Quyền lợi trao tay

Đời sống & Lao động | Hà An | 07:35 06/11/2018

LDNA+ Tính đến ngày 30/9/2018, cơ quan BHXH đã thực hiện in, rà soát và bàn giao đến tay người lao động 203.033 sổ BHXH trên tổng số 203.088 sổ BHXH cần bàn giao, đạt 99,97% kế hoạch BHXH Việt Nam giao.

 
Đảm bảo quyền lợi NLĐ
Công ty TNHH MTV Dinh dưỡng nông nghiệp quốc tế là đơn vị đầu tiên được cơ quan BHXH tỉnh lựa chọn bàn giao sổ BHXH cho người lao động. Chị Lê Thị Hải Thu - nhân viên Công ty không giấu nổi niềm vui khi cầm trong tay cuốn sổ BHXH, thành quả sau nhiều năm làm việc chăm chỉ: “Tôi mừng vì được trực tiếp nắm giữ thành quả lao động hơn 10 năm qua của mình. Mọi thông tin về quá trình đóng BHXH, BHYT được thể hiện rõ trên sổ nên khi được trực tiếp cầm sổ BHXH, tôi có thể kiểm tra được thông tin kịp thời và yên tâm hơn”. Đồng quan điểm, anh Trương Văn Tăng - kỹ thuật viên đội công trình 2, Công ty CP 422 phấn khởi cho biết: Đây là lần đầu tiên tôi được nhìn thấy sổ BHXH sau nhiều năm làm việc. Với những thông tin về quá trình đóng BHXH, BHYT được thể hiện rõ trên sổ, tôi sẽ thoát khỏi tình trạng thiếu thông tin về mức đóng BHXH, BHYT hàng tháng.

Giám đốc BHXH tỉnh bàn giao sổ BHXH cho người lao động Công ty TNHH MTV Dinh dưỡng nông nghiệp quốc tế

 

Bàn giao sổ BHXH cho người lao động quản lý là quy định mới nhằm đảm bảo tốt hơn quyền lợi của người lao động. Đây là lần đầu tiên sau hơn 20 năm triển khai chính sách BHXH, người lao động được quyền quản lý sổ BHXH. Trước đây, sổ BHXH thường được các đơn vị sử dụng lao động lưu giữ theo quy định của Luật BHXH số 71/2006/QH nên phát sinh một số tồn tại, bất cập như: Cán bộ phụ trách BHXH tại các đơn vị chủ yếu làm kiêm nhiệm nên thường xuyên luân chuyển; đơn vị không có phương tiện chuyên dụng để bảo quản sổ BHXH trong khi thời gian lưu giữ kéo dài, dễ bị ẩm mốc; tờ rời sổ BHXH dễ bị thất lạc, thậm chí chủ sử dụng lao động không trả sổ BHXH cho người lao động khi có nhu cầu chuyển đến nơi làm mới; nhiều trường hợp đơn vị sử dụng lao động trừ tiền đóng BHXH của người lao động nhưng không nộp cho cơ quan BHXH và chiếm dụng nhưng người lao động không được biết... làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của người lao động khi có nhu cầu được giải quyết chế độ BHXH.

Cán bộ cơ quan BHXH thống kê, rà soát thông tin sổ BHXH

 

Việc bàn giao sổ BHXH cho người lao động quản lý thể hiện sự tôn trọng người lao động và quyền làm chủ của người lao động đối với tài sản của mình. Có trong tay sổ BHXH, người lao động yên tâm hơn vì những thông tin về quá trình tham gia BHXH trong thời gian công tác đều được thể hiện trên sổ. Sổ BHXH là cơ sở để người lao động yêu cầu chủ sử dụng lao động thực hiện đúng các quy định của pháp luật về trách nhiệm đóng BHXH cho mình kịp thời. Khi nghỉ việc, người lao động sẽ kịp thời được giải quyết chế độ BHXH, BHTN hoặc có ngay sổ BHXH để tiếp tục tham gia, cộng nối quá trình đóng BHXH khi làm việc tại nơi khác. Bên cạnh đó, việc người lao động tự quản lý sổ BHXH góp phần hạn chế tình trạng các doanh nghiệp trốn đóng, nợ đọng BHXH, cũng như các trường hợp doanh nghiệp “giam” sổ BHXH của NLĐ khi xảy ra các tranh chấp lao động, gây khó khăn, phức tạp cho cơ quan BHXH và NLĐ trong quá trình giải quyết các chế độ liên quan.
Ngay từ đầu năm 2017, sau khi có chỉ đạo của BHXH Việt Nam, BHXH tỉnh đã triển khai thực hiện nghiêm túc, đồng bộ các giải pháp, tập trung các điều kiện về cơ sở vật chất, kỹ thuật, nguồn lực; xây dựng kế hoạch thực hiện; thành lập tổ chỉ đạo, tổ nghiệp vụ; phát động phong trào thi đua; tổ chức tập huấn, hướng dẫn nghiệp vụ cho công tác rà soát, bàn giao sổ BHXH. Tại Nghệ An, tổng số sổ BHXH cần bàn giao là 203.088 sổ. Tính đến ngày 30/9/2018, cơ quan BHXH đã thực hiện in, rà soát và bàn giao 203.033/203.088 sổ BHXH cần bàn giao, đạt tỷ lệ 99,97%. Trong đó, có 3 huyện, thành, thị tỷ lệ bàn giao đạt 100% gồm: TP. Vinh, Kỳ Sơn và Nghi Lộc; 12 huyện có tỷ lệ bàn giao đạt trên 99%; 3 huyện có tỷ lệ bàn giao sổ dưới 98% là Hưng Nguyên (98,33%), Yên Thành (98,48%) và Diễn Châu (98,56%).
 
Chủ động tháo gỡ vướng mắc
Số lượng sổ BHXH còn lại hiện nay là những sổ còn có nhiều vướng mắc như: Sai chức danh, mức lương, thời gian công tác nhưng không còn hồ sơ gốc nên rất khó khăn trong việc rà soát, bàn giao sổ BHXH cho người lao động. Một số đơn vị không chuyển sổ và Mẫu 03 đến cơ quan BHXH để thực hiện rà soát nên làm chậm tiến độ bàn giao. Bưu điện gặp khó khăn khi trả sổ BHXH trực tiếp cho người lao động, đặc biệt là với người lao động trong doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài bởi những đơn vị này chưa có sự tin tưởng, sợ ảnh hưởng tới an ninh an toàn công ty khi cán bộ bưu điện tiếp cận với người lao động trong công ty để trả sổ BHXH. Một số đơn vị đặc thù thường có công nhân đi làm việc ở nơi xa như ngành giao thông, thủy lợi nên việc phối hợp với đơn vị và người lao động trong công tác rà soát sổ gặp khó khăn, làm chậm tiến độ bàn giao...
Theo ông Lê Trường Giang - Giám đốc BHXH tỉnh, trong thời gian tới, BHXH tỉnh sẽ thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhằm tiếp tục bàn giao hết các sổ BHXH còn tồn đọng. Cụ thể: Yêu cầu BHXH các huyện tập trung hồ sơ, báo cáo về các trường hợp sổ BHXH có vướng mắc như sai chức danh, mức lương, thời gian công tác nhưng không còn hồ sơ gốc để cơ quan BHXH kịp thời xử lý. Đối với các đơn vị không chuyển sổ và Mẫu 03 đến cơ quan BHXH để thực hiện rà soát, cơ quan BHXH sẽ phối hợp với LĐLĐ, Bưu điện và các chuyên quản đến từng đơn vị làm việc cụ thể để đảm bảo quyền lợi cho người lao động theo đúng quy định của Luật BHXH. Tăng cường tuyên truyền, giải thích nội dung công việc rà soát trả sổ đồng thời phối hợp trực tiếp với đơn vị và người lao động để thực hiện rà soát tại chỗ. Đối với đơn vị có tính chất đặc thù như giao thông, thủy lợi, người lao động thường xuyên đi công trường xa, cơ quan BHXH thành lập các tổ công tác, xuống trực tiếp đơn vị để lập biên bản, hạn ngày giao và nhận hồ sơ, trực tiếp tháo gỡ vướng mắc do đơn vị và người lao động... Với nỗ lực và quyết tâm cao, cơ quan BHXH cố gắng bàn giao sổ BHXH đến tay người lao động trong thời gian sớm nhất.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO