“Quên” quyết định của tỉnh, dân ấm ức kêu kiện

Đời sống & Lao động | Kim Nghi | 10:41 20/04/2020

LDNA+ Chính quyền huyện thu hồi đất trái thẩm quyền và tự vẽ ra quy hoạch đã khiến cho người dân khiếu kiện gần 20 năm trời. Đến nay, việc giải quyết khiếu nại đã nhiều lần nhưng người dân vẫn chưa thỏa mãn.

 
Huyện tự ý thu hồi đất và vẽ quy hoạch
Bà Trần Thị Hương ở khối Kim Tân, phường Hòa Hiếu, thị xã Thái Hòa phản ánh, năm 1992, sau khi giải thể đồn Công an thị trấn Thái Hòa (thuộc huyện Nghĩa Đàn cũ), Công an huyện Nghĩa Đàn đã bán hóa giá đồn công an thị trấn gồm: nhà cấp 4, giếng, ao cá có diện tích 630m2. Chồng bà Hương là ông Nguyễn Chí Thanh công tác tại đơn vị này đã mua với số tiền 2,5 triệu đồng. Từ khi mua, gia đình bà đã sử dụng liên tục đúng mục đích, nộp thuế đất hàng năm đầy đủ.
Tại giấy chứng thực của Công an huyện Nghĩa Đàn ngày 20/5/1991 và ngày 30/6/1991 đều xác nhận ông Thanh có quyền sử dụng khu đất có chiều dài 30m, rộng 21m cùng nhà, giếng, ao. Giấy này do ông Nguyễn Đình Thắng, Trưởng Công anh huyện Nghĩa Đàn ký.

Việc giải quyết tranh chấp ở khu đất đồn Công an thị trấn Thái Hòa cũ đến nay vẫn chưa thỏa mãn nguyện vọng của người dân - Ảnh: Kim Nghi

 

Cũng theo trình bày của bà Hương, ngày 10/6/1994, Công an huyện Nghĩa Đàn đã có Tờ trình số 143 xin cấp đất cho gia đình bà và đã được UBND huyện Nghĩa Đàn do ông Thái Duy Hữu, Chủ tịch UBND huyện ký đồng ý cấp đất với diện tích là 630m2 cùng các tài sản gắn liền trên đất. Ngày 21/3/1995, gia đình bà đã nộp tiền sử dụng đất tại kho bạc huyện với số tiền là 20 triệu đồng. Khi mua đất, khu vực này chưa nằm mặt đường, chưa có lối ra đường 48, mãi đến năm 1995, khi nhà nước tiến hành nắn tuyến quốc lộ 48 thì khu đất gia đình mới trở thành mặt tiền đường quốc lộ. Cùng thời gian này, UBND huyện Nghĩa Đàn đã tự ý thiết kế phân thành 6 lô đất ở. Đến năm 1999, không hiểu vì sao UBND huyện Nghĩa Đàn không những không cấp bìa đỏ mà còn yêu cầu gia đình bà phải tháo dỡ nhà để lấy miếng đất mà chồng bà mua để chia nhỏ giao cho HTX Hồng Thái và 3 người là lãnh đạo công an và lãnh đạo cấp phòng ủy ban huyện Nghĩa Đàn.
Ngày 21/6/2001, Sở Địa chính (nay là Sở TN&MT) có Báo cáo số 599 (cũng do chính ông Thái Duy Hữu ký - thời điểm này, ông Hữu giữ chức Phó Giám đốc Sở Địa chính) xử lý khiếu nại của gia đình bà Hương để trình UBND tỉnh. Văn bản này cho rằng công an huyện chỉ bán nhà cho ông Thanh và khẳng định, sau khi đồn giải thể, Công an huyện Nghĩa Đàn giữ lại một phần đất cho gia đình cán bộ công an huyện sử dụng là vi phạm Luật Đất đai. Năm 1994-1995, huyện Nghĩa Đàn tự ý thực hiện quy hoạch, định giá để thu tiền, giao đất đô thị cho hộ gia đình là sai thẩm quyền. Báo cáo cũng kiến nghị UBND tỉnh hủy bỏ 4 quyết định giao đất sai của huyện Nghĩa Đàn.
Ngày 28/6/2001, UBND tỉnh ra Quyết định 2069 chuẩn y các nội dung xác minh tại Báo cáo số 599 của Sở TN&MT.
Quyết định của UBND tỉnh bị “lãng quên”
Không hiểu vì sao, việc giải quyết theo Quyết định 2069 của UBND tỉnh bị “lãng quên” trong gần 6 năm, mãi đến tháng 5/2007, UBND huyện Nghĩa Đàn mới thành lập Đoàn 226 để xử lý. Kết luận của Đoàn 226 khẳng định, Tờ trình số 143 của Công an huyện Nghĩa Đàn đã không được đề cập tại Báo cáo số 599 khi trình UBND tỉnh phê duyệt. Tại tờ trình này, Chủ tịch UBND huyện Nghĩa Đàn Thái Duy Hữu đã có bút phê “đồng ý cấp đất cho những hộ đã mua nhà”. Kết luận cũng nêu rõ, Quyết định số 2069 ngày 28/6/2001 của UBND tỉnh đã căn cứ theo Luật Đất đai hiện hành nhưng gần 6 năm sau, quyết định này không được thực hiện. Vì vậy, đến ngày 1/7/2004, Luật Đất đai 2003 có hiệu lực thì những căn cứ của quyết định 2069 trước đó đã không còn phù hợp, do đó sự việc trở nên phức tạp hơn.
Đoàn 226 đã thống nhất đưa ra 4 phương án. Trong đó có 2 phương án đúng với chỉ đạo của Quyết định 2069 nhưng trái với Luật Đất đai 2003. Một là cấp khoảng một nửa khu đất gia đình bà Hương mua là đúng theo Luật Đất đai 2003, tuy nhiên phương án này lại phá vỡ quy hoạch phân lô năm 2003 của tỉnh. Còn phương án cuối cùng là hợp thức hóa cấp quyền sử dụng đất cho gia đình với diện tích 605m2. Phương án này đúng quy định Luật Đất đai 2003 và các văn bản hướng dẫn thi hành luật.
Năm 2008, thị xã Thái Hòa được thành lập trên cơ sở chia tách thị trấn Thái Hòa và một số xã của huyện Nghĩa Đàn. Thời gian sau, không chấp nhận với cách giải quyết của chính quyền, gia đình bà Hương tiếp tục khiếu nại. Sau đó, UBND thị xã Thái Hòa đã ký cấp đất cho một hộ tại khu vực này khiến cho gia đình bà Hương thêm bức xúc vì cho rằng trong khi đất đang tranh chấp khiếu kiện, chính quyền vẫn cấp đất cho một số hộ. Ngày 6/6/2018, UBND thị xã Thái Hòa có Công văn số 518 giải quyết đơn của bà Hương nhưng nội dung công văn này cũng chỉ dừng lại việc xác minh lịch sử, nguồn tài chính thu từ các lô đất khiến cho công dân có đơn không đồng tình.
Bà Hương bức xúc: “Năm 2016, sau khi chồng tôi bị tai nạn mất, thị xã Thái Hòa liền cấp đất cho một số hộ trên khu đất đồn công an cũ. Sau đó, họ còn cấp phép cho 1 gia đình xây dựng trên đất đang khiếu kiện. Việc này khiến đôi bên xảy ra xô xát”.
Ông Dương Ngọc Trung, Chánh Thanh tra Nhà nước thị xã Thái Hòa cho rằng, tại thời điểm mua nhà thanh lý thì cũng là lúc nhà nước đồng thời quy hoạch nắn đường 48 và quy hoạch phân lô đất ở. Khi ông Thanh mua nhà cũng không có câu chữ nào thể hiện việc bán đất của công an huyện(?).
Luật sư Thái Sỹ Oai, Trưởng Văn phòng Luật sư Nghệ Tĩnh cho rằng, Báo cáo số 599 ngày 21/6/2001 của Sở TN&MT là không đúng với thực tế và không khách quan vì căn cứ vào giấy xác thực của Trưởng Công an huyện Nghĩa Đàn đã giao cho ông Thanh sử dụng đất chiều dài 30m, rộng 20m, nhà và tài sản sử dụng lâu dài. Ý chí của Công an huyện Nghĩa Đàn là bán nhà ở và đất của đồn cho ông Thanh chứ không phải như Báo cáo số 599 ghi bán nhà cho ông Thanh là không đúng. Chính quyền cấp huyện lập lại hồ sơ thủ tục giao đất cho các hộ tại khu đất đồn công an là trái với quy định của pháp luật về đất đai vì các trường hợp sử dụng đất ổn định, liên tục từ trước ngày 15/10/1993 được UBND xã, phường, thị trấn sở tại xác nhận, phù hợp với quy hoạch, không có tranh chấp thì được cấp GCNQSDĐ (sổ đỏ) và không phải nộp tiền sử dụng đất.
“Chúng tôi đồng tình với báo cáo của Đoàn 226 ngày 17/5/2007 do Trưởng đoàn Lê Quốc Hồng ký. Báo cáo này đã thể hiện một cách khách quan đúng với quy định của pháp luật đất đai, đúng với thực tế. Tuy nhiên, sau báo cáo của Đoàn 226, không hiểu huyện Nghĩa Đàn thực hiện như thế nào mà gia đình bà Hương vẫn tiếp tục khiếu nại. Sau này, việc UBND thị xã Thái Hòa cấp GCNQSDĐ các hộ trên đất đồn công an cũ là trái với quy định của pháp luật và cấp phép xây dựng cho 1 hộ trên đất đang tranh chấp là thể hiện sự bất chấp pháp luật để làm trái. Đề nghị quý cơ quan chức năng theo đơn khiếu kiện của gia đình bà Hương cấp toàn bộ diện tích thửa đất 630m2 cho gia đình như xác nhận của Công an huyện Nghĩa Đàn năm 1991”- Luật sư Oai nói.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO