Quảng Trị: Bò giống chính sách cấp cho dân lại "đi nhầm" vào nhà cán bộ xã?

Đời sống & Lao động | 08:05 27/03/2018

Sau khi dư luận xôn xao trong danh sách 10 con bò theo diện chính sách hỗ trợ chăn nuôi nông hộ của tỉnh Quảng Trị lọt vào cán bộ xã và người thân cán bộ xã. Huyện ủy Triệu Phong đã thành lập đoàn kiểm tra vào cuộc xác minh, làm rõ.

Theo đó, cuối năm 2017, thực hiện chính sách hỗ trợ chăn nuôi nông hộ của tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2016-2020 theo Quyết định số 27/2016/QĐ-UBND, xã Triệu Độ (huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị) được phân bổ 10 con bò đực giống và đầu năm 2018 10 hộ dân ở xã Triệu Độ được bàn giao nhận bò theo hình thức vốn đối ứng. Mỗi con bò đực giống trị giá 18 triệu đồng, Nhà nước hỗ trợ 14 triệu đồng, người nhận chỉ cần nộp 4 triệu đồng còn lại.

Một con bò thuộc chính sách hỗ trợ chăn nuôi nông hộ được giao cho người dân.

Chính sách được áp dụng với các đối tượng là các hộ gia đình trực tiếp chăn nuôi và phải cam kết chăm sóc, nuôi dưỡng, khai thác con đực giống ít nhất 48 tháng, trừ trường hợp chết, loại thải hoặc thiên tai, dịch bệnh.

Tuy nhiên, trong những ngày gần đây, nhiều người dân ở xã Triệu Độ (huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị) đã kiến nghị cơ quan chức năng về việc chính quyền xã Triệu Độ cấp phát bò giống không đúng đối tượng. Cụ thể, từ khi bắt đầu triển khai chính sách thì nhiều hộ dân đã đăng ký với UBND xã xin nhận bò để chăn nuôi nhưng không được phê duyệt.

Đáng nói, vào đầu năm 2018 người dân lại thấy cán bộ xã và người nhà của cán bộ xã là Công an xã Triệu Độ, cán bộ văn phòng UBND xã, vợ kế toán trưởng UBND xã, anh ruột của trưởng công an xã và anh ruột của phó chủ tịch UBND xã Triệu Độ mang những con bò theo diện chính sách này về nuôi một thời gian và bán vào lò mổ để hưởng chênh lệch.

 

Thông tin với báo chí, ông Hồ Văn Hồng - Phó Chủ tịch UBND xã Triệu Độ (huyện Triệu Phong) cho biết, ông là người trực tiếp nắm chính sách hỗ trợ 10 con bò đực giống theo Quyết định số 27/2016/QĐ-UBND về chính sách hỗ trợ chăn nuôi nông hộ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị từ Phòng NN&PTNT huyện Triệu Phong và đưa về xã triển khai.

Một số hộ do bò đưa về không quen với thức ăn, thời tiết địa phương trở nên gầy, họ sợ mất tiền nên đã bán và có báo cáo với xã - ông Hồ Văn Hồng thông tin thêm.

Tuy nhiên, trao đổi với PV, ông Lê Minh Khánh - Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra huyện ủy Triệu Phong (tỉnh Quảng Trị) cho biết, liên quan đến việc hỗ trợ bò giống ở xã Triệu Độ và được cấp cho cán bộ xã, người thân cán bộ xã rồi đưa bò đi bán, Huyện ủy Triệu Phong đã thành lập đoàn kiểm tra vào cuộc xác minh, làm rõ vào ngày hôm nay (27/3).

Ủy ban kiểm tra Huyện ủy Triệu Phong sẽ cùng với Thanh tra huyện và Phòng NNPTNT huyện kiểm tra thủ tục giao nhận bò giống, các cam kết nuôi và quá trình bán giết thịt bò… trách nhiệm thuộc về ai thì phải xử lý nghiêm minh - ông Lê Minh Khánh cho biết thêm.

Theo infonet.vn

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO