, rõ hơn nữa là cho thuê tài sản công để mở quán cà phê. Không hiểu, ngoài 7,5 triệu đồng hàng tháng Công ty Thái Phú trả cho Thư viện tỉnh, thì có các khoản “đi đêm”, “phần mềm” nào nữa không, mà Công ty Thái Phú lại được “ban” cho nhiều ưu đãi đến thế?

(2) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO