Quy trình gia đình và tham nhũng quyền lực

Mỗi tuần một chuyện | Chân Ngôn | 16:34 14/12/2017

LDNA+ Ngoài 9 địa phương bổ nhiệm 85 người nhà làm quan được công bố giữa năm nay, tại cuộc họp báo ngày 12/12, Vụ trưởng Vụ Công chức viên chức Trương Hải Long cho biết có thêm 2 huyện ở Hải Dương và Hải Phòng có tình trạng này.

Không ai có thể bao che cho được ý đồ gia đình trị trong việc sắp xếp bổ nhiệm cả dòng họ làm quan, một hiện tượng khá phổ biến hiện nay. “Mô hình” chị hay anh làm quan đầu tỉnh, còn em thì làm quan cấp sở còn sờ sờ ra đó, và vì thế mới mọc lên biệt thự, biệt phủ hoành tráng giữa vùng đất nghèo.
Mô hình này nếu không được ngăn chặn thì sẽ được nhân rộng khắp cả nước, tỉnh nào cũng có, lúc đó dân sẽ được ngắm nhìn thêm nhiều biệt phủ để nuốt hận vào trong.
Tất nhiên có những trường hợp, người có năng lực tự vươn lên bằng tài trí của mình, thăng tiến trong danh dự. Nhưng ngược lại, có rất nhiều người chỉ dựa dẫm vào sự nâng đỡ của bà con, dòng họ. Các mối quan hệ “hậu duệ” can thiệp vào công tác cán bộ, biến hệ thống chính quyền thành sân đình gia tộc mình, ngồi giữa chiếu xếp ghế bình thiên hạ.
Có những người ngồi cao, nhưng người ta biết rõ nếu không phải là con ông nọ, bà kia thì không thể nào có được địa vị như vậy. Thế mới hay cho câu hỏi “đồng chí đó con đồng chí nào?”. Trong một địa phương, cán bộ, nhân dân biết rõ các mối quan hệ gia đình, dòng họ, cho nên những chuyện thầm kín sau bức màn tổ chức đều không thể che giấu.
Và trong một địa phương, cán bộ, nhân dân biết rõ trình độ của các quan chức, dù những người đó không đạt được những tiêu chuẩn bổ nhiệm, nhưng người ta phù phép, hợp thức hóa, bao che cho nhau. Để cuối cùng, ai cũng được bổ nhiệm đúng quy trình. Thế mới có các tít báo: “Cả nhà làm quan tại huyện A Lưới, Thừa Thiên Huế”, hay “Hải Dương hầu như không nơi nào cả nhà làm quan như Kim Thành”.
Đảng, Nhà nước quyết tâm giảm biên chế, tinh gọn bộ máy để nâng cao hiệu lực quản lý thì đây là cơ hội để dẹp hết các loại quan chức được bổ nhiệm đúng quy trình quan hệ gia đình.
Tại cuộc họp báo, Phó Chánh Thanh tra Bộ Nội vụ Nguyễn Mạnh Khương thông tin, khi thanh tra Bộ phát hiện những trường hợp liên quan đến bổ nhiệm, tuyển dụng không đúng quy định của pháp luật, thì một số tỉnh đã chủ động ban hành quyết định thu hồi các quyết định tuyển dụng hoặc bổ nhiệm không đúng trước khi Bộ có kết luận thanh tra, yêu cầu thu hồi.
Nếu chỉ thu hồi quyết định liệu đã đủ chưa?
Không thể đơn giản là làm sai, bị phát hiện, rồi thu hồi quyết định là xong. Thế thì đến bao giờ mới điều trị được chứng bệnh bổ nhiệm quan chức đúng quy trình gia đình trên nước Nam này?
Chỉ có một cách, đó là kỷ luật, cách chức tất cả những ai sai phạm, từ người bổ nhiệm đến người được bổ nhiệm. Phép nước phải nghiêm thì mới trong sạch được bộ máy. Các cơ quan trong bộ máy nhà nước mà không tuân thủ pháp luật, cố tình vi phạm các quy định của pháp luật thì làm sao kêu gọi người dân tôn trọng pháp luật.
Đại biểu Quốc hội Trương Trọng Nghĩa từng phát biểu về tình trạng này: “Thực chất những việc như lạm dụng quyền lực để đưa người thân vào trong bộ máy lãnh đạo để tạo thành mối quan hệ gia đình đan xen vào mối quan hệ công việc là biến tướng của tham nhũng”.
Đây là tham nhũng quyền lực, có quyền lực mới tham nhũng những thứ khác.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO