Quỳ Hợp: “Trắng” khu xử lý nước thải tập trung tại các cụm công nghiệp

Đời sống & Lao động | Tiến Đông | 08:34 20/09/2019

LDNA+ Mặc dù Thông tư 31/2016/TT-BTNMT, ngày 14/10/2016 về bảo vệ môi trường cụm công nghiệp, khu kinh doanh, dịch vụ tập trung, làng nghề và cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ của Bộ TN&MT đã nêu rõ trách nhiệm của chủ đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng cụm công nghiệp là phải đầu tư hạ tầng kỹ thuật bảo vệ môi trường cụm công nghiệp (hệ thống thoát nước mưa, hệ thống thu gom, xử lý nước thải tập trung, khu vực lưu giữ, xử lý chất thải rắn - nếu có).

Thế nhưng trên thực tế, tại huyện Quỳ Hợp, mặc dù có đến 6 cụm công nghiệp, với hàng chục doanh nghiệp, nhưng chưa hề có bất cứ hệ thống xử lý nước thải tập trung nào.
Có mặt tại xã Thọ Hợp, nơi có Cụm công nghiệp Thung Khẳng, đây là địa điểm có nhiều doanh nghiệp lớn chế biến đá đóng trên địa bàn. Cụm công nghiệp này được thành lập từ năm 2005 theo Quyết định số 2989/QĐ-UBND.CN của UBND tỉnh. Điều đáng nói là mặc dù có nhiều doanh nghiệp (trên 20 doanh nghiệp), nhưng cụm công nghiệp này lại chưa có điểm xử lý nước thải tập trung. Chính vì thế, nước thải của các doanh nghiệp hầu hết được xử lý sơ sài rồi đổ thẳng ra môi trường.

Nước thải trắng đục từ các cơ sở sản xuất đổ thẳng ra hố tạm bợ tại xã Thọ Hợp - Ảnh: Tiến Đông

 

Men theo con đường nằm cạnh Trường Mầm non Thọ Hợp, dẫn vào Thung Khẳng chừng vài trăm mét, cảnh tượng sản xuất ồn ào hiện ra trước mắt chúng tôi, các xưởng đá hoạt động tấp nập với tiếng ồn ào của máy cưa xẻ đá, máy nghiền bột đá. Tiến sâu hơn vào phía trong, nơi những con đường đá lởm chởm nằm giáp ranh giữa các xưởng với nhau, chúng tôi chứng kiến những dòng nước thải trắng đục từ xưởng chế biến ra một hố trũng tạm bợ. Có những đoạn người ta còn tạo những rãnh nhỏ để nước thải chảy men ra đường.
Theo bà Trương Thị Giang - Chủ tịch UBND xã Thọ Hợp, đặc điểm của cụm công nghiệp ở đây là doanh nghiệp vào tập trung sản xuất trước mới hình thành cụm công nghiệp để tổ chức quản lý sau. Trước đây các doanh nghiệp hầu như tự phát, họ mua đất của dân, sau một thời gian thì mở rộng quy mô. Khi số lượng doanh nghiệp phát triển nhiều lên thì mới gom lại. Thành ra để xây dựng một hệ thống thu gom xử lý nước thải là điều rất khó khăn, vì không có kinh phí cũng như thiếu đất để thực hiện.
Không chỉ Cụm công nghiệp Thung Khẳng ở xã Thọ Hợp, trên địa bàn huyện Quỳ Hợp còn có 5 cụm công nghiệp, cùng nhiều khu vực sản xuất tập trung nhỏ lẻ khác cũng chưa có hệ thống xử lý nước thải tập trung. Ngay như tại Cụm công nghiệp Châu Quang, được UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch chi tiết từ năm 2004 (hiện nay đang được mở rộng), hiện có 18 doanh nghiệp khai thác, chế biến đá đang hoạt động. Thế nhưng cho đến nay, cụm công nghiệp này vẫn chưa có hệ thống xử lý nước thải, mà hầu như các doanh nghiệp đang tự “xử lý” và đổ thẳng ra khe suối.
Hay như tại Cụm công nghiệp Thọ Sơn 2, mới được phê duyệt quy hoạch chi tiết từ năm 2015, có 20 doanh nghiệp hoạt động nhưng vẫn không có hệ thống xử lý nước thải tập trung.
Một người dân sống cạnh cụm công nghiệp này cho biết, do không có hệ thống xử lý nước thải cũng như thu gom chất thải rắn… nên mỗi khi trời nắng, bụi từ các cơ sở sản xuất bốc lên mù mịt, phủ trắng cả cây cối, hoa màu của người dân. Còn mưa xuống thì nước đục chảy tràn ra cả khe suối, ra cả đường, có những trường hợp nước bùn đá còn chảy xuống ruộng của dân, khi nắng lên khô cứng lại khiến người dân không còn sản xuất được nữa. Chính điều này khiến cho nhiều người dân bức xúc, tại nhiều cuộc tiếp xúc cử tri, người dân cũng đã kiến nghị phải có biện pháp xử lý nhưng rồi vẫn chưa thấy đâu.
Liên quan đến việc xử lý nước thải, do không có hệ thống xử lý nước thải tập trung nên nhiều doanh nghiệp đã phải xả thẳng ra môi trường. Ngay tại UBND xã Thọ Hợp, thời gian qua cũng đã xử lý một số doanh nghiệp vi phạm môi trường với số tiền phạt hàng chục triệu đồng. Các Phòng TN&MT hay Phòng Kinh tế - Hạ tầng cũng đã nhiều lần xử phạt các doanh nghiệp cố tình xả thải trực tiếp ra môi trường.
Ông Kim Thành Xuyên - Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Quỳ Hợp cho biết: Đặc thù của các cụm công nghiệp trên địa bàn huyện Quỳ Hợp là doanh nghiệp tự phát, tự chọn vị trí đặt cơ sở sản xuất sau đó mới quy hoạch thành cụm để quản lý. Lý do chưa có khu xử lý nước thải tập trung theo ông Xuyên là do không có kinh phí, bởi vì để đầu tư một hệ thống như vậy cần khoảng 10 tỷ đồng. Mặc dù theo Quyết định 45/2015/QĐ-UBND của UBND tỉnh vào ngày 26/8/2015 quy định mức hỗ trợ tối đa 6 tỷ đồng cho việc xây dựng hệ thống xử lý nước thải tại cụm công nghiệp. Tuy nhiên muốn làm được thì phần còn lại huyện phải bỏ ra, trong khi ngân sách của huyện còn rất khó khăn.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO