Quên chuyện “ao làng” để bước ra châu lục

Mỗi tuần một chuyện | Chân Ngôn | 09:15 13/12/2019

LDNA+ Không gì có thể tả nổi niềm vui của cả nước đêm qua, sau trận chung kết U22 Việt Nam - Indonesia. Một chiến thắng đẹp, bản lĩnh, thuyết phục và ngập tràn cảm xúc. Đội tuyển U22 Việt Nam đã tiễn đội á địch về nước bằng trận thắng 3 quả không bàn gỡ là điều không dễ dàng. Trước đây càng là điều không dám mơ.

 

Và giấc mơ vàng 60 năm ở sân cỏ SEA Games đã thành hiện thực, không ngây ngất sao được.

Nhưng sau cơn vui, cơn say chiến thắng thì đừng ngủ quên, ngủ vùi, mà tỉnh dậy ngay, quên ngay chuyện đã qua, để hướng tới mục tiêu trước mắt. Cho dù là huy chương vàng thì cái sân chơi đó cũng chỉ là “ao làng” so với bóng đá thế giới. Chiến thắng đứng hạng nhất của SEA Games thì cũng chỉ là “vĩ nhân tỉnh lẻ”, và bóng đá Viêt Nam không thể dừng lại ở chiếc huy chương vàng ao làng.

Những thử thách hai năm qua, dưới thời huấn luyện viên Park Hang Seo cho thấy bóng đá Việt Nam không kém như chúng ta đã từng và chúng ta cũng đã từng mặc cảm về điều đó. Ông Park như thầy phù thủy, thức tỉnh bóng đá Việt Nam để thể hiện đúng chính mình và sẽ còn hơn thế nữa.
Mùa SEA Game 30, trước các đấu thủ Thái Lan, Singapore, Indonesia, chúng ta tự tin, bản lĩnh, đá trên chân thấy rõ. Mà phải thôi, chúng ta từng giành thứ hạng cao ở bóng đá châu lục trước đó, những trận cầu trong tuyết trắng Thường Châu ghi dấu ấn đẹp đẽ trong ký ức người hâm mộ chưa hề nhạt phai. Cho nên, vùng vẫy dọc ngang trong cái ao làng có gì là lạ.
Giành cả cặp huy chương vàng SEA Games, bóng đá Việt Nam, cả nam và nữ, đều phải hướng tới sân cỏ mênh mông hơn, đối thủ dữ dội hơn, cam go hơn của châu Á. Chúng ta không hoang tưởng mà có cơ sở để nhắm đến thứ hạng cao ở sân chơi này. Việt Nam đang sở hữu một đội bóng nam tốt nhất từ trước đến nay, sạch nhất từ trước đến nay và có sự hỗ trợ tốt nhất từ trước đến nay. Ba cái nhất này là nền tảng để đi đến mọi đấu trường, kể cả thế giới, trong cái nhìn xa hơn vào mười năm tới.
Thế hệ cầu thủ hôm nay được đào tạo bài bản, được chăm sóc kỹ lưỡng, có cơ hội để tham gia các câu lạc bộ nước ngoài để rèn luyện, học tập. Và quan trọng là những cầu thủ đang chơi trong môi trường bóng đá sạch, nỗ lực làm giàu bằng tài năng và tôn trọng sự quý mến ủng hộ của người hâm mộ.
Nhưng cộng đồng cũng hỗ trợ thêm bằng cách đừng quá tung hô, các bạn còn trẻ, có thể tự mãn, thậm chí hư hỏng. Động viên để các bạn chăm chỉ luyện tập, trui rèn kỹ thuật để nâng cao đẳng cấp cá nhân, từ đó nâng cao đẳng cấp của đội bóng. Tương lai của các bạn rực sáng ở phía trước, sự nghiệp bóng đá của các bạn còn dài và nhiều hứa hẹn.
Giấc mơ huy chương vàng bóng đá nam SEA Games là “giấc mơ con đè nát cuộc đời con”. Hãy mơ lớn hơn, nghĩ khác đi và hành động để thay đổi.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO