Quan chức giàu bất thường: Phải xác minh

Thời sự | 08:47 20/11/2017

Dù đã có nhưng quy định về kê khai tài sản, thu nhập hiện nay còn hình thức, theo kiểu đến hẹn lại lên, chưa làm rõ, không phát hiện được nguồn gốc tài sản lớn bất thường của quan chức.

Quan chức giàu bất thường: Phải xác minh - ảnh 1
ĐBQH Phạm Tất Thắng

Theo tôi, cần phải chuyển cơ quan có thẩm quyền, có nghiệp vụ xác minh tài sản gia tăng bất thường của quan chức. Nếu việc công khai làm tốt, đặc biệt quản lý được biến động tài sản của đối tượng được kê khai thì ta hoàn toàn có căn cứ để làm rõ.

Vừa qua, trung ương có điều chỉnh lại về đối tượng và hình thức kê khai. Theo tôi, cần hướng dẫn địa phương để kê khai đối tượng từng cấp quản lý, gắn với đó là giải pháp cụ thể để trong trường hợp phát hiện đối tượng có khối tài sản khổng lồ, bất thường, không giải trình được nguồn gốc thì cấp đó phải cùng cơ quan nghiệp vụ tiến hành xác minh.

Nếu tài sản hợp pháp thì có ý kiến bảo vệ cán bộ, còn bất thường về nguồn gốc thì phải có giải pháp kịp thời để điều tra. Việc thanh tra, kiểm tra sớm như vậy nếu làm hiệu quả thì sẽ ngăn chặn được sai phạm xảy ra ở mức độ lớn hơn.

Đại biểu Quốc hội PHẠM TẤT THẮNG, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội

Theo plo.vn

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO