Quốc khánh nhớ Bác

Thời sự | Kim Ngân | 15:07 30/08/2018

LDNA+ Ngày 2/9/2018, tròn 73 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn Độc lập, khẳng định quyền tự do, độc lập của dân tộc Việt Nam. Trong không khí vui tươi của cả dân tộc, người dân khắp mọi miền Tổ quốc lại về với Kim Liên tưởng nhớ và tri ân Người.

Chỉ còn vài ngày thôi, Việt Nam sẽ kỷ niệm Quốc khánh lần thứ 73. Nắng trải vàng trên các cánh đồng. Kim Liên rực rỡ trong sắc đỏ của cờ hoa. Những ngày này, Khu di tích Kim Liên không ngớt dòng người tới thăm viếng, tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh. Họ về đây tưởng nhớ anh linh vị Cha già dân tộc, lặng lẽ nghe về cuộc đời và sự nghiệp của Bác, dưới mái nhà đơn sơ lắng lại lòng mình. Có người đến đây lần đầu tiên, có người đã thành thông lệ nhưng họ gặp nhau lòng biết ơn vô hạn với Bác khi thắp nén tâm nhang trước anh linh Người.

ldna_0j9a2141-copy.jpg

Ngày 2/9/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn Độc lập khai sinh ra Nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Từ Quảng trường Ba Đình lịch sử, người con xứ Nghệ trịnh trọng tuyên bố với thế giới rằng: “Nước Việt Nam có quyền hưởng tự do và độc lập và sự thật đã thành một nước tự do độc lập. Toàn thể dân tộc Việt Nam quyết đem tất cả tinh thần và lực lượng, tính mạng và của cải để giữ vững quyền tự do, độc lập ấy”. Từ thân phận nô lệ, nhân dân ta bước sang một trang mới: làm chủ chính mình, làm chủ đất nước. Đúng 24 năm sau, ngày 2/9/1969, Chủ tịch Hồ Chí Minh đi xa. Niềm vui sướng của Tết Độc lập gắn với nỗi đau đớn của toàn thể dân tộc Việt Nam. Từ đó, Kim Liên là quê chung người dân mọi miền đất nước hướng tới. Ở Kim Liên, nhà nào cũng có bàn thờ Bác. Đó là cách người dân nơi đây thể hiện sự kính trọng, biết ơn đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh - người khai sinh ra Nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nay là Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. Những quả na, quả bưởi hái trong vườn sẽ được bày biện trang trọng lên bàn thờ. Bà Bùi Thị Nga, xóm Trù 2, xã Kim Liên cho biết: Không chỉ dịp Quốc khánh 2/9 mới thắp hương cho Bác, vào ngày rằm và mồng 1 âm lịch hàng tháng, ngày lễ Tết, chúng tôi đều chọn những thứ quả tươi ngon trong vườn nhà để dâng lên Người, nhắc nhở con cháu đời sau luôn nhớ công ơn của Bác Hồ.
Nhiều người về quê Bác muốn lưu giữ kỷ niệm qua những cuốn sách, bức chân dung của Người. Ông Nguyễn Văn Tuấn (Quảng Ninh) cầm trên tay bức tượng của Bác, xúc động nói: “Mỗi dịp Quốc khánh, lòng tôi lại náo nức chờ mong được một lần về quê Bác. Giờ đây, ước mơ đã thành hiện thực. Tôi vui vì được hiểu hơn về Bác, về gia đình, mảnh đất quê hương Bác và thương Bác vô cùng”.

ldna_0j9a2174.jpg

Khu di tích Kim Liên là một trong bốn di tích quan trọng tại Việt Nam về Chủ tịch Hồ Chí Minh, lưu giữ những hiện vật, tài liệu, không gian văn hóa - lịch sử về thời niên thiếu của Hồ Chí Minh và những người thân trong gia đình Người. Cán bộ Khu di tích Kim Liên đang tất bật với công việc chuẩn bị. Ông Nguyễn Bảo Tuấn - Giám đốc Khu di tích Kim Liên cho biết: Hàng năm, chuẩn bị cho ngày 2/9, Khu di tích Kim Liên đều tập trung làm tốt công tác vệ sinh môi trường, chăm sóc, bảo tồn, tôn tạo các di tích Hoàng Trù, làng Sen mộ bà Hoàng Thị Loan, tổ chức đón tiếp các đoàn khách từ Trung ương đến địa phương, chuẩn bị các nghi lễ chu đáo, làm sao cho đồng bào, đồng chí và du khách khi về dâng hoa, dâng hương đều cảm thấy ấm áp, gần gũi… Quốc khánh năm nào, đông đảo người dân từ khắp nơi lại hành hương về quê Bác để tri ân công lao trời biển của Người.
Từ Kim Liên xuôi về nông thôn, ngược lên miền núi, bà con đón Tết Độc lập trong không khí phấn khởi. Hành hương lên núi Đại Huệ, gặp ông Trần Văn Đức, xã Nam Giang đang dâng hoa dâng hương tại Khu mộ Bà Hoàng Thị Loan, thân mẫu Bác Hồ. Ông Đức kể: “Cứ đến gần ngày lễ mừng Quốc khánh, gia đình tôi lại chuẩn bị những chuyến đi về nguồn. Đi để tự nhắc mình, nhắc nhở cháu con và mọi người sống và học tập theo gương Bác”. Tại các bản làng người Thái Con Cuông, băng rôn khẩu hiệu được giăng khắp nẻo đường, nhà nào cũng treo cờ Tổ quốc, niềm vui hân hoan thể hiện trên khuôn mặt của mỗi người dân, tiếng khèn, tiếng trống, tiếng chiêng tưng bừng rộn rã. Với đồng bào các dân tộc ở huyện miền núi Quế Phong, ngày Tết Độc lập là ngày trọng đại nhất trong năm. Các thôn, xóm, làng quê đồng bằng cũng rộn ràng trong tiếng nhạc, tiếng trống, rợp sắc cờ đỏ sao vàng...
73 năm ngày Quốc khánh, 49 năm Bác Hồ ra đi, mỗi người con đất Việt luôn tưởng nhớ và biết ơn những gì Người đã dành cho non sông, đất nước. Tấm lòng và tình cảm của Bác đã thấm sâu vào tâm thức của mỗi người dân. Trong khuôn viên Khu di tích Kim Liên hôm nay, vài bông sen cuối mùa đang kiên cường tỏa hương trong nắng vàng rực rỡ. Những tấm lòng tri ân lại về đây xao động của quê chung...

 

Triển lãm ảnh về Chủ tịch Hồ Chí Minh
Sáng 23/8, tại Khu di tích Kim Liên, Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch phối hợp cùng Khu di tích Kim Liên, huyện Nam Đàn tổ chức lễ khai mạc triển lãm chuyên đề “Chủ tịch Hồ Chí Minh - Anh hùng giải phóng dân tộc Việt Nam, Nhà văn hóa kiệt xuất”. Hoạt động nhằm kỷ niệm 73 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9; 31 năm Unesco tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh là Anh hùng giải phóng dân tộc Việt Nam, Nhà văn hóa kiệt xuất và 49 năm Bác Hồ đi xa.
Trước giờ khai mạc, các đại biểu đã làm lễ dâng hoa, dâng hương lên anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Triển lãm gồm có 155 hình ảnh, tư liệu quý về Chủ tịch Hồ Chí Minh, trong đó có nhiều tài liệu có bút tích của Người. Triển lãm góp phần giúp các cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân hiểu sâu sắc hơn về cuộc đời, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh để từ đó nhận thức rõ hơn về trách nhiệm của bản thân trong việc xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu mạnh như sinh thời Bác Hồ mong muốn. 


(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO