Quyết liệt chỉ đạo đúng định hướng, cơ cấu

Công đoàn | Hoàng Yến - Nguyễn Thanh | 11:13 06/06/2017

LDNA+ Kỳ đại hội công đoàn các cấp lần này với những điểm mới đang là kỳ vọng để hoạt động công đoàn bám sát hơn các chức năng, nhiệm vụ chủ yếu của tổ chức mình. Hiện tại, các cấp công đoàn đang quyết liệt triển khai công tác chuẩn bị đại hội với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc.

Ra mắt Ban chấp hành Công đoàn UBND phường Hà Huy Tập (TP. Vinh) nhiệm kỳ 2017-2022 - Ảnh: Hoàng Yến

Những điểm mới

Theo kế hoạch hướng dẫn đại hội của LĐLĐ tỉnh cho thấy, kỳ đại hội lần này có nhiều điểm mới. Nhiều ý kiến đánh giá những điểm mới này sẽ là chất xúc tác mạnh mẽ để hoạt động công đoàn nhiệm kỳ tới bám sát hơn chức năng, nhiệm vụ của tổ chức công đoàn.
Ông Phan Xuân Trường - Chủ tịch Công đoàn Nhà máy nước Yên Thành, nói: Điểm mới đáng lưu ý của đại hội lần này là phát phiếu thăm dò rất được đoàn viên hưởng ứng. Thông qua đây, tổ chức công đoàn nắm được tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên đồng thời nhìn nhận lại nhiệm kỳ qua đã làm được những gì và còn thiếu sót những gì, rồi những kiến nghị, đề xuất sẽ được gửi đến chuyên môn giải quyết.
Theo Trưởng ban Tổ chức LĐLĐ tỉnh Phùng Bá Thanh, ngoài việc phát phiếu thăm dò thì nét mới đáng chú ý của đại hội lần này là tổ chức đối thoại tại đại hội. Ông Thanh cho biết: Đoàn chủ tịch đại hội phải có những dự báo để trả lời tại đại hội về các vấn đề sẽ được đại biểu chất vấn. LĐLĐ tỉnh đã tập huấn cho các huyện, ngành cụ thể về công tác đại hội; đi sâu và đưa ra các tình huống xảy ra tại đại hội; “cầm tay chỉ việc” từ nội dung điều hành, công tác bầu cử, thể thức, nghi thức… trong khi các năm trước chỉ đạo bằng văn bản.
Nhiều đơn vị kêu khó khăn
Chuẩn bị cho đại hội công đoàn các cấp tiến tới Đại hội XVIII Công đoàn Nghệ An, ngay từ cuối năm 2016, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh đã có kế hoạch cụ thể, hướng dẫn các đơn vị, ngành, cơ sở triển khai các bước chuẩn bị cho đại hội. Tuy nhiên, trong quá trình chuẩn bị các phần việc cho đại hội, nhiều đơn vị đã gặp một số khó khăn nhất định.
Bà Nguyễn Thị Hoài - Chủ tịch LĐLĐ Yên Thành, đơn vị được LĐLĐ tỉnh chọn làm điểm chỉ đạo, cho biết: Công tác chuẩn bị đại hội gặp một số khó khăn do các văn bản hướng dẫn đại hội còn chậm nên đơn vị còn bị động, không có nhiều thời gian chuẩn bị. Ngoài ra, khó khăn đối với khối doanh nghiệp là khó định hướng, cơ cấu trong khâu chuẩn bị nhân sự. Chưa kể, thời gian này các doanh nghiệp đang tập trung vào sản xuất kinh doanh nên thời gian chuẩn bị đại hội còn hạn chế.
Đại diện Công đoàn ngành NN&PTNT cũng cho rằng: Một số đơn vị thuộc khối lâm nghiệp, thú y do thời điểm này đang vào chiến dịch phòng chống cháy rừng và phòng chống dịch bệnh nên chắc chắn thời gian tổ chức đại hội cũng sẽ bị ảnh hưởng.
Rõ ràng, đặc thù nghề nghiệp đang là khó khăn lớn làm ảnh hưởng đến công tác chuẩn bị đại hội của các công đoàn cơ sở. Thậm chí có nơi không muốn tổ chức đại hội vì sợ ảnh hưởng tiến độ sản xuất...
Phó Chủ tịch LĐLĐ huyện Quỳ Hợp Lô Văn Sơn nêu thực tế: Việc vận động các doanh nghiệp có tổ chức công đoàn tổ chức đại hội rất khó vì chủ doanh nghiệp thiếu quan tâm, sợ mất thời gian. Kinh phí hỗ trợ tổ chức đại hội công đoàn huyện cũng bị cắt giảm so với trước, việc đề nghị UBND huyện hỗ trợ kinh phí cũng không dễ. Công đoàn huyện đã vậy, công đoàn cơ sở xã, thị càng khó khăn hơn về kinh phí do không được hỗ trợ. Cũng theo ông Sơn, tại nhiều công đoàn xã, thị trấn có tâm lý “ngại” khi được đề cử làm chủ tịch công đoàn dẫn đến những khó khăn khi định hướng nhân sự, buộc phải gắn trách nhiệm người đảng viên, được tổ chức phân công thì mới ổn.
Quyết liệt chỉ đạo
Theo tìm hiểu, tinh thần đang được công đoàn cơ sở thực hiện là quyết liệt, khẩn trương, nghiêm túc theo kế hoạch, đúng định hướng và cơ cấu theo chỉ đạo đại hội của công đoàn cấp trên.
Tính đến ngày 31/12/2016, toàn tỉnh có 3.040 CĐCS sẽ tổ chức đại hội trong quý III/2017. CĐCS tiến hành từ tháng 6/2017 và xong trong quý III/2017; Công đoàn Giáo dục huyện, thành, thị đại hội xong trong tháng 10/2017. Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở tiến hành sau khi đại hội xong cấp CĐCS và hoàn thành trong quý IV/2017. Riêng LĐLĐ thị xã Hoàng Mai đại hội vào quý 1/2018. Đại hội XVIII Công đoàn Nghệ An được tiến hành vào đầu quý II/2018. 
Bà Nguyễn Thị Hoài - Chủ tịch LĐLĐ Yên Thành chia sẻ: “Ngay sau khi LĐLĐ tỉnh có kế hoạch chọn huyện làm điểm chỉ đạo đại hội, LĐLĐ huyện đã chủ động chỉ đạo công đoàn cơ sở tập trung cho công tác chuẩn bị đại hội. Để tạo điều kiện thuận lợi cho công đoàn cơ sở triển khai đúng quy trình, quy định từ khâu nhân sự, soạn thảo văn kiện, cách thức tổ chức đại hội…, LĐLĐ huyện tổ chức tập huấn cho cán bộ chủ chốt ở các công đoàn cơ sở về công tác chuẩn bị đại hội và mỗi loại hình lại có một hướng dẫn riêng, kịch bản riêng. Từ đó, cán bộ công đoàn cơ sở trực thuộc sẽ nắm vững những vấn đề cần thiết để triển khai công tác chuẩn bị đại hội được thuận lợi”.
Hiện tại, LĐLĐ tỉnh đang chỉ đạo các cơ sở phát động các phong trào thi đua, đăng ký các công trình, phần việc, các hoạt động văn hóa thể thao, tuyên truyền nêu gương những điển hình tiên tiến trong CNVCLĐ... chào mừng đại hội công đoàn các cấp.Bà Phạm Thị Lợi - Chủ tịch LĐLĐ huyện Tương Dương thông tin: LĐLĐ huyện đã khẩn trương tham mưu Thường trực Huyện ủy ban hành thông tri chỉ đạo các đảng bộ, chi bộ tổ chức đại hội công đoàn cơ sở. Trên cơ sở đó, chúng tôi đã triển khai các văn bản chỉ đạo về hướng dẫn tổ chức đại hội công đoàn các cấp của cấp trên xuống tận cơ sở theo đúng thời gian, tiến độ. Riêng khối giáo dục vào năm học mới thì sẽ tổ chức đại hội công đoàn cơ sở. Đồng thời, LĐLĐ huyện tổ chức tập huấn các nội dung về chuẩn bị đại hội, xây dựng báo cáo, chuẩn bị nhân sự, thành lập các tiểu ban.
Ông Phùng Bá Thanh - Trưởng ban Tổ chức LĐLĐ nhấn mạnh: Các công đoàn cấp trên cơ sở phải quyết liệt chỉ đạo đúng thời gian, định hướng, cơ cấu theo hướng dẫn. Xong mỗi bước chuẩn bị, các cơ sở phải báo cáo với cấp uỷ và công đoàn cấp trên để có những chỉ đạo tiếp theo. Công đoàn các ngành, huyện phải bám sát các hướng dẫn về công tác đại hội, xây dựng báo cáo ngắn gọn, súc tích, tránh báo cáo thành tích. Đồng thời báo cáo phải nói rõ được những tồn tại, khuyết điểm và đề ra phương hướng, chỉ tiêu sát đúng của nhiệm kỳ mới.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO