Quyền ưu tiên

Nói cho vuông | Phạm Xuân Cần | 09:32 22/03/2018

LDNA+ Nói cho vuông: Vụ xe khách tông vào xe cứu hỏa trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ ngày 18/3 vừa qua đúng sai thế nào cần phải điều tra làm rõ. Tuy nhiên, xe ưu tiên, có quyền ưu tiên đi vào đường ngược chiều, nhưng phải đảm bảo an toàn.

Chiều 18/3, xe khách chở 40 hành khách, đang lưu thông trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ, với tốc độ 87km/h (tốc độ cho phép là 100km/h), thì bất ngờ một chiếc xe cứu hỏa lao từ đường nhánh ra, ngược chiều với xe khách. Không thể xử lý kịp, xe khách đã tông vào xe cứu hỏa. Hậu quả một chiến sĩ cảnh sát PCCC hy sinh, 10 người khác bị thương, cao tốc bị tắc một thời gian dài.
Dư luận đang tranh luận dữ dội, ai đúng, ai sai. Một bên cho rằng: Xe cứu hỏa đi làm nhiệm vụ cứu hộ có quyền không hạn chế tốc độ và đi vào đường ngược chiều khi cần thiết. Mọi phương tiện giao thông khác phải nhường đường cho xe ưu tiên. Như vậy, xe cứu hỏa không sai, trách nhiệm thuộc về người lái xe khách. Thế nhưng, ở chiều ngược lại, nhiều chuyên gia giao thông, nhiều lái xe có kinh nghiệm cho rằng: Trong tình huống cụ thể đó, với khoảng cách cách xe cứu hỏa chưa tới vài chục mét, với tốc độ xe khách là gần 90km/h, trong điều kiện trời mưa… thì người lái xe khách không thể tránh kịp. Vậy nên, đó là tình huống bất khả kháng, lái xe khách vô can.
Hiện cơ quan điều tra vẫn đang khẩn trương điều tra làm rõ. Chưa thể kết luận đúng sai như thế nào. Tuy nhiên, lâu nay việc xe ưu tiên gây tai nạn không phải là hiếm. Dư luận đang đòi hỏi cần phải hoàn thiện các quy định pháp luật về quyền ưu tiên và thực hiện quyền ưu tiên của các phương tiện giao thông trong điều kiện hạ tầng giao thông, nhất là đường cao tốc đang phát triển rất nhanh chóng ở nước ta. Một mặt, các phương tiện giao thông thông thường phải nghiêm túc nhường đường cho xe ưu tiên khi nhận được tín hiệu. Mặt khác, luật pháp trao quyền ưu tiên cho một số loại phương tiện giao thông chuyên dụng, trong đó có quyền không hạn chế tốc độ và quyền đi vào đường ngược chiều, nhưng, luật pháp không bao giờ trao cho phương tiện ưu tiên quyền gây tai nạn. Bất kỳ người lái xe nào cũng được đào tạo là phải đặt yêu cầu an toàn lên trên hết. Những người lái xe ưu tiên càng đòi hỏi phải có kỹ năng hoàn hảo để có thể điều khiển phương tiện đi ngược chiều, với tốc độ rất cao. Cho nên, trong tình huống này vấn đề không phải là câu chuyện pháp lý “tôi có quyền, tôi cứ chạy”, mà vấn đề là sử dụng quyền ưu tiên như thế nào, để vừa đảm bảo thực hiện nhiệm vụ, vừa đảm bảo an toàn giao thông. Đó là quy trình nghiệp vụ, là đạo đức, và kỹ năng của người lái xe.
Khi được cấp bằng, ngồi sau tay lái, người lái xe có rất nhiều quyền, lái xe ưu tiên càng có nhiều quyền hơn. Nhưng, chắc chắn không có pháp luật của bất kì nước nào trao cho lái xe quyền gây tai nạn, mà pháp luật nước nào cũng yêu cầu lái xe phải đảm bảo an toàn!
Vậy nên, quyền ưu tiên cao nhất cho mọi lái xe đó là ưu tiên an toàn.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO