Quỳnh Lưu: Đền bù rẻ mạt, dân đội đơn kêu cứu

Đời sống & Lao động | Tiến Đông | 09:28 30/10/2019

LDNA+ Sau hơn 2 năm thi công công trình xây dựng hạng mục nút giao khác mức giữa QL1A với QL48B (cầu vượt ngã tư Giát, Quỳnh Lưu), và làm nứt nhà dân, đến nay việc thỏa thuận bồi thường thiệt hại giữa chủ đầu tư là Công ty TNHH 2 TV BOT Quốc lộ 1A Cienco4 - TCT319, với một số hộ dân vẫn chưa thực hiện xong.

 
Hạng mục cầu vượt ngã tư Giát nằm trong dự án xây dựng, nâng cấp đoạn QL48B từ cảng Lạch Quèn (Quỳnh Thuận), đến đoạn giao với đường rẽ vào ga Cầu Giát (thị trấn Cầu Giát). Đây là hạng mục xây dựng bổ sung của dự án mở rộng QL1A đoạn Nghi Sơn - Cầu Giát, theo hình thức hợp đồng BOT. Công trình do liên danh Tổng Công ty XDCTGT4 (Cienco4) - Tổng Công ty 319 (Bộ Quốc phòng) làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư là 371 tỷ đồng, sử dụng nguồn vốn dư của dự án mở rộng QL1A đoạn Nghi Sơn - Cầu Giát. Ngay tại điểm thi công cầu vượt qua QL1A, sau khi khởi công nhiều nhà dân xung quanh công trình đã bị nứt nẻ. Mặc dù sau đó chủ đầu tư phối hợp với đơn vị bảo hiểm đã tiến hành giám định thiệt hại. Tuy nhiên vì mức đền bù quá thấp, nhiều hộ dân đã không đồng ý.
Anh Đậu Đức Thọ (khối 10, thị trấn Cầu Giát), có căn nhà 3 tầng bị nứt cho biết: Đầu năm 2017, khi chủ đầu tư tiến hành xây dựng cầu vượt, đơn vị thi công tiến hành đóng cọc bê tông đã làm toàn bộ mái bằng và tường nhà bị nứt. Trước đó, khi chưa khởi công, hiện trạng nhà của gia đình tôi đã được công ty bảo hiểm giám định đánh giá là tốt. Sau khi nhà bị nứt, đến ngày 12/4/2018 chúng tôi nhận được thông báo về việc bồi thường (thông báo được lập 9/4/2018). Tuy nhiên khi nhìn vào số tiền mà gia đình được bồi thường là hơn 5,2 triệu đồng, chúng tôi mới té ngửa. Số tiền này là không thấm vào đâu so với thiệt hại của gia đình.
Gia đình anh Phan Công Sơn (khối 9, thị trấn Cầu Giát), có nhà 3 tầng bị nứt nhiều điểm, nhất là ở các cửa ra vào, góc, trần nhà, mỗi khi mưa là lại bị dột, bị thấm. Sau khi nhà bị nứt, anh Sơn được thông báo bồi thường hơn 17 triệu đồng. Tuy nhiên, anh cho rằng số tiền đó không đủ so với những thiệt hại của gia đình. “Với số tiền đó thì biết sửa nhà kiểu gì đây?” - anh Sơn bức xúc.
Cũng bị nứt nhà, ông Phan Công Như (khối 9, thị trấn Cầu Giát), có ngôi nhà cấp 4 bị nứt gãy từ đầu đến cuối, đặc biệt có những điểm nứt có thể cho tay vào được. Nhà ông Như được chủ đầu tư và công ty bảo hiểm bồi thường hơn 29 triệu đồng. Ông Như bức xúc vì số tiền này không đủ để sửa chữa nhà nên gia đình ông chưa nhận. “Trước khi thi công thì họ hứa ngược hứa xuôi, rằng làm hư hỏng nhà thì sẽ đền. Vậy mà đến giờ cầu làm xong lâu rồi thì lảng tránh trách nhiệm đền bù. Với mức đền bù không đủ để làm tí sân chứ chưa nói đến sửa lại nhà” - ông Như nói thêm.

Bà Dung, vợ ông Như bên vết nứt to mà có thể đưa bàn tay vào lọt

 

Trước sự việc bức xúc của người dân, UBND thị trấn Cầu Giát cũng đã ban hành nhiều văn bản đề nghị chủ đầu tư phối hợp với đơn vị bảo hiểm nhanh chóng giải quyết cho người dân, tuy nhiên đến nay, các đề xuất, kiến nghị của người dân vẫn chưa được thực hiện.
Ông Nguyễn Đức Toàn - Giám đốc Công ty TNHH 2TV BOT Quốc lộ 1A Cienco4 - TCT319 trả lời rằng: Sau khi có ý kiến của dân về việc bị hư hỏng nhà, công ty đã mời đơn vị tư vấn giám định giá trị thiệt hại, việc chi trả thiệt hại sau đó sẽ được đơn vị bảo hiểm thực hiện, tuy nhiên người dân vẫn không chấp nhận.
Trước đó, theo tìm hiểu của chúng tôi, khi tiến hành xây dựng hạng mục cầu vượt ngã tư Cầu Giát, ngày 25/12/2016 Công ty TNHH 2TV BOT Quốc lộ 1A Cienco4 -TCT319 đã ký kết hợp đồng bảo hiểm với Tổng công ty bảo hiểm PVI Thăng Long về việc bảo hiểm mọi rủi ro xây dựng của hạng mục này. Sau khi xảy ra hiện tượng nứt, lún nhà dân, phía chủ đầu tư, đơn vị bảo hiểm cũng đã mời Công ty TNHH Giám định và TVTK Raco lập biên bản giám định hiện trường và áp giá đền bù cho các hộ dân. Tổng cộng có 22 hộ dân bị ảnh hưởng, với số tiền đền bù hơn 200 triệu đồng.
Ông Nguyễn Văn Quý - Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu cho biết: UBND huyện đã có nhiều văn bản kiến nghị các ngành liên quan, thậm chí gửi cả chủ đầu tư đề nghị nhanh chóng tiến hành đền bù một cách thỏa đáng cho người dân. Tuy nhiên đến nay giữa người dân và chủ đầu tư vẫn chưa thống nhất được phương án đền bù. Nếu trong thời gian tới, các bên vẫn không có được tiếng nói chung thì người dân có quyền khởi kiện ra tòa để đòi hỏi quyền lợi cho mình.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO