Quỳnh Long - Quỳnh Lưu: Chính quyền bị “tố” sửa bản đồ, bán đất dân

Thời sự | Tiến Đông | 15:00 18/11/2019

LDNA+ Gia đình ông Hồ Văn Sáu (thôn Thành Công, xã Quỳnh Long), thời gian qua liên tục làm đơn tố cáo chính quyền địa phương cố tình “sửa” lại bản đồ để lấy đất mà gia đình ông đã khai hoang từ những năm 1960 để phân lô bán nền. Sự việc xảy ra từ năm 2016 nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

 
“Sửa” lại bản đồ 299
Ông Hồ Văn Sáu được bố mẹ là ông bà Hồ Sỹ Luyên để lại cho mảnh vườn rộng hơn 2.000m2, đây là mảnh vườn mà ông Luyên đã khai hoang từ những năm 1960. Tại bản đồ 299 lập năm 1992, thửa đất được đánh số 697 có diện tích 1.404m2, đến năm 1996 ông Luyên được UBND huyện Quỳnh Lưu cấp giấy CNQSDĐ số G038232, có diện tích 700m2.
Thửa đất đó được gia đình ông Luyên sử dụng ổn định từ khi khai hoang, đến năm 2016 khi ông Luyên chết, UBND xã Quỳnh Long chỉ đạo đưa máy móc và lực lượng đến phá hàng rào trồng bằng cây dứa rồi tiến hành san lấp một phần vườn của gia đình ông Sáu. Phần vườn này trên hiện trạng và đối chiếu theo bản đồ 299 là tiếp giáp chợ (nay đã xây trường mầm non) và tiếp giáp nhà anh Lợi Thương. Khi ông Sáu thắc mắc thì được chính quyền địa phương trả lời rằng phần đất đó là đất % của địa phương quản lý. Do không biết về bản đồ 299 cùng các quy định của nhà nước, ông Sáu đành ký vào các văn bản do chính quyền địa phương đưa đến, đồng thời được chính quyền địa phương chuyển cho 6 triệu đồng, nói là tiền bồi thường hàng rào cho gia đình.
Nhận thấy những dấu hiệu khuất tất về việc chính quyền địa phương sửa lại bản đồ để lấy đất gia đình mình đem phân lô bán nền, ông Hồ Văn Sáu đã đội đơn kêu cứu. Ngày 10/3/2016 tại trụ sở tiếp công dân của huyện Quỳnh Lưu, ông Đặng Ngọc Bình - Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu đã giao Chủ tịch UBND xã Quỳnh Long tạm dừng việc san lấp mặt bằng khu vực đất mà ông Sáu có ý kiến, đồng thời kiểm tra, xác định diện tích đất của gia đình ông Sáu. Đến ngày 31/3/2016, UBND xã Quỳnh Long có báo cáo trả lời rằng đất ông Luyên đang sử dụng là một phần của thửa 749 chứ không phải là thửa 697, đồng thời cho rằng thửa 697 là thửa đất % của xã quản lý.
Đầu năm 2019 sau khi ông Sáu tiếp tục có đơn khiếu nại, UBND huyện Quỳnh Lưu có Văn bản số 83/UBND.TTr, ngày 10/1/2019 tiếp tục cho rằng việc ông Sáu khiếu nại là không có cơ sở. Đến ngày 8/6/2019 tổ công tác do UBND huyện Quỳnh Lưu thành lập đã tiến hành kiểm tra, rà soát và có Báo cáo số 01/BC-TCT tiếp tục khẳng định thửa đất mà ông Sáu đang sử dụng là một phần thửa đất số 749, diện tích 2.792m2, và năm 1996 UBND huyện Quỳnh Lưu cấp giấy CNQSDĐ cho ông Luyên là cấp sai số thửa.
Thửa đất có… chân?
Làm việc với chúng tôi, ông Trần Văn Nguyện - Chủ tịch UBND xã Quỳnh Long cho biết, vấn đề của gia đình ông Sáu xã cũng đã trả lời và huyện cũng thành lập đoàn về kiểm tra, xác minh, nhưng gia đình không đồng tình. Đồng thời yêu cầu chúng tôi lên huyện làm việc. Chúng tôi đặt câu hỏi về việc có hay không chính quyền địa phương lợi dụng sự thiếu hiểu biết của ông Luyên và của cả ông Sáu để sửa bản đồ 299, và ký vào các giấy tờ, mãi sau này khi ông Sáu biết đến bản đồ 299 thì mới đi kêu. Ông Nguyện cho rằng điều đó cũng không thể khẳng định được. Riêng số tiền hơn 6 triệu đồng mà ông Sáu được nhận, ông Nguyện trả lời rằng đó là tiền từ nhà thầu thi công hỗ trợ cho gia đình vì thấy gia đình quá khó khăn.
Cũng theo Báo cáo số 01/BC-TCT, ngày 8/6/2019 của UBND huyện Quỳnh Lưu thì căn cứ để huyện đính chính thửa đất 697 ghi trong giấy CNQSDĐ của ông Luyên thành thửa 749, diện tích 700m2 là do ngày 18/8/2010 UBND xã Quỳnh Long đã có Tờ trình số 43/TTr-UBND xin đính chính số thửa đất trên giấy CNQSDĐ của ông Luyên.
Điều đáng nói là Tờ trình 43 của UBND xã Quỳnh Long nêu rằng: “UBND xã Quỳnh Long nhận được đơn xin đính chính số thửa của ông Hồ Sỹ Luyên sinh năm 1933 công dân thôn Thành Công - xã Quỳnh Long”. Tuy nhiên khi làm việc với chúng tôi, ông Phạm Văn Thành - công chức địa chính, xây dựng trả lời hiện tại ở xã không có hồ sơ lưu trữ. Bản thân ông Sáu thì cho rằng “khi làm đơn xin trích lục hồ sơ tại Văn phòng ĐKQSDĐ, không hề có đơn xin đính chính nào cả, và thực tế bố ông không hề làm đơn, vì đất đai gia đình sử dụng ổn định từ lâu đời, ai lại đi đính chính bao giờ”.
Qua tìm hiểu của chúng tôi, ngoài bản đồ 299 thể hiện số thửa đất 697 trùng khớp với số thửa trên giấy CNQSDĐ được cấp năm 1996 cho ông Luyên, trên số mục kê còn ghi rõ thửa 697 thuộc đất của ông Hồ Sỹ Luyên (700m2), và ông Hồ Văn Liêu (330m2). Hơn nữa thửa đất 749 mà chính quyền địa phương cho rằng của gia đình ông Luyên thực chất lại đứng tên ông Hồ Sỹ Tiều có diện tích 2.793m2, trùng khớp với tờ bản đồ 299 và trên sổ mục kê. Chưa kể, trên hiện trạng, đất gia đình ông Sáu đang ở còn cách 1 gia đình phía sau lưng, thêm 1 con đường nữa mới đến thửa đất của gia đình ông Tiều. “Chính vì thế nói thửa đất của gia đình tôi trùng trên thửa đất của gia đình ông Tiều chẳng khác nào bảo thửa đất… có chân” - ông Sáu bức xúc.
Chưa hết, Báo cáo số 01 của tổ công tác còn trả lời về số tiền hơn 6 triệu đồng rằng “việc ông Hồ Văn Sáu được nhận 6,7 triệu đồng thực chất là tiền do đơn vị thi công (Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Hưng Giang), tự nguyện thỏa thuận và hỗ trợ cho ông Hồ Văn Sáu, không phải tiền do UBND xã Quỳnh Long đền bù cho ông Hồ Văn Sáu”. Thế nhưng khi chúng tôi hỏi ông Bùi Văn Năng - Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Hưng Giang thì ông Năng khẳng định rằng, doanh nghiệp không hề bỏ tiền ra hỗ trợ gì cho ông Sáu cả, vì doanh nghiệp chỉ được thuê san lấp, xây dựng hạ tầng, có mặt bằng sạch thì mới làm, không thì thôi.
Liên hệ với ông Nguyễn Văn Quý - Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu, ông Quý cho rằng vấn đề của ông Sáu đã được huyện trả lời, nếu còn thắc mắc thì gửi lên cấp cao hơn.

(4) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO