Quỹ vì nữ công nhân lao động nghèo: Chỗ dựa vững chắc cho lao động nữ

Công đoàn | Hoàng Yến | 09:27 09/03/2020

LDNA+ Thời gian qua, mặc dù tình hình việc làm, đời sống của công nhân lao động tương đối ổn định, song một bộ phận công nhân lao động, nhất là lao động nữ thu nhập vẫn còn thấp, chưa đáp ứng được nhu cầu của cuộc sống. Trước thực tế này, tổ chức công đoàn đã tạo điều kiện giúp đỡ các hộ gia đình CNLĐ nói chung, lao động nữ nói riêng vay vốn phát triển kinh tế, góp phần tăng thu nhập, ổn định đời sống.

 
Điểm tựa cho lao động nữ
Xác định hoạt động của Quỹ “Vì nữ CNLĐ nghèo” vừa có ý nghĩa chính trị, vừa có ý nghĩa xã hội, phù hợp với nguyện vọng chính đáng của người lao động, những năm qua, LĐLĐ thị xã Thái Hoà đã tiến hành khảo sát, làm thủ tục cho 20 đoàn viên vay vốn đúng quy trình, đúng mục đích, đồng thời thường xuyên quản lý, theo dõi hiệu quả vốn vay. Công đoàn cơ sở có nữ CNLĐ được vay vốn đã phối hợp tốt với công đoàn cấp trên trong việc giao vốn, quản lý vốn. Tuy nguồn vốn cho vay không lớn, song các đoàn viên được vay vốn đã biết lựa chọn đúng mô hình phù hợp với địa phương, mang lại hiệu quả thiết thực.
Đến thăm mô hình trang trại tổng hợp của chị Nguỵ Thị Ngọc Thuý - đoàn viên công đoàn UBND phường Quang Phong, thị xã Thái Hoà mới thấy hết được ý nghĩa của đồng vốn mang lại. Sau khi được vay 10 triệu đồng cùng với nguồn vốn vay của Ngân hàng Chính sách Xã hội, gia đình chị Thuý đã mạnh dạn đầu tư đào ao nuôi cá, nuôi gần 150 con gà, 12 con lợn, làm nhà màng trồng cây dương xỉ... Chị Thuý cho biết: Nhờ vào vốn vay của Quỹ “Vì nữ CNLĐ nghèo” gia đình tôi đã đầu tư phát triển kinh tế gia đình, giúp gia đình cải thiện và ổn định cuộc sống.

Mô hình vườn ao chuồng được vay vốn từ Quỹ vì nữ công nhân lao động nghèo đã giúp chị Ngụy Thị Ngọc Thúy - đoàn viên công đoàn UBND phường Quang Phong, thị xã Thái Hoà ổn định cuộc sống

 

Với 10 triệu đồng vay từ Quỹ “Vì nữ công nhân lao động nghèo”, cùng với sự hỗ trợ của anh em, bạn bè, gia đình chị Cao Thị Châu - Trung tâm Y tế thị xã Thái Hoà đã đầu tư phát triển mô hình chăn nuôi gà, đồng thời kết hợp trồng 3 ha rừng. Đến nay, kinh tế gia đình đã được cải thiện nhiều. Tổng thu nhập bình quân hơn 100 triệu đồng/năm đã giúp gia đình chị vượt qua khó khăn, vươn lên làm giàu.

Với 10 triệu đồng từ Quỹ vì nữ CNLĐ nghèo, mô hình nuôi gà của chị Cao Thị Châu - đoàn viên công đoàn Trung tâm Y tế thị xã Thái Hòa đã giúp gia đình chị ổn định cuộc sống

 

Ngày trước, gia đình chị Kha Thị Yến - Trường Tiểu học Tam Đình (huyện Tương Dương) thuộc diện khó khăn. Tháng 6/2019, chị Yến vay 10 triệu đồng cùng với nguồn vốn của gia đình, bạn bè và người thân chị đã nuôi 3 con dê. Sau gần 1 năm, đàn dê của chị đã lên 10 con, đồng thời còn tăng thu nhập thêm từ ao cá... Đến nay, gia đình chị có điều kiện sửa sang lại nhà cửa và nuôi con ăn học. Chị Yến phấn khởi cho biết: Quỹ vì nữ công nhân lao động đúng là điểm tựa giúp chị em chúng tôi vươn lên trong cuộc sống.
Đến nay, tổng nguồn Quỹ vì nữ công nhân lao động nghèo do LĐLĐ tỉnh quản lý là 4,1 tỷ đồng và đang cho các đơn vị vay là 1,9 tỷ đồng. Năm 2019, cho 3 đơn vị vay với số tiền 770 triệu đồng (trong đó, huyện Anh Sơn vay 320 triệu đồng, Tương Dương vay 350 triệu đồng, Nghĩa Đàn vay 100 triệu đồng) và gia hạn thời gian vay cho 2 đơn vị là 500 triệu đồng (trong đó, huyện Đô Lương 300 triệu đồng, thị xã Thái Hoà 200 triệu đồng). 
CĐCS Trung tâm Điều dưỡng Thương binh Nghệ An là một trong những CĐCS tiêu biểu trong sử dụng hiệu quả nguồn vốn từ Quỹ “Vì nữ công nhân lao động nghèo”. Anh Hồ Ngọc Quỳnh - Chủ tịch Công đoàn Trung tâm chia sẻ: Công đoàn đã phối hợp cho 10 chị em vay vốn từ quỹ 100 triệu đồng để triển khai nuôi lợn, gà, bò, tăng gia sản xuất…, qua đó đã tạo điều kiện phát triển kinh tế cho đoàn viên công đoàn. Có thể nói, đây là một cách làm mang lại hiệu quả thiết thực cho đời sống lao động nữ. Những hoạt động như thế này sẽ làm người lao động tin tưởng hơn vào tổ chức công đoàn; đồng thời sẽ tăng uy tín của tổ chức công đoàn, thực sự là chỗ dựa của người lao động, nhất là đối với những nữ CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn.
Chị Nguyễn Thị Thanh Thuỷ - Trưởng ban Tuyên giáo - Nữ công LĐLĐ tỉnh cho biết: Mặc dù số tiền được vay từ nguồn quỹ chỉ từ 5 - 10 triệu đồng/người, nhưng chị em phụ nữ đã mạnh dạn bổ sung thêm nguồn vốn của gia đình để đầu tư chăn nuôi gà, vịt đẻ trứng, nuôi lợn, bò, thả cá, cải tạo vườn cây cảnh hoặc cây ăn quả, làm dịch vụ, trồng rừng… Từ đó, nhiều mô hình kinh tế gia đình giỏi đã được xây dựng và nhân rộng. Nhiều chị đã hoàn trả được vốn vay và tiếp tục duy trì, khai thác được sản phẩm từ nguồn vốn ban đầu để mở rộng đầu tư, phát triển sản xuất. Quỹ Vì nữ CNLĐ nghèo đã và đang trở thành chất xúc tác làm tăng thêm sự gắn kết giữa lao động nữ và tổ chức công đoàn, làm cho hoạt động của ban nữ công CĐCS thiết thực hơn đối với nữ CNLĐ.
Cần nâng nguồn vốn vay
Đến nay, nguồn Quỹ “Vì nữ CNLĐ nghèo” đã và đang phát huy hiệu quả, giúp tháo gỡ và giải quyết kịp thời những khó khăn trong cuộc sống của CNVCLĐ nữ có thu nhập thấp, tạo điều kiện để họ có thêm nguồn vốn đầu tư phát triển kinh tế, nâng cao đời sống, đồng thời góp phần phát triển KT-XH của địa phương. Tuy nhiên, qua quá trình triển khai các dự án vay vốn cho thấy, hầu hết các dự án đang có quy mô nhỏ, số vốn cho vay hạn chế, thời hạn cho vay và hoàn trả vốn chỉ trong vòng 2 năm. Vì thế, hiệu quả kinh tế của các dự án chưa cao, chưa thực sự đáp ứng được nhu cầu mong muốn của đông đảo nữ CNVCLĐ.
Chị Cao Thị Châu - đoàn viên công đoàn Trung tâm Y tế thị xã Thái Hoà, bày tỏ: Do chỉ được vay 10 triệu đồng, hầu hết chị em mới chỉ dừng lại ở những mô hình nhỏ nên thu nhập đem lại chưa cao. Chúng tôi muốn được tiếp cận nguồn vốn vay nhiều hơn để tập trung cho những mô hình lớn, sau 2 năm chuyển sang cho mô hình khác như vậy thì sẽ có hiệu quả hơn. Chị Châu cũng kiến nghị cần giảm bớt thủ tục hành chính, với mức vay 10 triệu đồng như hiện nay chỉ cần tín chấp là phù hợp.

Cán bộ LĐLĐ thị xã Thái Hòa kiểm tra mô hình nuôi gà được vay vốn từ Quỹ vì nữ CNLĐ nghèo tại gia đình chị Cao Thị Châu 

 

Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nguyễn Thị Thu Nhi, cho biết: Với tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái của CNVCLĐ cùng với hoạt động cho vay vốn có hiệu quả của quỹ “Vì nữ CNLĐ nghèo”, hàng năm Quỹ đã hỗ trợ cho hàng trăm nữ CNVCLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được vay vốn để làm thêm nghề phụ, giúp chị em tăng thêm thu nhập, giảm bớt khó khăn trong cuộc sống, yên tâm công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Hoạt động của Quỹ có ý nghĩa thiết thực và mang tính nhân văn sâu sắc, góp phần có hiệu quả vào chương trình xóa đói, giảm nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống cho nữ CNVCLĐ và nâng cao vai trò, vị thế của tổ chức công đoàn, góp phần xây dựng tổ chức công đoàn thực sự là tổ ấm, là chỗ dựa vững chắc cho đoàn viên công đoàn.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO