Quỳ Châu: Sau 7 năm dự án bãi rác vẫn dẫm chân tại chỗ

Đời sống & Lao động | Tiến Đông | 09:40 06/11/2019

LDNA+ Mặc dù đã có chủ trương đầu tư cách đây 7 năm, nhưng đến nay bãi xử lý rác thải cho khu vực thị trấn Tân Lạc và một số xã phụ cận của huyện Quỳ Châu vẫn chưa hoàn thành. Chính việc chậm trễ này khiến cho việc xử lý rác thải trên địa bàn thị trấn Tân Lạc gặp rất nhiều khó khăn, bãi rác cũ thì đã quá tải, ô nhiễm môi trường nghiêm trọng…

 
Bãi rác thị trấn Tân Lạc nằm ngay sát QL48, đoạn qua bản Hạnh Tiến (xã Châu Hạnh). Tiếng là bãi rác nhưng theo như quan sát của chúng tôi, rác được đổ ngay cạnh con đường đi vào mỏ đá phía sau, kéo dài từ phía QL48 vào trong khoảng 50m. Tiếp cận bãi rác, một mùi hôi thối nồng nặc bốc lên và đầy ruồi nhặng. Cách đó không xa là nghĩa trang liệt sĩ huyện Quỳ Châu vốn rất uy nghiêm.
Việc tồn tại bãi rác này khiến người dân địa phương rất bức xúc và đã nhiều lần kiến nghị di dời nhưng vẫn chưa thực hiện được. Ông Trần Nguyên Hồng - Trưởng bản Hạnh Tiến cho biết: bãi rác này tồn tại khá lâu rồi, mỗi khi nắng lên thì mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, ruồi nhặng bay xuống cả nhà dân xung quanh, ngày mưa thì nước từ bãi rác lại chảy xuống quốc lộ và men theo các con mương bên đường chảy xuống khe suối, chảy vào vườn nhà dân. Chưa kể việc xử lý tại bãi rác này chủ yếu theo hình thức thủ công là đốt, mà đốt cũng không triệt để nên ô nhiễm càng thêm nghiêm trọng.

Lâu nay bãi rác tại xã Châu Hạnh chủ yếu được xử lý theo kiểu thủ công không thể triệt để khiến tình trạng ô nhiễm lại nghiêm trọng hơn - Ảnh: Tiến Đông

 

Ông Cao Hoàng Hải - Chủ tịch UBND xã Châu Hạnh cho biết: dù là bãi rác thị trấn Tân Lạc nhưng bãi rác này lại nằm trên địa bàn xã Châu Hạnh. Lâu nay rác chủ yếu được thu gom từ khu vực thị trấn và chỉ có 2 bản Đồng Minh và Minh Tiến (xã Châu Hạnh) là đưa về đổ ở đó. Mọi vấn đề ô nhiễm môi trường phát sinh người dân Châu Hạnh phải gánh chịu. Ông Hải cũng cho biết, mặc dù địa phương đã kiến nghị nhiều lần nhưng vẫn chưa giải quyết được.
Riêng ông Nguyễn Thế Công - Chủ tịch UBND thị trấn Tân Lạc thì lại cho rằng: Liên quan đến vấn đề xử lý rác thải, thị trấn cũng đang phải gặp rất nhiều khó khăn. Đó là việc phải thuê đội vệ sinh môi trường để thu gom, đem đến bãi rác xử lý. Mỗi tháng chi phí nhân công hết hơn 15 triệu đồng, chưa kể các chi phí vận chuyển, trong khi đó nguồn thu từ phí vệ sinh môi trường không đủ bù chi. Ông Công cũng mong dự án xây dựng trạm xử lý rác thải mới nhanh chóng được triển khai, khi đó việc thu phí, chi phí xử lý rác do chủ đầu tư thực hiện thì địa phương sẽ giảm được gánh nặng đi rất nhiều.
Một trong những lý do khiến bãi rác tại xã Châu Hạnh dù đã quá tải, nhiều bất cập và gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng nhưng hàng ngày vẫn phải gồng mình để chứa rác cho cả khu vực trung tâm thị trấn Tân Lạc và một số bản của xã Châu Hạnh, bởi vì hiện nay dự án xây dựng bãi rác mới chưa xây dựng được. Theo tìm hiểu của chúng tôi, cách đây 7 năm, ngày 19/12/2012, UBND tỉnh đã có Quyết định số 5145/QĐ.UBND-ĐTXD, cho phép UBND huyện Quỳ Châu được khảo sát lựa chọn địa điểm lập quy hoạch xây dựng bãi xử lý rác thải thị trấn Tân Lạc và vùng phụ cận tại hẻm núi Bù Tọ (xã Châu Hội), với diện tích quy hoạch 10,08ha. Ngay sau đó, UBND huyện Quỳ Châu đã tiến hành lập quy hoạch và được UBND tỉnh phê duyệt với công suất xử lý 30 tấn rác/ngày đêm. Trong đó bãi rác được thiết kế theo kiểu chôn lấp với 5 hố chính, ngoài ra còn có các khu vực xử lý nước rác; khu tập kết và phân loại rác; nhà kho và công trình phụ trợ; hồ điều hòa… Sau đó, trên cơ sở quy hoạch chi tiết, tháng 9/2014 UBND tỉnh đã có quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường đối với dự án này.
Tuy nhiên, khi dự án chưa khởi công thì vào năm 2015, UBND huyện Quỳ Châu được giới thiệu tiếp cận với Công ty CP Tập đoàn công nghệ T-Tech Việt Nam để triển khai dự án đầu tư xây dựng lò đốt rác thải trên địa bàn huyện. Tháng 6/2016 đã có quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư cho Công ty CP Tập đoàn công nghệ T-Tech Việt Nam xây dựng trạm xử lý rác thải huyện Quỳ Châu, với tổng mức đầu tư 14,3 tỷ đồng ngay tại địa điểm đã quy hoạch xây dựng bãi rác trước đó. Tuy nhiên kể từ đó đến nay, dự án này vẫn dẫm chân tại chỗ.
Hiện tại, một trong những vướng mắc lớn nhất dẫn đến dự án này chưa thể triển khai được là do khu đất quy hoạch xây dựng trạm xử lý rác đang thuộc Lâm trường Quỳ Châu quản lý, được trồng keo độ tuổi 3-6 năm, chưa kể đến việc phía chủ đầu tư yêu cầu phải có đường đi vào và đường điện kéo đến tận nơi, trong khi đó ngân sách huyện thì không có, khiến cho việc thực hiện dự án gặp bế tắc.

Hiện tại bãi rác cũ đã quá tải nhưng trạm xử lý rác vẫn chưa được triển khai

 

Ông Nguyễn Thanh Hoài - Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳ Châu cho biết: Sau khi tỉnh kêu gọi Công ty CP Tập đoàn công nghệ T-Tech Việt Nam vào đầu tư thí điểm các trạm xử lý rác thải sinh hoạt quy mô nhỏ trên địa bàn các huyện Nghĩa Đàn, Quỳ Châu, Con Cuông, thị xã Hoàng Mai, nhà đầu tư cũng đã lên khảo sát. Tuy nhiên do họ triển khai ở nhiều địa điểm, trong khi lượng rác thải trên địa bàn được đánh giá là chưa nhiều so với công suất của trạm nên họ đang tạm dừng lại. Kể từ ngày đó đến nay tỉnh cũng chưa có ý kiến chỉ đạo gì thêm. Chính vì thế mà hiện tại vẫn đang phải sử dụng bãi rác cũ đã quá tải.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO