Quỳ

Nói cho vuông | Phạm Xuân Cần | 10:33 09/03/2018

LDNA+ Nói cho vuông: Sự việc một cô giáo tiểu học ở Bến Lức (Long An) phạt học sinh bằng cách bắt các cháu quỳ là khó chấp nhận được. Đổi lại, phụ huynh bắt cô giáo này cũng phải quỳ hàng chục phút trước mặt mình càng khó chấp nhận hơn.

Cho rằng cô giáo phạt con mình quỳ gối trong giờ học khiến các em này không dám đi học, ông Võ Hòa Thuận cùng với một số phụ huynh khác đã kéo đến trường. Tại văn phòng nhà trường, mặc dù cô giáo và hiệu trưởng nhà trường đã thừa nhận hành vi phạt quỳ của cô giáo đối với học sinh là chưa phù hợp và xin lỗi các phụ huynh, thế nhưng Võ Hòa Thuận vẫn không chấp nhận. Ông Thuận lớn tiếng ép cô giáo phải quỳ gối trước mặt mình hàng chục phút mới thôi.
Xưa nay việc thầy cô giáo phạt học sinh không ngoan, hoặc có vi phạm kỷ luật trong giờ học cũng thường xảy ra. Tuy nhiên, việc bắt học sinh phải quỳ gối trước lớp cũng là điều hy hữu trong nền giáo dục hiện đại. Thực ra, ngay từ khi bắt học sinh phải quỳ trước mặt mình và các bạn trong lớp, cô giáo này đã đáng phải lên án. Không một trường học hiện đại nào trên thế giới này cho phép làm điều đó. Thay vì dùng tình thương và lẽ phải để cảm hóa, giáo dục, cô giáo đã sử dụng quyền uy của mình để hạ nhục học sinh. Rõ ràng đó là một lỗi nặng cả về đạo đức, cả về nghiệp vụ sư phạm.
Lỗi phạm của cô giáo cần phải được xử lý nghiêm khắc, thế nhưng đó không phải là cách xử lý theo kiểu luật rừng: Cô đã bắt học sinh phải quỳ, thì phụ huynh cũng bắt cô phải quỳ cho… công bằng (!). Việc phụ huynh đến tận trường bắt giáo viên phải quỳ gối hàng chục phút trước mặt mình, như một sự hạ nhục thì có thể nói lịch sử giáo dục đông tây kim cổ chưa từng ghi nhận.
Sự việc này đã làm bùng lên dư luận trong các tầng lớp nhân dân. Dư luận cho rằng sau cái quỳ đó, cô giáo này không còn giữ được hình ảnh thanh cao đàng hoàng của một nhà giáo, do đó không còn xứng đáng để đứng trên bục giảng.
Bên cạnh đó người ta lên án gay gắt vị phụ huynh đã hạ nhục cô giáo, cho rằng hành vi của vị phụ huynh này có yếu tố cố ý làm nhục người khác, mà người bị làm nhục lại đang dạy dỗ con em mình. Điều này khiến chúng ta nhớ lại cách đây mấy hôm thôi, ở Yên Bái, một anh chàng đã xông vào bệnh viện hành hung kíp bác sỹ vừa giúp cho vợ mình sinh nở “mẹ tròn con vuông”.
Khi tình trạng người nhà hành hung bác sĩ không còn là cá biệt, người ta nói rằng an ninh bệnh viện có vấn đề. Một số nơi đã bắt đầu dạy võ cho bác sĩ để tự vệ. Theo tư duy đó, khi cô giáo bắt học sinh quỳ chúng ta định trang bị cho các cháu kỹ năng gì đây? Và, khi phụ huynh đến tận trường bắt cô giáo quỳ, chúng ta sẽ huấn luyện gì để các thầy cô “tự vệ”?
Rõ ràng, nếu tiếp tục giải quyết vấn đề theo hướng “tự vệ”, “phản vệ” như thế thì chưa biết môi trường giáo dục, môi trường y tế của ta sẽ đi đến đâu. Cô giáo phạt học sinh quỳ; phụ huynh buộc cô giáo quỳ; người nhà hành hung bác sĩ… Xin thưa đó là những hình ảnh biểu tượng của sự xuống cấp trầm trọng về đạo đức và văn hóa. Nếu cần tự vệ, thì chính là cả xã hội này cần quỳ xuống, đúng hơn cần khuỳnh chân xuống tấn để chặn lại con tàu đạo đức và văn hóa đang lao dốc!

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO