Quảng Nam: Nhà máy cồn bốc mùi hôi, người dân dựng lều “bao vây”

Đời sống & Lao động | 16:00 27/09/2019

Bức xúc vì Nhà máy cồn Đại Tân (thôn Nam Phước, xã Đại Tân, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam) để tràn dầu fusel gây mùi hôi nồng nặc khiến người dân dựng lều trại, “bao vây” nhà máy để phản ứng.

Ngày 27/9, trao đổi với PV Infonet, ông Lê Trí Thanh (Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam) cho biết, Ủy ban đã có công văn về việc xử lý sự cố môi trường tại Nhà máy cồn Đại Tân.

Trước đó, khuya ngày 18/9, rạng sáng hôm sau, trong quá trình sản xuất, công nhân vận hành Nhà máy cồn Đại Tân đã để tràn dầu fusel trong quá trình sản xuất cồn từ bồn chứa ra ngoài môi trường, dẫn đến phát tán mùi hôi nồng nặc ra khu dân cư.

Mùi hôi khó chịu khiến nhiều người dân xung quanh nhà máy này  có biểu hiện nôn ọe, chóng mặt; có gia đình phải đưa con em mình đi nơi khác tá túc để tránh độc hại.

Người dân bức xúc dựng lều trại "bao vây" nhà máy để phản ứng vì ô nhiễm.

Bức xúc, sáng 19/9, người dân bắt đầu dựng lều trại để "bao vây", ngăn chặn các xe chở nguyên liệu ra vào nhà máy. Vụ việc cũng khiến cho Nhà máy cồn Đại Tân “tê liệt”, phải dừng hoạt động sản xuất.

Trước sự việc này, chính quyền địa phương đã tổ chức một số buổi đối thoại giữa người dân và lãnh đạo Nhà máy cồn Đại Tân, song các cuộc đối thoại đều đi vào “ngõ cụt”.

Người dân ngăn cản, không cho xe ra vào nhà máy hôm 19/9.

Liên quan đến vụ việc này, ngày 27/9, UBND tỉnh Quảng Nam đã có công văn về việc xử lý dứt điểm sự cố môi trường tại nhà máy cồn Đại Tân.

 

Trong đó, UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu đơn vị quản lý, vận hành Nhà máy cồn Đại Tân, khẩn trương có phương án khắc phục sự cố tràn dầu fusel, tuyệt đối không để dầu tràn ra ngoài khu vực đã xảy ra sự cố. Đồng thời phải xử lý triệt để mùi hôi, không để phát tán thêm ra khu vực xung quanh.

Khi thực hiện phương án khắc phục sự cố tại Nhà máy cồn Đại Tân phải có sự tham gia giám sát của chính quyền địa phương và nhân dân khu vực xung quanh nhà máy.

Ngoài ra, đơn vị quản lý phải lập phương án hoạt động đảm bảo an toàn đối với nhà máy sau khi khắc phục xong, cam kết bằng văn bản trước nhân dân và chính quyền địa phương trong quá trình hoạt động.

Nếu Nhà máy cồn Đại Tân tiếp tục để xảy ra sự cố tương tự thì nhà máy này phải tự nguyện đóng cửa, không hoạt động cho đến khi hoàn thành việc di dời dân đến nơi ở mới.

Nhà máy cồn Đại Tân, nơi xảy ra sự cố tràn dầu ra khu dân cư.

UBND tỉnh Quảng Nam cho rằng, sự cố xảy ra tại Nhà máy cồn Đại Tân là điều đáng tiếc, trách nhiệm trước hết thuộc về nhà máy. Tuy nhiên, các hộ dân tập trung đông người cản trở việc xử lý, khắc phục sự cố của nhà máy là không đúng pháp luật.

“Nếu không kịp thời khắc phục ngay sự cố, có thể kéo theo sự cố khác xảy ra, lúc đó thiệt hại của công ty và người dân sẽ lớn hơn, hậu quả khi đó có phần trách nhiệm của những người ngăn cản. Vì vậy, các hộ dân khẩn trương hợp tác với nhà máy, chính quyền địa phương và các đơn vị liên quan trong việc khắc phục sự cố…”, công văn nêu rõ.
 

Sơn Tùng
Theo infonet.vn

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO